Sức khỏe của người dân là mục tiêu tối thượng

Những thông tin về chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội được cập nhật trên một số ứng dụng công nghệ thời gian qua đã thu hút sự chú ý của dư luận rộng rãi... Tuy nhiên, mối quan tâm của người dân chỉ rộ lên theo phong trào rồi lại lãng quên, mặc dù “ô nhiễm không khí chính là một kẻ giết người thầm lặng” theo nhận định của Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng (ảnh bên), Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường).  (25/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Đồng bằng sông Cửu Long trước thực trạng biển lấn

  27/11/2019
Gần đây, theo báo cáo nghiên cứu của tổ chức Climate Central công bố trên tạp chí Nature Communications, có chi tiết ít nhiều “gây sốc”: Trong vòng 30 năm tới, dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao sẽ nhấn chìm nhiều thành phố trên thế giới. Một phần lớn miền nam Việt Nam sẽ có nguy cơ ngập dưới đỉnh triều dự kiến vào năm 2050 và có thể bị lũ lụt thường xuyên nếu không có hệ thống bảo vệ ven biển. Tuy còn có những tranh cãi về kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nhưng đây là một thông điệp có ý nghĩa. Chính quyền các địa phương cùng với người dân và sự đồng hành của cả nước cần chủ động nắm bắt để thích nghi với điều kiện sống đang ngày càng thay đổi...  

Giải quyết triệt để, không thể chần chừ

  28/10/2019
Đã có chủ trương di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực nội đô và quy hoạch phục vụ di dời ở các thành phố. Tuy nhiên, việc di dời cần nguồn lực rất lớn và còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc đòi hỏi bên cạnh nỗ lực của các doanh nghiệp (DN) rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước như ý kiến chia sẻ của các chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo địa phương.  

Xe điện xu hướng thân thiện với môi trường

  28/10/2019
Những ngày gần đây, chất lượng không khí tại khu vực nội đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân được các đơn vị quan trắc đưa ra là do lượng khí thải từ các phương tiện giao thông.  

Không còn là cảnh báo

  25/10/2019
Thuốc lá điện tử (TLĐT) lâu nay được coi như một sự thay thế “hoàn hảo” cho người hút thuốc lá. Với những hương liệu tạo mùi vị dễ chịu, nhiều người coi TLĐT như thứ dành cho giới sành điệu và ảo tưởng rằng sẽ loại bỏ được những tác hại từ thuốc lá đem lại. Nhưng, một sự thật đang khiến cả thế giới phải lo lắng: số người tử vong do TLĐT đang tăng lên, nhiều người mắc các bệnh nghiêm trọng và những ca tai nạn cấp cứu liên quan đến nó đã vượt qua cả lời cảnh báo. 

Chạy chức chạy quyền

  24/10/2019
Hiện tượng chạy chức, chạy quyền trong nhiều năm qua thật sự nghiêm trọng, gây nhiều hệ lụy cho công tác cán bộ và gây nhiều tổn thất cho nền kinh tế đất nước, xói mòn lòng tin của nhân dân đối với chế độ. Quy định về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền vừa được Bộ Chính trị ban hành. Kỳ vọng với quyết tâm xử lý nghiêm, thời gian tới không ai dám chạy và có thể chạy. 

Tháng 10 Việt Nam tổ chức Diễn đàn EST 12

  30/09/2019
Diễn đàn liên chính phủ về giao thông vận tải (GTVT) bền vững môi trường khu vực châu Á lần thứ 12 (EST 12) dự kiến diễn ra trong bốn ngày từ 28 đến 31-10 tại Hà Nội và Quảng Ninh. 

Hãy đội mũ bảo hiểm cho con!

  30/09/2019
Hiện nay, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm của người lớn tại Việt Nam đạt 90%, tuy nhiên tỷ lệ này ở trẻ em mới đạt 52%. Từ năm 2012 đến nay, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) có giảm nhưng vẫn đang là nỗi ám ảnh với người dân, nhất là những vụ liên quan đến trẻ em. 

Phố vào thu muộn

  27/09/2019
Năm con lợn này thời tiết đỏng đảnh, mùa thu tới phố chầm chậm. Nhiều người thông thiên văn, khi thấy những tuần giữa hạ chợt nhiên nồng nàn mùi hoa sữa thì bảo là do biến đổi khí hậu. Chắc lòng người có đôi chút ngổn ngang nên giời đất cũng hoang mang không thuận. Châu Âu nắng lửa, nam Mỹ cháy rừng. Còn ở ta, miền Trung hạn hán, Tây Bắc lũ lụt. Cảnh báo của Mẹ thiên nhiên cho toàn thể nhân loại, không phải là hình như nữa mà chắc chắn con người đã trầm trọng mắc lỗi. 

TRƯỜNG ÐẠI HỌC HẠ LONG – 5 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HẢI MINH

  27/09/2019
Trường đại học Hạ Long là trường đại học công lập, trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh, được thành lập theo Quyết định số 1869/QĐ-TTg ngày 13-10-2014 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Trường cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh và Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long. Sau 5 năm hình thành và phát triển, Trường đại học Hạ Long đã trở thành trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Quảng Ninh và khu vực đồng bằng Bắc Bộ, trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh và cả nước. 

Thuốc tiên miễn phí mà không chịu dùng

  27/09/2019
Nếu có một ông tiên hiện ra hỏi: có một loại thuốc miễn phí, do Trời bảo chứng, nếu chịu dùng sẽ mạnh khỏe, bớt lo âu, sống vui vẻ, ăn ngon, ngủ ngon, có muốn dùng không? Chắc hẳn bạn sẽ dùng ngay? Của Trời cho mà, đáng tin và không mất gì mà... Ấy thế mà đa phần chúng ta đang không chịu dùng thứ "thuốc" ấy. Thuốc ấy chính là "thở đúng". 

Tết Trung thu... biến tướng

  27/09/2019
Tết Trung thu truyền thống giờ đã khác xưa nhiều. Đồ chơi, đèn điện tử từ Trung Quốc tràn ngập, lấn lướt đèn kéo quân, đèn ông sao... của Tết Trung thu ngày trước. Bánh Trung thu giá rẻ không có nguồn gốc bán tràn lan, chất lượng không ai kiểm định, chưa kể những loại bánh Trung thu "nhân vàng nhân bạc" đúng nghĩa... chắc chắn không dành cho trẻ em. Xin hãy trả Tết Trung thu về cho các cháu! 

Xin lỗi mà không sửa lỗi

  06/09/2019
Mấy năm gần đây việc lãnh đạo một bộ, ngành, chính quyền địa phương công khai xin lỗi dân khi đơn vị hoặc cá nhân mắc sai lầm, khuyết điểm là một dấu hiệu tốt. Có khi chỉ một lời xin lỗi đúng chỗ, đúng lúc mà bao nhiêu “gạch đá” ném rào rào trên mạng xã hội lui về một góc. Người ta đã có lời, ai còn cố chấp, ai nỡ “đánh kẻ chạy lại” làm chi?