Giải pháp cấp bách

Các quốc gia đang cùng lúc đối mặt nhiều thách thức, từ cạnh tranh chiến lược trên mặt trận truyền thông đến các cuộc chiến chống suy thoái kinh tế, ngăn chặn tác động tiêu cực của dịch bệnh… Bởi vậy, hàng loạt giải pháp cấp bách đã được đưa ra. (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Nghịch lý trên đường đua

  28/03/2020
Cho dù đã, đang và có thể vẫn sẽ còn bị chỉ trích bởi các đối thủ cạnh tranh về cách thức ứng phó đại dịch Covid-19, thật đáng ngạc nhiên, đương kim Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump) vẫn tích lũy được thêm nhiều sự ủng hộ vô giá, để bước vào chặng tiếp theo của cuộc đua đang nóng lên từng ngày.  

Bình minh le lói

  20/03/2020
Một tuần sau khi thỏa thuận ngừng bắn Ít-líp (Idlib) được ký, tuyến đường cao tốc M4 nối La-ta-ki-a (Latakia) với A-lép-pô (Aleppo) chứng kiến lần tuần tra quân sự chung đầu tiên giữa các binh sĩ Nga với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Những cảm giác yên bình lạ lẫm, nhờ vậy, đã bắt đầu xuất hiện quanh biên giới tây bắc Xy-ri (Syria). 

Lãng mạn kiểu kinh tế học

  13/03/2020
Giáo sư người Mỹ Paul Romer tư duy về những con số rất khác những người đồng nghiệp. Ông thích đem các tính toán vào cuộc sống, ngay cả trong ngày vinh quang nhất sự nghiệp học thuật của mình. 

Tiêu điểm

  13/03/2020
Bố cục này đã từng xuất hiện rất nhiều trong các tấm ảnh tràn ngập trên các phương tiện truyền thông quốc tế, từ thời dịch Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) bùng phát lần đầu. 

Trong vòng xoáy rối ren

  13/03/2020
Rất nhiều “mối tơ vò” mới chỉ tìm được điểm tháo gỡ đầu tiên. Năm 2020 đã nhanh chóng trở nên khắc nghiệt hơn nhiều so với mọi dự liệu, cho dù chưa đi qua hết quý I.  

Giữa hai làn nước

  13/03/2020
Đã bước sang tháng cuối cùng của quý I -2020, và những cuộc đàm phán đầu tiên ở giai đoạn mới giữa nước Anh với Liên hiệp châu Âu (EU) sau Brexit (quá trình đưa nước Anh rời EU) vẫn chỉ đạt được rất ít tiến triển. Cho đến lúc này, EU vẫn phải đưa ra câu hỏi: Nước Anh thật sự muốn điều gì?  

Kết thúc liệu có là khởi đầu?

  07/03/2020
Lại một “thỏa thuận lịch sử” nữa mà nước Mỹ ký kết. Theo đó, như lời đương kim Tổng thống Mỹ Ð.Trăm (Donald Trump), việc đạt được những sự đồng thuận quan trọng với lực lượng Ta-li-ban là bước đi để “sau cùng chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà nước Mỹ tham dự, cũng như đưa các binh sĩ Mỹ về nhà”. Tuy nhiên…  

Ðổi thay

  07/03/2020
Những cuộc “thay ngựa giữa dòng” đã diễn ra trong khi các kế hoạch lớn bị đảo lộn và ngay cả thời tiết cũng chuyển biến bất thường. Một loạt những thay đổi lớn đã diễn ra để ứng phó trong tình thế khẩn cấp, dù kết quả của những thay đổi này ra sao vẫn phải chờ “hạ hồi phân giải”.  

Tiêu điểm

  07/03/2020
Ngồi lên cả gia tài của mình, người phụ nữ vô gia cư này tạo nên một điểm nhấn, trong khoảng thời gian mà cả thành phố San Francisco cũng như cả nước Mỹ bận rộn chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng: Ngày bầu cử Super Tuesday.  

Cùng nhau “đi dạo”... ngoài không gian

  07/03/2020
“Fly me to the moon. Let me play among the stars”(Ðưa em bay lên mặt trăng. Ðể em được chơi đùa giữa những vì sao) - với đôi bạn Christina Koch (áo sẫm) và Jessica Meir, đó không chỉ là lời bài hát lãng mạn thường hay nghe, mà đó còn là ước mơ cả hai cùng đang nỗ lực chinh phục…  

Một lợi ích, hai đại dương

  28/02/2020
Cuộc hội đàm song phương và tuyên bố chung được đưa ra tại Niu Đê-li (New Delhi) từ Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (Donald Trump) cùng Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi (Narendra Modi), một lần nữa, tô đậm thêm những lợi ích chung mà hai cường quốc chia sẻ. Từ điểm cốt lõi đó, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện mà họ đang xây dựng đang sẵn sàng trở thành trung tâm trên bản đồ địa chính trị khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.  

Đi tìm những giải pháp

  28/02/2020
Các thỏa thuận lịch sử đã bị bác bỏ và nguy cơ cứu vãn trở nên vô vọng; bất ổn, thiên tai và các thách thức an ninh phi truyền thống đang ngày càng gia tăng đe dọa nhiều quốc gia. Một loạt vấn đề cấp bách đang đặt ra và đòi hỏi các chính phủ phải hành động quyết liệt, không chậm trễ.