KTS Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com:

"Hướng tới xây dựng một giải Oscar trong lĩnh vực xây dựng"

Chủ Nhật, 08/01/2017, 03:55:00
 Font Size:     |        Print
 

Công viên đất nung Thanh Hà - giải Công trình của Năm 2016.

Ở tuổi lên năm, Ashui Awards đã từng bước trở thành giải thưởng thường niên uy tín, tin cậy và được chờ đợi của giới kiến trúc - xây dựng Việt Nam. "Xây dựng Ashui Awards trở thành một giải Oscar trong lĩnh vực xây dựng, nhằm mục đích tôn vinh các đối tượng góp phần tạo nên những công trình xây dựng tốt tại Việt Nam là cái đích mà chúng tôi luôn hướng tới" - KTS Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com - Trưởng ban tổ chức chia sẻ.

Ðề cao ý nghĩa xã hội và chiều sâu thông điệp

- Chủ nhân của năm hạng mục giải thưởng của năm 2016 đã được xướng tên. Ðiều gì khiến họ được lựa chọn?

- Kết quả Ashui Awards vừa được chúng tôi, theo thông lệ, công bố chính thức vào chiều ngày cuối năm. Theo đó, KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (Công ty MIA Design Studio) đã trở thành chủ nhân của danh hiệu "Kiến trúc sư của Năm 2016". Công viên đất nung Thanh Hà (Hội An) do Công ty kiến trúc Nhaviet Netcom thiết kế giành danh hiệu "Công trình của Năm 2016". Công ty cổ phần xây dựng Coteccons là "Nhà thầu của Năm 2016". Danh hiệu "Chủ đầu tư của Năm 2016" thuộc về Tập đoàn Nam Cường. Và cuối cùng Công ty GreenViet là "Hãng Kỹ thuật của Năm 2016". Lễ trao giải Ashui Awards 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 14-1-2017, tại Không gian đi bộ hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Gương mặt của năm - KTS Nguyễn Hoàng Mạnh là Giám đốc kiêm KTS trưởng của Công ty MIA Design Studio. Cùng với các cộng sự, ông đã đạt được nhiều giải thưởng kiến trúc trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, MIA Design Studio dưới sự dẫn dắt của KTS Nguyễn Hoàng Mạnh đã có nhiều công trình có giá trị thực tiễn cao được đưa vào sử dụng. Hầu hết các công trình đều có chung về triết lý thiết kế là chú trọng nhiều đến không gian kiến trúc nhiệt đới đương đại, thân thiện với môi trường sống cho con người.

Công trình của năm - Công viên đất nung Thanh Hà (Hội An) được xây dựng theo mô hình lấy bàn chuốt gốm làm trung tâm. Hai tòa nhà chính không chỉ lấy nguồn gốc từ văn hóa Chăm hay Sa Huỳnh mà còn lấy cảm hứng từ hai loại lò nung của làng, theo khái niệm âm dương của văn hóa phương Ðông là lò úp và lò ngửa. Công trình đã tiệm cận khái niệm bền vững, với việc sử dụng vật liệu đất sét thân thiện với tự nhiên và không tiêu hao quá nhiều năng lượng.

- Một hội đồng uy tín, công tâm, không thiên vị, nể nang chính là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng chuyên môn của giải thưởng. Bài toán đó được các nhà tổ chức giải quyết ra sao?

- Hội đồng chuyên môn gồm 10 thành viên được thành lập, trong đó KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Ðô thị Việt Nam (cơ quan bảo trợ giải thưởng) là Chủ tịch. Hội đồng có nhiệm vụ lựa chọn, bổ sung các đề cử chính thức và bỏ phiếu bình chọn. Chúng tôi cũng đã nhận được 38 233 lá phiếu từ cộng đồng (trong đó có 31.803 phiếu hợp lệ). Kết quả cuối cùng được tính theo 50% kết quả bình chọn cộng đồng và 50% kết quả của Hội đồng tuyển chọn nên bảo đảm được các yếu tố: công khai, minh bạch, chính xác.

Chúng tôi chọn cách thay đổi hầu hết thành phần hội đồng tuyển chọn, qua từng năm. Danh sách các thành viên được công bố từ rất sớm, đồng nghĩa với việc các thí sinh có thể đong đếm được uy tín, năng lực thẩm định của từng tên tuổi sẽ "cầm cân nảy mực" cho chính mình. Sự góp mặt của một chuyên gia nước ngoài (có thì tốt nhưng không bắt buộc) cũng là cách chúng tôi mang lại một góc nhìn hội nhập đầy mới mẻ cùng cách đánh giá khách quan cho cả hội đồng.

Ðể bảo đảm tính công bằng cho các cá nhân và công trình góp mặt trong các đề cử, chúng tôi đặt ra nguyên tắc không đưa công trình có yếu tố chính trị vào danh sách bình chọn, bởi nếu lỡ không được giải sẽ làm ảnh hưởng uy tín tự thân vốn có. Mọi "thí sinh" chỉ được xem xét ở góc độ ý nghĩa xã hội, ở chiều sâu thông điệp - triết lý cũng như năng lực hình thành xu hướng thiết kế mới, tạo tác động tích cực trong dòng chảy kiến trúc đương đại. Vì thế, quy mô lớn - nhỏ của công trình, cá nhân KTS hay cả một đơn vị thiết kế đều bình đẳng như nhau, trong mỗi lá phiếu.

