Khơi dòng đầu tư tư nhân vào hạ tầng

Khi nền kinh tế đang khó chồng khó như hiện nay, cơ chế nào “khơi” được dòng vốn tư nhân để triển khai các dự án cần kíp? Hy vọng được đặt vào dự án Luật Ðầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Song dường như vẫn còn khá nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi dự Luật này được trình Quốc hội phê duyệt, tạo ra “tấm lưới đỡ” đủ tin cậy cho nhà đầu tư bỏ vốn phát triển hạ tầng thay cho Chính phủ. (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Người trẻ và niềm tin

  28/03/2020
Thời gian gần đây, hiện tượng lợi dụng dịch Covid-19 để tung tin thất thiệt hoặc đưa thông tin chưa kiểm chứng… gây hoang mang dư luận xã hội có phần trở nên phổ biến. Ðiều đáng nói trong số hàng trăm trường hợp được xác minh đưa tin sai sự thật, bị xử phạt vi phạm hành chính, có không ít gương mặt trẻ. 

Nguồn lực tinh thần

  20/03/2020
Nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, dịch viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra (Covid-19) được kiểm soát chặt chẽ. Càng trong gian khó, phẩm chất cao quý của con người Việt Nam như tương thân tương ái, “mình vì mọi người”… càng lan tỏa. 

Trách nhiệm công dân

  13/03/2020
Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình dịch bệnh do SARS-CoV-2 (Covid-19) tại Việt Nam được kiểm soát chặt. Hoạt động cách ly người nghi nhiễm được thực hiện nghiêm túc; có 16 ca dương tính với SARS-CoV-2 được điều trị khỏi; xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) - nơi có nguy cơ thành tâm dịch, được dỡ bỏ lệnh phong tỏa... Tuy nhiên, từ ca bệnh thứ 17, thách thức mới được đặt ra buộc mỗi cá nhân phải nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng.  

Cẩn trọng với sản phẩm “đội lốt” giải cứu

  07/03/2020
Những tuần qua, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến nhiều nông sản, thủy sản xuất khẩu của nước ta bị ùn ứ. Trước nguy cơ người sản xuất thua lỗ, nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện, chính quyền, đoàn thể… phát động “giải cứu” các mặt hàng tồn đọng. Tinh thần tương ái đó được thể hiện qua nhiều hoạt động thiết thực, qua mạng xã hội, phương tiện truyền thông. Thế nhưng, lợi dụng việc này, có không ít người gắn mác “giải cứu” sản phẩm của mình.  

Bình tĩnh, tự tin vượt qua “bão dịch”

  28/02/2020
Tới tuần này, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) vẫn diễn biến phức tạp. Theo ghi nhận có hơn 80 nghìn ca nhiễm tại 41 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đáng nói, một số quốc gia phát triển ở châu Âu, châu Á có sự gia tăng ca nhiễm và đã phát hiện trường hợp mắc thứ phát tại cộng đồng.  

Thay đổi để cứu chính mình

  21/02/2020
Những ngày này, trên nhiều tuyến phố, không khó gặp những dải băng-rôn đỏ với dòng chữ: “giải cứu dưa hấu/giải cứu thanh long, phòng chống dịch bệnh corona”… Ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố, dưa hấu và một số loại nông sản được bày bán trên vỉa hè thu hút chú ý của nhiều người. 

Tính đường dài

  21/02/2020
Xoay xở trước khó khăn trong thời dịch bệnh COVID-19 hay tận dụng cơ hội được mở ra từ việc phê chuẩn của Nghị viện châu Âu về Hiệp định thương mại tự do Liên hiệp châu âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) đều đòi hỏi doanh nghiệp (DN) phải có chiến lược bài bản, vững chắc chứ không thể nóng vội. 

Hướng đến một Quốc hội chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn

  14/02/2020
Thực hiện đúng tôn chỉ và nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội là những yêu cầu quan trọng nhất đặt ra khi sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội, nhưng cũng là thách thức rất lớn cho công tác lập pháp. Các ý kiến tại phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua cho thấy bản dự thảo Luật, cũng như thực tiễn hoạt động của Quốc hội hiện nay, cần tiếp tục có sự điều chỉnh. 

Chọn lọc tiếp nhận và xử lý thông tin

  14/02/2020
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (nCoV) gây ra tiếp tục diễn biến nhanh và phức tạp. Đến tuần này, dịch bệnh đã xuất hiện tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn một nghìn người chết, hàng chục nghìn người lây nhiễm. Không chỉ chống dịch, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, phải căng mình đấu tranh với thông tin thiếu chuẩn xác, gây nhiễu loạn, hoang mang trong người dân, làm ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch do Covid-19. 

Tết trồng cây, nhớ Bác!

  08/02/2020
Bác Hồ là một trong những lãnh tụ đi tiên phong từ lâu rồi về vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái của Trái đất, rất chú ý đến việc trồng cây, gây rừng. Thật là một tư duy rất đặc biệt! Đặc biệt ở chỗ Bác nghĩ suy và hành động về những việc vĩ đại bằng một cách giản dị đến kỳ lạ. 

Nguồn nhân lực trong kỷ nguyên 4.0

  08/02/2020
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực, ngành nghề, làm thay đổi sâu sắc thế giới. Trong cuộc CMCN 4.0, việc áp dụng máy móc tự động hoá và rô-bốt vào các công việc truyền thống, có tính chu kỳ sẽ dẫn tới việc cắt giảm lao động. Để có thể cạnh tranh và phát triển, người lao động phải trau dồi kỹ năng, thích ứng sự thay đổi. 

Thập niên mới, sức mạnh và tầm vóc mới

  08/02/2020
Sớm xuân nay cảm nhận “thời gian qua kẽ tay”, mây nước cỏ cây đã hồng hào gương mặt. Một mùa xuân trong nghìn mùa xuân náo nức và bình yên. Ấy là nhìn vào chiều sâu trong đời sống kinh tế, chính trị đất nước chứ không chỉ nhìn ở sự chuyển động theo quy luật của đất trời. Chuẩn bị cho số “ra giêng”, chúng tôi có niềm hứng khởi, có sự thôi thúc từ con số 20. Là vì bỗng nhớ đến mùa xuân năm 2000 viết bài “Lời chia tay thế kỷ” đăng trên Báo Nhân Dân số Tết. Hai mươi năm như một giấc mơ.