Nhanh và chậm

Gần đây, những thủ tục hành chính ở ta đã được cải cách nhiều, nhanh hơn và tinh giản hơn. Liệu đấy có phải là ảnh hưởng tích cực từ mô hình chính phủ điện tử mà chúng ta đang manh nha tạo dựng. Mô hình chính phủ này đã từ lâu được bàn kỹ, thậm chí được áp dụng thí điểm thực tế tại rất nhiều công sở, nhưng không hiểu sao vẫn thăng trầm. Thật ra, để đánh giá hoạt động của một bộ máy phức tạp thì chuyện nhanh hay chậm không phải là tiêu chí duy nhất. “Nhanh” mà khô khan lạnh lùng vội vàng ẩu thì hiển nhiên còn thua cả “chậm” mà chắc, mà tinh tế đậm lẽ nhân tình. (27/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Fintech - Xu thế mới của ngành tài chính hiện đại

  27/11/2019
Fintech (công nghệ tài chính) đang trở thành một từ khóa “hot” được nhắc đến rất nhiều trong ngành tài chính thời gian gần đây ở Việt Nam và trên thế giới, mang đến những cơ hội và thách thức đối với ngành này.  

Vì sao các ngân hàng thận trọng với BOT giao thông?

  27/11/2019
Đa số các dự án BOT (xây dựng-vận hành-chuyển giao), BT giao thông thường tồn tại từ ba đến năm năm, thậm chí 10-15 năm, thời gian hoàn vốn kéo dài, cho đến khi số phí thu qua các năm đã đủ bù đắp chi phí đầu tư, trả hết nợ ngân hàng. Trong khi đó, nhiều năm qua, việc tăng vốn của các ngân hàng thương mại lớn có vốn nhà nước vẫn đang bế tắc. Chính vì vậy, các ngân hàng buộc phải ngày càng thận trọng với một số dự án giao thông.  

Nỗ lực chinh phục thị trường ngoại

  27/11/2019
Không chỉ tăng tốc và mở rộng tại thị trường nội địa, Tập đoàn TH tiên phong khai mở nhiều thị trường mới nhằm mang sản phẩm thương hiệu Việt ra thế giới. Để chinh phục thành công những thị trường lớn đầy triển vọng nhưng khó tính với các tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt, không thể thiếu tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ triển khai các chiến lược đầu tư bài bản.  

Đau đáu vì môi trường làng nghề

  27/11/2019
Nhà riêng của GS, TS, NGND Đặng Thị Kim Chi (ảnh bên), Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (Trường đại học Bách khoa Hà Nội) nằm trong khu đô thị mới khá tách biệt, cách trung tâm Thủ đô hơn 10 km. Đó là một nơi yên tĩnh, trong lành, tràn trề ô xy vì bao quanh nhà là màu xanh cây lá... Hỏi, đứng trên bục giảng hơn 40 năm, biết bao thế hệ học trò được bà đào tạo, nhưng giờ đây, bà được ghi nhận và biết đến với tư cách chuyên gia về lĩnh vực môi trường. Làm thế nào để bà tròn vai trong các vị trí công việc như vậy. GS,TS Đặng Thị Kim Chi chỉ nói nhẹ: Cứ làm việc tận tâm và đam mê, rồi sẽ tròn vai... 

Đồng bằng sông Cửu Long trước thực trạng biển lấn

  27/11/2019
Gần đây, theo báo cáo nghiên cứu của tổ chức Climate Central công bố trên tạp chí Nature Communications, có chi tiết ít nhiều “gây sốc”: Trong vòng 30 năm tới, dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao sẽ nhấn chìm nhiều thành phố trên thế giới. Một phần lớn miền nam Việt Nam sẽ có nguy cơ ngập dưới đỉnh triều dự kiến vào năm 2050 và có thể bị lũ lụt thường xuyên nếu không có hệ thống bảo vệ ven biển. Tuy còn có những tranh cãi về kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nhưng đây là một thông điệp có ý nghĩa. Chính quyền các địa phương cùng với người dân và sự đồng hành của cả nước cần chủ động nắm bắt để thích nghi với điều kiện sống đang ngày càng thay đổi...  