- Năm 2016 cũng là năm đầu tiên, giải thưởng có tới năm hạng mục. Hình như Ashui Awards luôn được bổ sung số lượng hạng mục, qua mỗi kỳ trao giải. Liệu đây đã phải là con số ấn định cuối cùng?

- Năm 2012, Ashui Awards lần đầu xuất hiện, với tên gọi "Giải KTS của năm" (Architect of the Year). Ngay sau lễ trao giải, chúng tôi nhận thấy cần khoác cho nó một tấm áo rộng hơn, mang ý nghĩa tổng thể hơn, cần phải tôn vinh thêm những nhân tố khác - ngoài KTS đã góp phần làm nên giá trị của một công trình kiến trúc - xây dựng. Danh mục gồm năm hạng mục như trên đã được chúng tôi đề ra. Nhưng nếu thực hiện ngay từ năm 2013 thì không đủ sức. Vì vậy, chúng tôi chọn cách đi từng bước, khi bổ sung mỗi năm một hạng mục. Ðầu tiên là "Công trình của năm" (Building of the Year), đến "Nhà thầu của năm" (Contractor of the Year), rồi "Chủ đầu tư của năm" (Developer of the Year) và đến năm 2016 là "Hãng kỹ thuật của năm" (Engineering of the Year). Sang năm 2017, chúng tôi sẽ bổ sung hạng mục rất hấp dẫn: "Dự án trong tương lai" (Future Project of the Year). Ashui Awards sẽ có một diện mạo hoàn chỉnh, đa diện. Sáu hạng mục với các chữ cái đầu tiên trong tên gọi bằng tiếng Anh theo bảng chữ cái A-B-C-D-E-F.

Khẳng định chất lượng và tiếp tục nâng tầm

- Như lời chia sẻ ban đầu, ông có thể lý giải rõ hơn, về mong muốn Ashui Awards sẽ trở thành giải Oscar trong lĩnh vực kiến trúc - xây dựng?

- Ngay khi Ashui Awards còn đang ấp ủ, tôi đã nhận thấy một sự tương đồng rất lớn giữa tác phẩm điện ảnh và công trình kiến trúc. Cả hai đều là sản phẩm sáng tạo của cả tập thể, với rất nhiều thành phần cùng chung tay, góp sức. Vì thế, trong mỗi kỳ trao giải Ashui Awards, sẽ chỉ có một cái tên sáng giá duy nhất được vinh danh, cho mỗi hạng mục như một gương mặt nổi trội của cả năm đó. Giải không mang giá trị vật chất, "nhà quán quân" chỉ được nhận một tấm bằng chứng nhận, không kèm theo tiền. Nhưng những gì mà họ nhận được sau đó (cơ hội được hỗ trợ truyền thông, được phát triển nghề nghiệp, được mời tham gia trong những dự án quy mô, hấp dẫn…) là vô giá, không thể đong đếm. Ðó là điều mà Oscar đang mang lại, cho những nghệ sĩ xuất sắc được vinh danh. Ðó cũng là điều mà chúng tôi đang nỗ lực hướng tới, với Ashui Awards.

Thông qua việc ghi nhận, vinh danh những KTS, những công trình cùng những yếu tố liên quan, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần định hướng, cổ súy cho những xu hướng kiến trúc hiện đại - thân thiện với môi trường - có tính ứng dụng cao và đáp ứng những đòi hỏi đa dạng của cộng đồng. Ðiều mà qua năm lần trao giải, Ashui Awards đã được cộng đồng và giới chuyên môn ghi nhận.

- Nhìn rộng hơn, sau năm lần trao giải, ông có đánh giá như thế nào về sự phát triển của kiến trúc Việt Nam hiện nay?

- Một cách may mắn, các kiến trúc sư và công trình đoạt giải Ashui Awards hằng năm đều sau đó khẳng định được chất lượng khi tiếp tục gặt hái thành công ở các giải thưởng quốc tế uy tín. Ðiều đó chứng minh các tiêu chí cũng như cách vận hành của giải thưởng là tương đồng với thế giới. Kiến trúc Việt Nam và nhiều kiến trúc sư Việt đã cùng nhau bắt kịp xu hướng chung và tham gia hội nhập. Tiêu biểu là các xu hướng công trình xanh, kiến trúc thân thiện môi trường, người dân.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Tháng 9 - 2000, mạng Ashui.com được thành lập nhằm mục đích truyền thông và kết nối giới hoạt động kiến trúc qua mạng internet. Hệ thống giải thưởng Ashui Awards ra đời từ năm 2012, được Hội Quy hoạch Phát triển Ðô thị Việt Nam bảo trợ.

KTS, nhà báo Lê Việt Hà là người sáng lập, điều hành và đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ashui.com. Ông đồng thời là Phó Tổng Biên tập Tạp chí Quy hoạch đô thị.

Bảo Ngọc (thực hiện)