Tôi muốn là người “truyền lửa”

Tân Nhàn (ảnh nhỏ) nói, trở về với âm nhạc truyền thống là cách chị trở về với bản thể của mình. Vì thế, nhiều năm qua, sau khi đã thành danh với dòng nhạc dân gian, chị đã tìm tòi và không ngừng nỗ lực để đưa âm nhạc truyền thống đến với khán giả. Và dường như, giấc mơ của Nhàn chưa dừng lại ở đó... (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Những trái tim ấm áp

  20/03/2020
Bao la những trái tim hồng là ca khúc mới sáng tác của ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, dành tặng cho đội ngũ y, bác sĩ - những thiên thần áo trắng trên trận tuyến chống dịch Covid-19. MV của ca khúc này đã nhanh chóng được thực hiện với sự tham gia của nhiều giọng ca như: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Quế Trân, Vân Khánh, MC Quỳnh Hoa, diễn viên - ca sĩ Quý Bình, Lưu Hiền Trinh, Vy Oanh, Nam Cường, Đăng Nguyên, Tùng Lâm, Dương Quốc Hưng, nhóm Mắt Ngọc... và các y, bác sĩ, dược sĩ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh), mang lại nhiều xúc cảm cho cộng đồng trong những tháng ngày cả đất nước đang dồn sức chống dịch. 

Để di sản không chỉ là di sản

  13/03/2020
Không chỉ giúp các em học sinh “học mà chơi”, chương trình “Giáo dục di sản theo phương pháp mới” đã góp phần làm cho di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám sinh động hơn, và lịch sử trở nên thú vị, dễ nhớ. Đây là những bước đi gắn di sản với giáo dục, làm cho di sản mang hơi thở cuộc sống đương đại và trở thành một trung tâm sáng tạo văn hóa. 

Nâng tầm và làm mới

  13/03/2020
Trong khi tạm dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật để phòng tránh sự lây lan của dịch Covid-19, đời sống văn hóa vẫn có nhiều chuyển động, hứa hẹn cho những sản phẩm sáng tạo độc đáo và khác biệt. 

Tôi có một ước vọng…

  13/03/2020
Trang Trịnhthành danh rất sớm. Chị khẳng định tài năng với hàng chục giải thưởng quốc tế danh giá khi vừa tròn 20 tuổi, được xem là “hiện tượng nhạc cổ điển” Việt Nam qua các dự án: Nhật ký dương cầm, Beethoven A Fantasy, The Preludes, Lễ hội Muông thú… Năm 2019, Trang Trịnh là đồng tác giả của Sách Giáo khoa Âm nhạc lớp 1 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt và đưa vào áp dụng từ năm 2020 với một tình thần mới mẻ:“Âm nhạc là quanh ta, sáng tạo là vô giới hạn”. 

Nghề của chúng tôi đặc thù và khác biệt

  07/03/2020
Trùng tu di tích luôn được coi là nghề rất đặc thù. Là người gắn bó với nghề này từ khi còn rất sơ khai, lao động thô sơ, vất vả, thấm trải những tháng ngày ở di tích nhiều hơn ở nhà, nhưng với KTS Phạm Thanh Quang (bên trái), nguyên Phó Viện trưởng Bảo tồn di tích, nhiều phương thức, cách làm của thời gian khó trước lại phù hợp với hoạt động đặc thù để bảo tồn tốt nhất những giá trị văn hóa đã tồn tại với thời gian.  

Âm sắc tháng ba

  07/03/2020
Lễ hội áo dài 2019 với chủ đề Duyên dáng áo dài TP Hồ Chí Minh, khai mạc tối 2-3 và kéo dài đến ngày 17-3 ở nhiều địa điểm khác nhau. Cùng với các màn trình diễn ấn tượng, trong thời gian diễn ra Lễ hội, còn có các hoạt động như: Tổ chức các chương trình truyền cảm hứng về áo dài cho du khách, học sinh, sinh viên, người dân thành phố tại phố đi bộ Bùi Viện, Bưu điện thành phố, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, các trường học, doanh nghiệp... 

Những câu hỏi để ngỏ

  07/03/2020
Sản phẩm thiết kế nội thất bằng sơn mài và mây tre đan Việt Nam vừa được giới thiệu tại Tuần lễ thiết kế Bangkok (Bangkok Design Week), đầu tháng hai vừa qua. Ðáng nói, các sản phẩm Việt Nam này đều là sáng tạo của các nhà thiết kế người Pháp. Ðiều đó, một lần nữa, lại đặt ra những băn khoăn về nội lực sáng tạo của chính người Việt Nam trong hành trình hội nhập thật sự với khu vực và thế giới trên nền tảng truyền thống giàu có, đặc sắc, mà sơn mài là một thí dụ điển hình.  

Không nên “tham bát, bỏ mâm”

  28/02/2020
Sở hữu vốn tài nguyên thiên nhiên phong phú, độc đáo và hấp dẫn, tuy nhiên, phương thức khai thác nguồn lực này phục vụ phát triển du lịch một cách ồ ạt đang tạo nên nhiều lo ngại, và tiềm ẩn nguy cơ thiếu bền vững đối với ngành du lịch Việt Nam. Nhìn nhận thực trạng này, PGS, TS Phạm Hồng Long (ảnh nhỏ), Trưởng Khoa Du lịch học (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ với chúng tôi một số ý kiến về giải pháp bảo tồn thiên nhiên gắn với du lịch bền vững.  

Những câu chuyện mở

  28/02/2020
MV Ngày tận thế vừa ra mắt là câu chuyện mang phong cách viễn tưởng diễn ra trong mốc thời gian không xác định khi thế giới đang “mắc kẹt” trong thiên tai, dịch bệnh. Ngoài tình yêu, MV gửi đến thông điệp xã hội: Chúng ta phải hành động vì cuộc sống trước khi Trái đất lên tiếng.  

Nghệ thuật và sự cộng hưởng

  28/02/2020
Ngay từ khi chưa hoàn thành, không gian nghệ thuật ven sông Hồng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), đã biến nơi đây từ vùng đất “muốn tránh” - vốn là nơi tập kết rác thải, thành nơi “muốn đến”. Và dự án gợi mở hướng mới trong cải tạo những “điểm đen” của đô thị.  

Sáng tạo và lan tỏa

  21/02/2020
Vượt lên những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động giải trí - nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ đã chủ động, sáng tạo ra những phương thức và sản phẩm nghệ thuật chuyển tải nhiều thông điệp tích cực tới cộng đồng. 

“Làn gió mới” của điện ảnh Việt

  21/02/2020
Sau thế hệ 7X với những tên tuổi đã có những thành tựu và đóng góp đáng kể cho điện ảnh Việt Nam như Victor Vũ, Phan Gia Nhật Linh, Cường Ngô, Leon Lê, Hàm Trần… quãng vài năm trở lại đây, xuất hiện thêm những gương mặt đạo diễn trẻ 8X và 9X, cũng nối gót đàn anh trở về sau thời gian du học hoặc ở nước ngoài. Họ đang được kỳ vọng tạo nên làn gió mới cho điện ảnh nước nhà.