Ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

75 năm qua, kể từ ngày Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay) được thành lập, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự nuôi dưỡng, đùm bọc của nhân dân, Quân đội ta đã vượt qua muôn vàn thử thách, cùng toàn dân trường kỳ kháng chiến, lập nên những chiến công chói lọi, mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc. (03/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Tư tưởng đổi mới sáng tạo của Bác có ý nghĩa to lớn

  17/01/2020
Nhân dịp đầu xuân, PGS, TS Vũ Trọng Phúc (ảnh bên), nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, trao đổi về tư duy đổi mới sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người không ngừng sáng tạo. PGS, TS Vũ Trọng Phúc chia sẻ:  

Văn hóa nghị trường & hoạt động chất vấn

  17/01/2020
Thời gian qua, Quốc hội được coi là một trong những thiết chế đi đầu trong tiến trình đổi mới. Điều này được thể hiện rõ nhất trong hoạt động chất vấn. 

Giữa dòng đời thành phố

  17/01/2020
Thành phố Hồ Chí Minh những ngày cuối năm thời tiết se lạnh. Dịp này là những ngày bận rộn của lãnh đạo thành phố. Trong trụ sở Thành ủy, UBND thành phố, các quận, huyện, ban, ngành, nhiều bước chân vội vã, nhiều gương mặt đăm chiêu, để giải quyết khẩn trương, kịp thời những công việc thường dồn tụ vào dịp cuối năm. 

" Trời với nước chia đôi nhà ở giữa "

  17/01/2020
Chỉ có sức sáng tạo và lòng yêu nước của người Việt Nam mới có thể dựng lên những ngôi nhà trên những cột giàn giữa bãi cạn nằm rải rác khắp thềm lục địa phía nam để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Và chỉ có những con người can trường đến nhường nào mới đủ dũng cảm sống quanh năm trong một ngôi nhà mà cúi xuống hay nhìn lên đều chỉ một mầu xanh của nước và trời. 

Mùa tổng kết

  03/01/2020
Mùa tổng kết, nói rõ hơn là mùa tổng kết năm đã đến. Anh bạn tôi làm Thứ trưởng ở một bộ có “định nghĩa” khá hay, rằng có hai loại cán bộ đi họp đã trở thành chuyên nghiệp. Như anh chẳng hạn, khi thì làm “thầy họp”, tức là khi làm chủ tọa, hoặc tham gia làm chủ tọa; lúc khác lại làm “thợ họp”, tức là ngồi dưới để quan sát và “tiếp thu ý kiến”. Thứ trưởng cũng hài hước, ở ta bây giờ một năm có tới năm mùa ông ạ. Ngoài xuân, hạ, thu, đông còn có thêm mùa tổng kết. Nhiều vị phàn nàn rằng, nhiều cuộc họp quá, lãnh đạo cơ quan không đủ người đi họp. 

Bịt kẽ hở trong chính sách xử lý hành vi tham nhũng

  03/01/2020
Một con số đáng lưu tâm trong báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) là qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 670 vụ với 1.815 đối tượng có hành vi tham nhũng, nhưng chỉ chuyển cơ quan điều tra 274 vụ, 429 đối tượng có dấu hiệu tội phạm tham nhũng. Điều này khiến dư luận băn khoăn về sự nghiêm minh trong xét xử các hành vi tham nhũng. “Hạ cánh an toàn” là cụm từ quen thuộc mà dư luận dùng để chỉ về nương nhẹ trong xử lý tham nhũng. Xử lý nghiêm minh hành vi này còn đối mặt với nhiều thách thức khi mà chính sách, quy định về xử lý còn kẽ hở. 

Ðiểm tựa vững chắc của đồng bào vùng biên

  03/01/2020
Những năm gần đây đời sống bà con xã Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (Lào Cai) ngày càng thay da đổi thịt. Cây quýt, xoài, sa nhân đã cắm rễ trên vùng núi đá biên thùy trùng điệp này, bên cạnh lúa, ngô, đậu tương. Cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Mường Khương luôn “ba bám, bốn cùng” giúp bà con thoát nghèo, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, tạo nên điểm tựa vững chắc nơi phên giậu Tổ quốc. 

Ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc

  30/09/2019
Tháng 9 mùa thu này, tròn 50 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu vĩnh biệt chúng ta đi vào cõi vĩnh hằng, để lại bản Di chúc thiêng liêng, gửi gắm muôn vàn tình thương yêu cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; truyền sức mạnh, niềm tin cho cán bộ và nhân dân ta tiến hành thắng lợi công cuộc kháng chiến giải phóng miền nam, thống nhất nước nhà, xây dựng Tổ quốc Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. 

“Luống cày” thời kinh tế số

  30/09/2019
Chủ tịch UBND xã Hoàng Quế, Đông Triều (Quảng Ninh) mời chúng tôi lên xe để anh làm tài xế đưa khách đi quanh xã. Đấy các bác xem, nông thôn mới là cứ phải tự mọi người mắt thấy tai nghe, tự mình nhận xét, đánh giá xem có thật sự là mới. 

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

  30/09/2019
Sau khi xóa thôn, bản “trắng” đảng viên, chi bộ, công tác phát triển đảng viên (PTĐV) ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nhiều địa phương quan tâm đẩy mạnh. Tuy nhiên, số đảng viên mới được kết nạp ở các thôn, bản còn hạn chế (trong đó có các trưởng thôn, bản, trưởng ban công tác mặt trận, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội) bởi những vướng mắc phát sinh từ thực tế. 

Chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, tạo chuyển biến tích cực

  30/09/2019
Duy trì thường xuyên “tự soi, tự sửa” cùng chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) với nhiều cách làm sáng tạo đã tạo bước chuyển trong Công an tỉnh Thanh Hóa, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. 

Trách nhiệm giải trình

  30/09/2019
Tại sao lại phải xây dựng đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông? Đường sắt trên cao này có giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông của tuyến đường từ Hà Đông vào nội thành Hà Nội hay không? Nếu giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông, thì mức chi phí bỏ ra có hợp lý hay không? Có giải pháp nào khác hợp lý và hiệu quả hơn không?