“Ðòn bẩy” bất ngờ cho giáo dục thời 4.0

Dạy học trực tuyến, dạy học online bất ngờ trở thành “phao cứu sinh” cho các nhà trường trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều cơ sở giáo dục đóng cửa, học sinh (HS), sinh viên (SV) còn phải nghỉ học dài ngày. Tuy nhiên, hình thức dạy học vốn đã khá phổ biến với nhiều nước phát triển này, thực tế, khi được triển khai diện rộng ở Việt Nam trong tình thế chưa có sự chuẩn bị, đã cho thấy những hạn chế không hề nhỏ. Vậy nhưng, nếu biết tận dụng, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, thử thách bất ngờ này lại có thể trở thành đòn bẩy. (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Thách thức luôn song hành cơ hội

  20/03/2020
Bộ trưởng Công thương TRẦN TUẤN ANH: 

Nhìn từ đại hội điểm…

  13/03/2020
Từ nay cho đến cuối năm 2020 này, các đảng bộ sẽ tiến hành đại hội, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng dự kiến diễn ra vào quý I-2021. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, được toàn Đảng, toàn dân quan tâm, nhất là công tác nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ tới.  

“Người cầm lái” đưa nghị quyết vào cuộc sống

  13/03/2020
Đại hội đảng bộ là sự kiện chính trị trọng đại đối với mỗi cấp, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho suốt nhiệm kỳ và những năm tiếp theo. Song, để nghị quyết đại hội đi vào cuộc sống, cấp ủy có vai trò như “người cầm lái” cho hành trình đúng hướng, đồng thời xử lý những vấn đề nảy sinh để về đích như kế hoạch đã vạch ra. Vì thế, việc bầu cấp ủy khóa mới luôn là nội dung quan trọng nhất của mỗi đại hội. 

Chủ động ứng phó suy thoái nguồn nước

  07/03/2020
Không chỉ có đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) đang phải quay quắt ứng phó trước những cơn đại hạn, xâm nhập mặn, mà tình trạng hạn hán đang diễn ra ở khu vực bắc Tây Nguyên cũng căng thẳng không kém. Trong khi, theo dự báo của các chuyên gia khí tượng thủy văn (KTTV), tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn trong các tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020 có nguy cơ cao xảy ra ở các khu vực ÐBSCL, Trung Bộ. Thực tế này đang đòi hỏi cấp thiết có những giải pháp ứng phó kịp thời trước mắt và lâu dài.  

“Cơn bão khô” giữa đồng bằng

  07/03/2020
Những dòng sông trơ đáy, những cánh đồng nứt nẻ chân chim. Người dân vựa lúa miền Tây đang phải đối mặt với những “cơn bão khô”- khát nước ngọt nghiêm trọng, đồng ruộng có nguy cơ bị bỏ hoang.  

Kiểm soát và linh hoạt phương án ứng phó

  07/03/2020
Ðể chủ động ứng phó với hạn hán và bảo đảm nguồn nước cần phải có giải pháp ra sao? Nhân Dân cuối tuần đã có trao đổi với ông Châu Trần Vĩnh (ảnh bên) - Phó Cục trưởng Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).  

Hiệp định thương mại và động lực cải cách

  28/02/2020
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu - EU (EVFTA), được Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào ngày 12-2 vừa qua, và nếu được Quốc hội Việt Nam tiếp tục phê chuẩn, sẽ có thể được thực hiện ngay giữa năm nay. Nhìn lại kinh nghiệm thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong một năm qua, có thể thấy, Việt Nam chỉ bắt kịp con đường “cao tốc” hướng tây nối với EU khi mà “chuyến xe cải cách” được tăng tốc.  

Bài toán không dễ giải

  28/02/2020
Không phải doanh nghiệp (DN) Việt nào cũng đương nhiên được hưởng cơ hội đến từ việc hàng nghìn dòng thuế sẽ về 0 khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu - EU (EVFTA) được thực thi. Thách thức thậm chí còn lớn hơn cơ hội nếu không có sự chuẩn bị tốt nội lực.  

Tận dụng lợi thế từ thị trường 18.000 tỷ USD

  28/02/2020
Làm gì để có thể nắm bắt cơ hội rộng lớn với một thị trường có đến 508 triệu dân khi HIệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu âu - EU (EVFTA) được thực thi? Trả lời phỏng vấn báo Nhân Dân cuối tuần, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải (trong ảnh) cho rằng, đây là cơ hội để doanh nghiệp (DN) Việt đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh.  

Cấp thiết nâng cao năng lực y tế dự phòng

  21/02/2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đánh giá cao năng lực Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, nhất là những nỗ lực hiện nay trong phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19). Trước những diễn biến các loại dịch bệnh ngày càng phức tạp, quy mô có thể lan ra toàn cầu, chúng ta cần phải quan tâm đúng mức hơn nữa cho y tế dự phòng, một “chốt chặn” quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. 

Áo blouse nơi tâm dịch

  21/02/2020
Làm việc không có ngày nghỉ, trực 24/24 giờ tại cơ quan để sẵn sàng đáp ứng những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Ðội ngũ y, bác sĩ từ tuyến trung ương đến địa phương đang ngày đêm căng mình, dồn sức chống dịch ở các “điểm nóng” có bệnh nhân mắc Covid-19. 

Không được “trên nóng, dưới lạnh”

  21/02/2020
Thế giới đang phải đương đầu với nguy cơ xuất hiện và lan truyền của các bệnh truyền nhiễm mới nổi mà dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) đang là minh chứng rõ nhất. Trong bối cảnh ấy, Việt Nam sẽ có chiến lược ứng phó như thế nào? Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi với PGS, TS Trần Ðắc Phu (ảnh trên), chuyên gia cao cấp của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế).