Sáng nay, hàng triệu học sinh quay trở lại trường học

Thứ Hai, 04/05/2020, 07:15:05

NDĐT- Sáng nay, học sinh các khối từ lớp 6 đến lớp 12 tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước trở lại trường học tập sau ba tháng nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù chưa thể quay về với nhịp độ học tập, sinh hoạt bình thường do vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng các em học sinh tỏ ra phấn khởi, vui vẻ khi có thể đi học trở lại, gặp gỡ bạn bè, thầy cô.

Sáng nay, hàng triệu học sinh quay trở lại trường học

Theo kế hoạch của TP Hà Nội, hôm nay học sinh các khối lớp THCS, THPT bắt đầu đi học trở lại. Sang tuần sau, từ ngày 11-5, học sinh nhỏ tuổi hơn là trẻ mầm non, học sinh tiểu học cũng sẽ trở lại trường để học tập.

Tiết học đầu tiên vào buổi sáng tại Trường THPT Phan Đình Phùng bắt đầu vào lúc 7 giờ 30 phút. Tuy nhiên, nhà trường yêu cầu học sinh đến trước khoảng 30 phút để được kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh tại trường, lớp.

Có mặt sớm tại cổng trường, Thái Duy, học sinh lớp 12 cho biết: Đây là năm học phổ thông cuối cùng trong đời học sinh của em, nó trở nên đáng nhớ hơn là vì vào thời điểm này đáng lẽ chúng em sẽ chia tay nhau rời khỏi mái trường, thì giờ đây, sau một thời gian nghỉ dài, chúng em mới trở lại trường để học tiếp. Hoàn cảnh hơi kỳ lạ, nhưng em thấy háo hức khi gặp lại bạn bè. “Những thứ em nhìn thấy ở đây như các bảng chỉ dẫn, lối đi kẻ vạch sơn, sự hướng dẫn và chào đón từ thầy cô mang lại cho em cảm giác yên tâm, bớt nỗi lo lắng về dịch bệnh”.

Vạch phân luồng tại Trường THPT Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội)

Ngọc Linh, một nữ sinh cũng chia sẻ cảm giác phấn khởi trong ngày trở lại trường học. “Mặc dù lớp em đang bị chia đôi để bảo đảm khoảng giãn cách, nhưng được gặp lại bạn bè là vui lắm rồi ạ”.

Tuy nhiên, bên cạnh cảm giác vui, háo hức, Thái Duy cho biết, em có đôi chút áp lực vì được cô giáo chủ nhiệm cho biết là lịch kiểm tra các môn học sẽ liên tiếp, dày đặc trong thời gian tới đây.

Còn Ngọc Linh nói rằng: “Em thấy mình tự thấy ý thức hơn về bảo vệ sức khoẻ bản thân. Giờ đây, đến trường em sẽ thay đổi một số thói quen như không ăn sáng ở hàng quán, đi học sớm hơn, không nán lại trường sau giờ học…

Qua ghi nhận cho thấy, công tác chuẩn bị để đón học sinh quay trở lại trường được các nhà trường trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện nghiêm túc, khoa học trên cơ sở tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và của TP.

Tại Trường THPT Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đường vào bắt đầu từ cổng trường đến các toà nhà lớp học được phân luồng bằng vạch kẻ sơn trắng, tạo nên các lối đi bảo đảm khoảng giãn cách khi học sinh di chuyển trong khu vực trường học.

Nhà trường đã lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo và khoa học, tính toán trong từng khâu nhỏ để vừa có thể bảo đảm an toàn sức khoẻ cho học sinh vừa bảo đảm kế hoạch học tập.

Bên cạnh việc trang bị đầy đủ thiết bị kiểm tra thân nhiệt, nước rửa tay, nước sát khuẩn tại từng lớp học… các thầy cô trong trường còn chế tạo những bình sát khuẩn tự động đặt trong trường. Các lớp học được trang bị hộp khẩu trang dự phòng cho trường hợp học sinh quên khẩu trang, bị hỏng, bị bẩn… thì sẽ được cung cấp để thay thế. Học sinh cũng dễ dàng nhìn thấy các nội dung hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19 trên các bảng hướng dẫn được đặt ở nhiều khu vực trong trường.

Kẻ vạch hướng dẫn khu vực đưa đón học sinh tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội)

Hiện tại, để bảo đảm giãn cách trong tổ chức học tập, tại nhiều trường học của Hà Nội, mỗi lớp học được chia thành hai lớp nhỏ, và chỉ học tại trường ba buổi/tuần. Các lớp học được chia ca sáng và chiều, ưu tiên cho các khối lớp 9 và 12 cuối cấp học vào buổi sáng. Các em sẽ học chính khoá theo cả ba hình thức: Học trên lớp, học online, kết hợp học trên truyền hình.

Để chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đến trường an toàn, Bộ GD-ĐT trước đó đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Các nhà trường phải đạt được những tiêu chí bắt buộc thì mới được tổ chức cho học sinh đi học trở lại như:100% học sinh thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày trước khi đến trường; học sinh phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở trường; bảo đảm giãn cách trong và ngoài lớp học; giáo viên phải được tập huấn về kỹ năng xử lý khi có học sinh bị sốt, ho, khó thở; có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định…

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã thành lập sáu đoàn kiểm tra công tác tổ chức triển khai phòng, chống dịch Covid-19 và công tác quản lý dạy và học khi học sinh trên địa bàn thành phố đi học trở lại do các Phó Giám đốc, cán bộ của Sở làm trưởng đoàn, bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ hôm nay và các ngày trong tuần.

Hầu hết các địa phương trên cả nước đã quyết định cho học sinh trở lại trường vào thời điểm hiện tại. Đa phần cácđịa phương lựa chọn phương án là để học sinh các cấp học lớn (THCS, THPT) đi học trước, sau đó từ một đến hai tuần, căn cứ theo tình hình của từng địa phương sẽ tiếp tục cho học sinh các lớp nhỏ hơn (mầm non, tiểu học) đi học trở lại.

* Ngày 4-5, gần 300 nghìn trẻ nhỏ và học sinh thuộc 579 trường mầm non và tiểu học ở tỉnh Hải Dương bắt đầu đi học trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để đón học sinh đến trường, tranh thủ những ngày nghỉ lễ, giáo viên các nhà trường đã chủ động làm vệ sinh trường lớp, tẩy trùng, khử khuẩn khuôn viên, đồng thời chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước rửa tay khô, chậu rửa tay cùng xà phòng. Các phòng y tế trong nhà trường được trang bị đủ vật tư, có phòng cách ly tạm thời để xử lý những trường hợp học sinh, trẻ mầm non có biểu hiện cảm cúm, ho, sốt.

Tại TP Hải Dương, tất cả các trường mầm non và tiểu học đều chủ động làm tốt công tác phòng dịch, tổ chức vệ sinh trường lớp, bảo đảm cơ sở vật chất; hướng dẫn trẻ em và học sinh giữ khoảng cách an toàn, bồi dưỡng kỹ năng phòng, chống dịch cho các giáo viên để mọi người xử lý tốt các tình huống phát sinh. Trong ngày học đầu tiên, toàn bộ học sinh sẽ được giáo viên hướng dẫn quy trình bảo đảm vệ sinh phòng, chống dịch với mục tiêu bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh và trẻ mầm non là trên hết.

* Sáng nay, học sinh, sinh viên Đà Nẵng đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài do dịch bệnh Covid-19. Theo đó, học sinh các cấp TP Đà Nẵng đi học lại sáng nay. 4-5. Riêng bậc mầm non sẽ đi học lại từ ngày 11-5. Tuần này, các trường tiểu học không tổ chức bán trú. Học sinh chỉ học một buổi/ngày. Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, tất cả các trường đều bố trí lực lượng đoàn viên, giáo viên đón các em tại cổng trường. Các em trước khi bước vào cổng trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và thực hiện đeo khẩu trang y tế trong suốt thời gian học tập tại lớp.

Học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) được đo thân nhiệt trước khi vào cổng trường.

Thời gian qua, tất cả giáo viên các trường đã tiến hành tổng dọn vệ sinh trường lớp, nhiều trường lắp đặt hệ thống lavabo rửa tay; bố trí máy sát khuẩn tự động và bàn đo thân nhiệt... Cùng với đó, các trường khuyến cáo phụ huynh học sinh thực hiên đúng quy định về chăm sóc sức khỏe học sinh trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; yêu cầu học sinh, sinh viên giữ khoảng cách khi tham gia học tập và sinh hoạt tại nhà trường. Nếu các em học sinh, sinh viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải ở nhà, thông tin ngay cho giáo viên chủ nhiệm và đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; khuyến khích học sinh tự mang theo bình nước cá nhân để sử dụng. Nhiều trường bố trí học sinh học lệnh giờ, chia theo ca sáng, chiều và thời gian kết thúc học từng buổi của các khối học khác nhau nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, tránh việc học sinh tụ tập đông lúc tan trường.

Theo đó, tuần đầu tiên, các học sinh sẽ được ôn tập lại kiến thức đã được học trực tuyến trên internet, dạy học trên truyền hình; đánh giá kết quả học tập của học sinh để xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp. Cùng với đó, giáo viên sẽ cung cấp các tài liệu, hướng dẫn học sinh các kỹ năng phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Ngành GD-ĐT TP Đà Nẵng đề nghị các trường thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19; duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà-phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

* Sáng nay 4-5, Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai cho biết, hơn 73 nghìn học sinh THCS, THPT và học viên Giáo dục thường xuyên đã đi học trở lại, sau thời gian nghỉ học để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, 233 trường học trong toàn tỉnh, với hơn 73 nghìn học sinh cấp trung học, bao gồm THCS và THPT và Giáo dục thường xuyên đến lớp để bắt đầu học tập bình thường từ ngày hôm nay, 4-5. Riêng cấp học mầm non và tiểu học sẽ quay trở lại học tập vào thời gian sau.

Sáng nay, tất cả cá các trường học bố trí lực lượng đoàn viên, giáo viên đón các em tại cổng trường. Các em trước khi bước vào cổng trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và thực hiện đeo khẩu trang y tế trong suốt thời gian học tập tại lớp. Tại Trường THPT số 1 TP Lào Cai, lắp đặt máy phun khử khuẩn tự động, do các em học sinh của nhà trường chế tạo; tại các trường THPT Văn Bàn, Bắc Hà, lắp đặt máy rửa tay sát khuẩn tự động, bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Trong tuần đầu, các trường học tổ chức ôn tập lại kiến thức đã được học trực tuyến trên internet, dạy học trên truyền hình; đánh giá kết quả học tập của học sinh, xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp.

Học sinh Trường THPT số 1 TP Lào Cai thực hiện phun khử khuẩn tự động ngay tại cổng trường, trước khi vào lớp học, sáng 4-5.

* Sáng 4-5, các trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang bắt đầu cho học sinh trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Học sinh Trường mầm non Hoa Hồng, TP Hà Giang được giáo viên hướng dẫn rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.

Trước khi cho học sinh trở lại trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang đã hướng dẫn các trường thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn lớp học và nhà lưu trú cho học sinh, giáo viên. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của từng trường, từng lớp, các trường tổ chức cho học sinh ngồi học nhưng phải bảo đảm việc dãn cách theo quy định, đối với các lớp có số lượng học sinh lớn, diện tích lớp học nhỏ thì chia thành nhiều ca học/ngày.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của ngành giáo dục, sáng 4-5, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã chủ động thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tại trường THCS Yên Biên (TP Hà Giang), ngay từ cổng trường có chốt đo thân nhiệt cho học sinh. Trước khi vào lớp, tất cả học sinh đều được giáo viên hướng dẫn thực hiện việc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn được bố trí ngay cửa lớp học.

Cô Phạm Thị Hoài Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Biên cho biết: “Để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường sau đợt nghỉ dài vì dịch Covid-19, nhà trường đã chủ động khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường, vệ sinh trường lớp, chuẩn bị hệ thống nước rửa tay sạch, nước rửa tay khô, thành lập chốt kiểm tra thân nhiệt ngay từ cổng trường để đón học sinh tới trường vào mỗi buổi sáng. Nhà trường cũng chia học sinh học thành hai ca, một nửa lớp học buổi sáng và một nửa lớp học buổi chiều để bảo đảm khoảng cách cho các em ngồi học được an toàn”.

Tại huyện Đồng Văn, địa phương đầu tiên của tỉnh Hà Giang có ca nhiễm Covid-19. Hiện nay, ca bệnh số 268 đã khỏi bệnh, huyện cũng đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các xã, thị trấn có liên quan đến ca bệnh 268. Sáng 4-5, cùng với các trường trên địa bàn tỉnh Hà Giang, huyện Đồng Văn cũng bắt đầu tổ chức cho học sinh đến trường. Bà Mua Thị Hồng Minh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn cho biết: “Riêng 14 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, THPT tại các địa phương vừa mới dỡ bỏ phong tỏa là xã Phố Là, Phố Bảng, thị trấn Đồng Văn sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến ngày 11-3. Còn tất cả các trường trên địa bàn huyện bắt đầu cho học sinh đi học từ sáng 4-5. Ngày đầu tiên, phòng yêu cầu các trường hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trước khi bước vào giảng dạy, các trường cũng thực hiện công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường, lớp học, nhà lưu trú. Đối với các trường có học sinh ăn, ở bán trú cũng sắp xếp hợp lý việc ăn, nghỉ cho học sinh một cách phù hợp, bảo đảm được công tác phòng, chống dịch”.

Hà Giang là tỉnh miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng hạn chế, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc tổ chức học online trong thời gian nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ngành giáo dục cũng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ học sinh được ôn luyện kiến thức tại nhà.

Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang cho biết, ngành giáo dục đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ học sinh. Đối với học sinh ở những vùng có điều kiện thuận lợi, các trường tổ chức giảng dạy, ôn luyện kiến thức cho học sinh thông qua hình thức trực tuyến. Đối với những vùng khó khăn, học sinh được học theo hình thức giao bài theo phiếu học tập, giáo viên đến từng gia đình hỗ trợ, hướng dẫn các em ôn luyện, củng cố kiến thức. Trên cơ sở nội dung kiến thức được tinh giản theo hướng dẫn, giáo viên và học sinh trên địa bàn tỉnh chủ động để tiếp cận kiến thức cũng như nội dung chương trình để học sinh có thể kết thúc chương trình học tập trước ngày 15-7.

* Sáng 4-5, cùng các địa phương trên cả nước, học sinh các bậc học mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng loạt quay trở lại trường học sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, để bảo đảm giãn cách, cấp tiểu học, học sinh lớp 1, 2, 3 sẽ học buổi sáng; học sinh lớp 4, 5 học buổi chiều; cấp THCS, học sinh lớp 6, 7 học buổi sáng, học sinh lớp 8, 9 học buổi chiều; cấp THPT, học sinh lớp 10, 11 học buổi sáng, học sinh lớp 12 học buổi chiều. Đối với khối giáo dục thường xuyên, lịch học do các đơn vị chủ động sắp xếp, bảo đảm mỗi buổi học có không quá 2/3 số học sinh học tại trường.

Ngoài ra, tại một số trường, tránh tình trạng học sinh tập trung đông ở cổng, nhà trường còn thực hiện chia khung giờ vào lớp và tan học cho từng khối. Theo đó khối 10 đến trường trong khung giờ từ 6 giờ 20 phút đến 6 giờ 45 phút, các khối 11, 12 lệch nhau 10 phút; hướng dẫn, yêu cầu học sinh giải lao tại lớp, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa các lớp với nhau.

Theo ghi nhận, các em đi học đông, khỏe mạnh, bình thường cả về thể chất và tinh thần. Đặc biệt, bậc học mầm non do có tổ chức ăn bán trú nên số trẻ đi học nhiều hơn.

Trước ngày đón học sinh trở lại, 100% các trường học đã được phun thuốc khử trùng và vệ sinh sạch sẽ bàn ghế, khuôn viên trường lớp. Mỗi trường đều thành lập một tổ y tế, gồm từ hai đến ba cán bộ y tế thường trực, theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày cho học sinh, giáo viên, nhân viên của trường.

Học sinh chào cờ buổi sáng thứ hai ngay tại trong lớp học.

* Ngày 4-5, hơn 493 nghìn học sinh các cấp học từ mầm non đến THPT tại tỉnh Bình Dương đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ghi nhận tại một số trường học trên địa bàn tỉnh cho thấy, trong ngày đi học trở lại, các điều kiện bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh được các đơn vị, cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc; công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện chặt chẽ; tất cả học sinh đến trường đều đeo khẩu trang; học sinh được hướng dẫn giữ gìn vệ sinh, sức khỏe; các thầy, cô giáo tuyên truyền cho các em nâng cao nhận thức về dịch bệnh nhằm giúp các em chủ động phòng ngừa; phụ huynh và những người không có nhiệm vụ không được phép vào cổng trường. Để bảo đảm giãn cách theo khuyến cáo của ngành y tế, các trường còn bố trí giờ đón và giờ học sinh ra về lệch nhau giữa các khối lớp nhằm hạn chế tình trạng tập trung đông người.

Tại TP Thủ Dầu Một, cũng như nhiều trường mầm non và tiểu học khác, công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trường tiểu học Phú Hòa 2, phường Phú Hòa, được thực hiện chặt chẽ; trường đã phân công giáo viên đón học sinh từ cổng trường, hướng dẫn học sinh đứng xếp hàng trong sân theo vạch nhà trường đã kẻ sẵn, sau đó các em được kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn rồi vào lớp học…

Để bảo đảm điều kiện cho học sinh đi học trở lại, trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục khẩn trương chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh trở lại trường học, hoàn thành xong trước ngày 3-5. Sở cũng yêu cầu các đơn vị sắp xếp thời gian học tập của học sinh và các hoạt động giáo dục của nhà trường hợp lý, phù hợp từng điều kiện của từng đơn vị, giảm mật độ tập trung học sinh tại cùng một thời điểm.

Bên cạnh đó, 100% các trường học trên địa bàn tỉnh đã thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường lớp, dụng cụ học tập, đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ; trang bị máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà-phòng rửa tay, bố trí thêm bồn nước rửa tay cho học sinh và giáo viên, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Học sinh đeo khẩu trang nghiêm túc trong lớp học.

* Ngày 4-5, gần 30 nghìn học sinh lớp 9, 12 và giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Thuận đã đi học trở lại, sau một thời gian dài nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Công văn số 1544/UBND-KGVXNV, từ ngày 4-5 sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trở lại. Sau đó một tuần, ngày 11-5, trẻ mầm non, học sinh tất cả các cấp học còn lại sẽ đi học sau một thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận đã có văn bản hướng dẫn gửi đến tất cả các địa phương, các trường THPT trong tỉnh thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19.

Trước khi đón học sinh quay trở lại học, tất cả các trường đều tiến hành dọn vệ sinh, tổ chức phun thuốc khử khuẩn phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng, đồ dùng dạy học, nhà vệ sinh… theo đúng hướng dẫn của y tế. Trang bị các vật dụng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch: thiết bị đo thân nhiệt qua trán, bồn rửa tay (có đủ nước sạch và xà phòng/dung dịch sát khuẩn) bố trí ở vị trí thuận lợi.

Học sinh Trường THCS Hùng Vương được rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.

Ngày đầu tiên, tại Trường THCS Hùng Vương, TP Phan Thiết, do chỉ có học sinh khối 9 đi học nên không khí ở sân trường bình lặng không náo nhiệt. Học sinh xếp thành hai hàng, mỗi em cách nhau 2m lần lượt được cán bộ nhân viên y tế trường đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp; nếu có học sinh nào quên không mang khẩu trang sẽ được phát miễn phí và phải đeo trước khi vào lớp. Loa thông báo được phát liên tục nhắc nhở các em thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch. Em Nguyễn Tú Quỳnh Anh, học sinh lớp 92 trường THCS Hùng Vương chia sẻ: “Rất lâu rồi hôm nay mới được đến trường học lại, dù chúng em vẫn duy trì liên lạc thường xuyên với nhau qua điện thoại hoặc trao đổi học tập qua mạng, nhưng được gặp nhau ở trường vẫn thấy vui hơn nhiều. Trước khi lên trường em được thông báo một số quy định về phòng, chống dịch khi đi học trở lại và cũng biết trường đã được vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc khử khuẩn nên em rất yên tâm”.

Tại trường THPT Phan Bội Châu, TP Phan Thiết có 21 lớp 12 với 879 học sinh đi học trở lại. Thầy giáo Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng trường cho biết, thực hiện công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, để bảo đảm giữ khoảng cách mỗi học sinh cách nhau tối thiểu 1,5 m, trường chia 21 lớp 12 thành 42 lớp học. Với 51 phòng học hiện có của trường thì có thể bố trí đủ cho 42 lớp học cùng một lúc, nhưng để bảo đảm an toàn tối đa, trường bố trí học cách phòng, nên sắp xếp một nửa lớp học ngày hôm trước, một nửa còn lại học ngày hôm sau. Trường cũng đã tính toán kỹ về thời gian học, khối lượng chương trình và kiến thức mà các em phải học trong thời gian còn lại của năm học, cũng như việc tổ chức cho các em tự học ở nhà, nên trong tuần đầu đi học lại thực chất các em chỉ học ba buổi cũng không bị ảnh hưởng.

Trường THCS Nguyễn Trãi, TP Phan Thiết chia mỗi lớp 9 thành hai lớp để bảo đảm học sinh ngồi giãn cách 1,5m theo đúng quy định; giáo viên, học sinh đeo khẩu trang trong suốt giờ học.

Em Phan Nguyễn Hoàng Hảo, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Phan Bội Châu tâm sự: “chúng em sắp chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và xét tuyển vào đại học, em cũng hơi lo khi thời gian nghỉ học quá dài để phòng chống dịch. Mặc dù được trường tổ chức dạy học trực tuyến, cùng với đó còn học trên truyền hình nhưng em vẫn muốn được học tập trung ở trường để cùng bạn bè trao đổi bài học và được giáo viên trực tiếp hướng dẫn truyền đạt kiến thức được hiệu quả hơn”.

Tại Trường THCS Nguyễn Trãi, TP Phan Thiết, thầy giáo Nguyễn Duy Tân, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 11 lớp 9 với 465 em, bình quân mỗi lớp khoảng 40 em được tách thành 2, mỗi lớp khoảng 20 em để thực hiện giãn cách 1,5m giữa hai em trong lớp học theo quy định của Bộ Y tế. Để bảo đảm đủ giáo viên đứng lớp trong điều kiện số lượng lớp 9 tăng lên gấp đôi, ngoài số giáo viên cơ hữu dạy theo lịch phân công từ trước, trường huy động giáo viên dạy các khối lớp 6, 7, 8 cùng tham gia dạy học. Trường cũng yêu cầu, trong giờ học, giáo viên và học sinh vẫn phải đeo khẩu trang theo quy định.