Chúng ta thiếu trầm trọng nền tảng khoa học thường thức

  27/11/2019
Là bác sĩ hồi sức cấp cứu của Khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai, lâu nay bác sĩ Ngô Đức Hùng (ảnh bên) được chú ý trong thế giới mạng với nickname Hung Ngo nhờ những truyền thông về y tế, chăm sóc sức khỏe... hữu ích. Ngô Đức Hùng cũng là một trong số những bác sĩ kiên trì đấu tranh và lý giải cho cộng đồng nhiều phương pháp chữa bệnh phản khoa học, gây tác hại tiêu cực cho nhiều người.  

Ưu thế đang thuộc về người trẻ

  27/11/2019
Đến hẹn lại lên, LHPVN lần thứ 21 - ngày hội được tổ chức định kỳ hai năm một lần của những người làm điện ảnh Việt Nam sẽ tưng bừng diễn ra từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố biển Vũng Tàu. Tổng cộng 31 phim truyện được tuyển chọn dự thi và trình chiếu trong chương trình toàn cảnh chỉ khiêm tốn chiếm 1/3 số lượng tác phẩm ra đời trong hai năm qua. Nhưng chúng được kỳ vọng sẽ mang lại cho khán giả yêu nghệ thuật thứ bảy một cái nhìn tổng quan về dòng chảy điện ảnh đương đại nước nhà, nơi những người trẻ đang dần khẳng định ưu thế vượt trội.  

“Phải biết kiêu ngầm để tự tin, vững vàng trước sóng gió”

  27/11/2019
Ở tuổi 70, nhà văn Lê Minh Khuê vẫn được coi là cây bút truyện ngắn sung sức. Gần 50 năm tuổi nghề, với khoảng 15 đầu sách đã từng làm nên một “hiện tượng Lê Minh Khuê” trong thời kỳ đổi mới văn học. Bên cạnh số lượng tác phẩm là số lượng giải thưởng đáng mơ ước với nhiều người cầm bút: Ba giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1987, 2000, 2016), Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật (2012), Giải thưởng văn học mang tên văn hào Byeong-ju Lee của Hàn Quốc (2008)... Tác phẩm của bà được đưa vào sách giáo khoa môn ngữ văn trong nước, là đối tượng nghiên cứu của nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh. 

Ánh sáng xanh của màn hình

  27/11/2019
TỪ MỘT THÍ NGHIỆM TƯỞNG LÀ VỚ VẨN Thường để nhìn mầu một vật được chân thực nhất, ta mang ra ngoài ánh sáng mặt trời, vì ánh sáng của mặt trời mầu trắng. Tuy nhiên, nhờ có đi học, ta biết ánh sáng ấy không phải thuần mầu trắng. Cho đi qua một lăng kính, mầu trắng ấy liền “lộ nguyên hình” là tập hợp các tia sáng mang bảy mầu của chiếc cầu vồng, trong đó có ánh sáng xanh. 

Nhà văn có tiếng đàn môi

  26/11/2019
Xin được nói ngay đó là nhà văn Đỗ Bích Thúy. Một tên tuổi văn chương gắn liền với những sáng tác miền núi, đặc biệt là những tác phẩm viết về người H’Mông vùng cao phía bắc. Tiếng đàn môi gắn với tít bài này cũng gợi đến một truyện ngắn nổi tiếng của chị làm xôn xao văn đàn và khuấy động điện ảnh. “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” đã được đạo diễn Ngô Quang Hải tựa vào để làm nên phim “Chuyện của Pao” đình đám năm nào. 

Kiềm chế

  26/11/2019
Nóng hơn bao giờ hết! Về lý thuyết, cuộc tấn công của các thiết bị bay không người lái vào những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia trung tuần tháng 9-2019 có thể làm bùng nổ một cuộc chiến tranh trên diện rộng ở khu vực Trung Đông nóng bỏng, nơi các thế lực luôn đụng chạm nhau về lợi ích địa chính trị cũng như kinh tế. Tuy thế, sau gần ba tháng, tình hình ở khu vực được ví như cái nồi áp suất lúc nào cũng chực chờ bùng nổ này mới dừng lại ở mức độ được mô tả là “nóng hơn bao giờ hết”. 

Sống trong nỗi lo nhà sụp

  26/11/2019
Cư dân trong những tòa nhà đổ nát ở Mumbai (Ấn Độ) sợ bị đuổi khỏi nhà, trở thành vô gia cư và tệ hơn, mất mạng.