Kiến nghị nhiều giải pháp phục hồi ngành du lịch

Thứ Năm, 20/02/2020, 15:00:32

NDĐT - Ngày 20-2, Tổng cục Du lịch phối hợp Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thảo luận chương trình phối hợp kích cầu, tăng cường xúc tiến, quảng bá nhằm khôi phục đà tăng trưởng của ngành du lịch, ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế.

Kiến nghị nhiều giải pháp phục hồi ngành du lịch

Các đại biểu trao đổi ý kiến trong hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị hoạt động trong ngành du lịch đã đề xuất nhiều ý kiến nhằm khôi phục ngành du lịch, trong đó, việc triển khai chương trình kích cầu du lịch là giải pháp cần được thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, để khôi phục lại ngành du lịch, Sở đề ra hai nhóm giải pháp: Giải pháp thứ nhất, thống nhất cùng các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, hàng không, dịch vụ… xây dựng chương trình kích cầu du lịch nội địa với mức giá giảm sâu 50%. Giải pháp thứ hai, giải quyết các tồn tại khó khăn của các doanh nghiệp lữ hành khi bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch như: Hỗ trợ miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch, vận chuyển, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch; Giãn thời gian trả nợ đến hạn cho doanh nghiệp và không để doanh nghiệp rơi vào nhóm nợ xấu; Hỗ trợ trả nợ vay ngân hàng…

Các đơn vị cũng đề xuất Trung ương xem xét, giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn về tài chính và tình hình biến động nhân sự; Đề xuất xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất của các khách sạn trong hai năm 2020- 2021 cho doanh nghiệp du lịch.

Theo Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch, Tổng cục Du lịch Đinh Ngọc Đức, hiện nay, để khôi phục lại hoạt động lữ hành, ngoài việc đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, các công ty lữ hành còn chuyển hướng đẩy mạnh khai thác các thị trường tiềm năng khác như: Ấn Độ, Australia, Malaysia… Các doanh nghiệp lữ hành còn áp dụng những chương trình khuyến mãi giảm giá sâu cho các thị trường đã khai thác nhiều năm như: Đông Bắc Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc….

Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch, dù thiệt hại, nhưng ngành du lịch không bi quan và tin tưởng ngành sẽ sớm phục hồi sau khi dịch bệnh Covid-19 đi qua. Tổng cục Du lịch ghi nhận ý kiến của các đơn vị trong hội nghị và sẽ tổng hợp, đề xuất với Chính phủ ban hành các chính sách, chương trình hành động hỗ trợ doanh nghiệp trên năm vấn đề chính như về thuế, tín dụng, các chính sách về thông thoáng thị trường; tăng xúc tiến, quảng bá du lịch và các chính sách hỗ trợ lao động việc làm nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp, cũng như tạo đà để ngành du lịch phát triển mạnh trở lại trong thời gian tới.

MẠNH HẢO