Doanh nghiệp du lịch kiến nghị không đóng cửa di tích, danh thắng

Thứ Năm, 06/02/2020, 12:00:41

NDĐT – Tình hình du lịch hiện nay đang vô cùng khó khăn, nếu như các địa phương chưa có dịch, xin cơ quan chức năng tiếp tục cho mở cửa các di tích, danh thắng để các doanh nghiệp du lịch hoạt động… Đó là kiến nghị của nhiều doanh nghiệp du lịch tại Hội nghị trực tuyến tìm giải pháp hạn chế tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đối với du lịch Việt Nam.

Doanh nghiệp du lịch kiến nghị không đóng cửa di tích, danh thắng

Văn Miếu vắng khách chưa từng thấy trong những ngày có dịch. Ảnh: NGÔ VƯƠNG ANH

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc AZA Travel cho rằng, hiện nay Việt Nam chưa ban bố tình trạng khẩn cấp, và cũng mới chỉ dừng nhận du khách từ vùng có dịch. Du khách từ các vùng khác vẫn nhận bình thường. Nếu đóng cửa hết tất cả các di tích, cũng có nghĩa là đóng cửa luôn ngành du lịch.

Ông Nguyễn Công Hoan, Giám đốc Red Tours cho biết, rất nhiều du khách quốc tế đã phản hồi việc các di tích, danh lam thắng cảnh bị đóng cửa. Chủ trương hạn chế tụ tập đông người để phòng tránh dịch là đúng, tuy nhiên ngành du lịch vẫn đón khách từ các quốc gia, các vùng chưa bị dịch ảnh hưởng, nếu đóng cửa toàn bộ các di tích, danh thắng, sẽ không còn chỗ nào để đưa khách đến. Ông Nguyễn Công Hoan cho rằng, với các đoàn khách và khách lẻ tuân thủ đúng yêu cầu phòng chống dịch virus corona, vẫn nên để họ vào các điểm tham quan bình thường.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt nam cho biết, chỉ trong một buổi sáng, ông đã nhận được khoảng 20 kiến nghị của các Hiệp hội du lịch địa phương chung quanh việc tạm đóng cửa các di tích, danh thắng. Nhiều doanh nghiệp cho biết, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đã tác động nghiêm trọng đến kinh doanh của các doanh nghiệp, nhiều địa phương du khách sụt giảm từ 30-50%, có nơi khách giảm tới 60-70%. Số lượng du khách hủy tour, hủy phòng cũng tăng cao. Số liệu báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội cho thấy, tính đến ngày 4-2, số du khách hủy phòng hơn 13 nghìn phòng, các hoạt động vận chuyển cũng giảm từ 30-50%.

Ông Vũ Thế Bình cho biết, Hiệp hội đã gửi kiến nghị lên Chính phủ về việc này, bởi vì thị trường khách chịu ảnh hưởng chính từ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona là thị trường Trung Quốc, các thị trường khác cũng như thị trường trong nước khách có giảm nhưng vẫn còn. Nếu đóng cửa các di tích, danh lam thắng cảnh cũng có nghĩa là đóng cửa đối với tất cả các đối tượng khách còn lại và “đóng cửa” luôn cả ngành du lịch.

TUYẾT LOAN Ảnh: NGÔ VƯƠNG ANH