Giáo dục nghề nghiệp cần bước chuyển về “chất”

Trong những năm qua, đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) của nước ta bước đầu đã có những dấu ấn đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tri thức và xu thế quốc tế hóa nguồn nhân lực…, Việt Nam cần sớm xây dựng chiến lược đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. (11/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Đem chuông đi đánh xứ người

  11/01/2020
Trở về từ Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Liên bang Nga, đoàn thí sinh Việt Nam đã giành một Huy chương bạc và tám Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc. Trong niềm tự hào, các thí sinh cũng thể hiện những nỗi niềm. 

“Bánh mì” và “hoa hồng” trên con đường khởi nghiệp

  04/01/2020
Với giới trẻ khởi nghiệp Việt Nam, con đường kinh doanh quả thật có quá nhiều gập ghềnh, chông gai. Nhưng điều đáng nói, dù thu về ngọt ngào hay cay đắng, ngày càng có nhiều hơn những người trẻ lựa chọn dấn thân để thử thách bản lĩnh và thỏa mãn niềm đam mê đóng góp cho cộng đồng. 

Chuyển đổi số quốc gia, cơ hội và thách thức

  04/01/2020
Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp là một chặng đường phát triển của lịch sử loài người khi những đột phá lớn về khoa học và công nghệ tạo ra thay đổi về phương thức sản xuất và dẫn đến thay đổi sâu sắc mọi mặt của xã hội. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) là một chặng đường như vậy với đột phá của các công nghệ số dẫn đến sự thông minh hóa mọi mặt của xã hội. Chuyển đổi số chính là cách đi trong chặng đường phát triển thời CMCN 4.0, và là cơ hội vô giá để phát triển đất nước. 

Hiện thực hóa giấc mơ

  04/01/2020
Không còn là khái niệm xa vời, chuyển đổi số đang dần đi vào thực tiễn, mang lại những giá trị cụ thể cho mỗi tổ chức, doanh nghiệp (DN), cá nhân.  

Vươn lên trong chuỗi giá trị

  20/12/2019
Làm gì để doanh nghiệp ngành da giày vươn lên thứ hạng cao hơn trong chuỗi phát triển của ngành da giày thế giới? Câu hỏi này được phóng viên Báo Nhân Dân cuối tuần đặt ra với ông Nguyễn Đức Thuấn (trong ảnh), Chủ tịch Hiệp hội Da - giày - túi xách Việt Nam (LeFaso) bên lề Diễn đàn “Ngành da giày Việt Nam - Đón đầu cơ hội CPTPP và EVFTA” vừa được Bộ Công thương và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức. 

Nắm bắt cơ hội để bứt phá

  20/12/2019
Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên thái bình dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - liên hiệp châu âu (EVFTA) đang mang lại nhiều cơ hội cho sự phát triển của ngành da giày Việt Nam trong tương lai gần. Tuy nhiên, có không ít thách thức, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Để hóa giải điều đó rất cần sự nỗ lực không ngừng từ Chính phủ và nhất là bản thân của các DN Việt. 

Định vị chiến lược cho ngành da giày Việt Nam

  20/12/2019
Muốn giữ được vị thế là một trong những ngành công nghiệp xuất khẩu mũi nhọn của nền kinh tế theo chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2035, ngành da giày, túi xách cần có sự thay đổi về chất. Thay vì chỉ gia công theo đơn hàng, doanh nghiệp (DN) cần phải biết được sản phẩm làm ra được tiêu thụ ở đâu, như thế nào? Đã đến lúc cần có được những thương hiệu riêng để da giày Việt Nam có thể xâm nhập được mạng lưới xuất khẩu và tiếp thị trong chuỗi giá trị toàn cầu. 

Ðối diện áp lực của xã hội hiện đại

  14/12/2019
Sự phát triển nhanh chóng của đời sống xã hội với nhiều thay đổi mang tính chất phi truyền thống đang tạo nên nhiều áp lực, mâu thuẫn, xung đột phức tạp, gây tác động tiêu cực đến tâm lý con người, tạo nên nhiều hệ lụy đáng lo ngại. Trong khi, sức khỏe tâm thần (SKTT), một vấn đề hết sức quan trọng vẫn chưa được chú ý đặt đúng tầm mức, cùng sự quan tâm thỏa đáng. 

Sửa luật đi cùng đổi mới thực thi

  07/12/2019
So với luật được ban hành lần đầu vào năm 2006, Luật Chứng khoán (sửa đổi) được Quốc hội thông qua vào cuối tháng 11 vừa qua, đã được xây dựng và kết cấu lại một cách toàn diện hơn với hàng loạt những điểm chỉnh sửa đáng chú ý. Điều này sẽ tác động đến thị trường chứng khoán (TTCK) như thế nào? 

Siết huy động vốn qua trái phiếu

  07/12/2019
Liên quan đến các quy định quản lý kênh huy động vốn qua phát hành trái phiếu, các doanh nghiệp (DN) e ngại sẽ gặp khó khi bị siết chặt huy động. Trong khi đó, các nhà làm luật vẫn cho rằng, thắt chặt là cần thiết, giúp bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng như hạn chế nguy cơ từ tình trạng lạm dụng huy động vốn qua kênh này. 

Chủ động trong điều hành thị trường

  07/12/2019
Nhằm hoàn thiện thể chế, ổn định môi trường pháp lý bảo đảm cho sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK), Luật Chứng khoán (sửa đổi) trao nhiều quyền hạn, nhiệm vụ hơn cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Bà Vũ Thị Chân Phương (trong ảnh), Phó Chủ tịch UBCKNN trả lời phỏng vấn Nhân Dân cuối tuần về những bước đi tiếp theo để luật sớm đi vào đời sống. 

Gỡ nút thắt điện mặt trời

  30/11/2019
Sự phát triển quá nhanh của các dự án điện tái tạo trong khi hệ thống truyền tải điện không theo kịp đã dẫn tới việc nhiều nhà máy phải giảm phát tới 60% công suất, gây thất thoát, lãng phí. Đặt trong bối cảnh năm 2020 gần như không có dự phòng nguồn điện, thì việc giải tỏa công suất cho các nhà máy này hết sức cấp bách.