Em Quách Bảo Gia Nghi, học sinh lớp 91, Trường THCS Nguyễn Trãi chia sẻ: “Em thích được lên trường vì học ở trên trường được giáo viên trực tiếp giảng dạy và giải đáp những nội dung, kiến thức mà chúng em chưa hiểu. Ngoài ra, việc trao đổi bài vở với bạn học thuận lợi và dễ dàng hơn ở nhà, nên việc học và tiếp thu kiến thức được hiệu quả hơn”.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận Phan Đoàn Thái cho biết, trong thời gian phải tạm nghỉ học vì dịch, ngành đã chủ động triển khai dạy học trực tuyến và trên truyền hình; đồng thời, có sự tinh giản chương trình theo hướng dẫn của Bộ đã rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình bảo đảm kết thúc năm học trước ngày 15-7. Đối với những học sinh không có điều kiện để tham gia các lớp học trực tuyến trong thời gian qua thì việc bổ sung kiến thức sẽ được nhà trường chủ động rà soát nắm bắt tình hình cụ thể để tổ chức phụ đạo…”.

“Việc giữ khoảng cách 1,5m giữa hai học sinh trong tuần đầu học sinh lớp 12 và 9 đi học trở lại thực hiện được; có thể bảo đảm không tập trung quá đông học sinh vào cùng một thời điểm như ra chơi, ra về, sinh hoạt tập thể… bằng cách xếp lịch xen kẽ. Tuy nhiên, đến ngày 11-5, khi học sinh ở tất cả các cấp học đi học trở lại thì việc thực hiện giãn cách này rất khó khả thi do điều kiện cơ sở vật chất về phòng học và số học sinh/lớp…”.

* Ngày 4-5, hơn 150 nghìn trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh các cấp, học viên các Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên của tỉnh Hà Nam chính thức trở lại trường học tập.

Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường.

Để bảo đảm các điều kiện tốt nhất trong phòng dịch bệnh cho học sinh, sinh viên khi trở lại trường học, ngày 28-4, UBND tỉnh Hà Nam đã có văn bản chỉ đạo đến các huyện, thành phố, thị xã, cùng các cơ quan chức năng tăng cường đôn đốc, kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục bảo đảm trẻ em, học sinh, sinh viên đi học trở lại an toàn. Ngay trong buổi đầu tiên đón học sinh trở lại trường học, các trường trên địa bàn tỉnh Hà Nam đều bố trí cán bộ đo thân nhiệt cho 100% học sinh, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp; để bảo đảm an toàn, phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ không được vào trong trường. Cô Trần Thị Phương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Liêm cho biết: chúng tôi đã xây dựng các kế hoạch cụ thể chi tiết, phân công các cán bộ về kiểm tra công tác bảo đảm phòng dịch đối với từng trường học trên địa bàn.

Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài ngày để phòng, chống dịch bệnh.

Do các nhà trường thực hiện dạy hai buổi/ngày và không tổ chức ăn bán trú nên phụ huynh trẻ mầm non 5 tuổi phải đưa đón con. Các hoạt động tập thể và những hoạt động giáo dục sẽ được tổ chức trong phạm vi từng lớp học; bố trí giờ vào lớp, giờ ra chơi phù hợp, giờ tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách. Cô Phạm Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường Chuyên Biên Hòa tỉnh Hà Nam cho biết: Nhà trường đã chuẩn bị kỹ mọi điều kiện để phòng, chống bệnh dịch khi đón các em trở lại trường. Sáng nay, qua kiểm tra một vài em có thân nhiệt cao hơn so với quy định, các em đã được nhà trường bố trí nghỉ ngơi tại phòng riêng để tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe.

Đối với việc thực hiện các nhiệm vụ cuối năm học 2019-2020, hiện nay, các nhà trường đã chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng dẫn và xây dựng xong kế hoạch giáo dục bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường; có biện pháp tổ chức dạy học để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.

HOA LÊ - THUỲ LINH; QUỐC VINH; ANH ĐÀO; QUỐC HỒNG; KHÁNH TOÀN; BÍCH VÂN; TRỊNH BÌNH; ĐÌNH CHÂU; ĐÀO PHƯƠNG