Tế bào gốc & sự kỳ diệu của khoa học

Nhìn Hoàng Thị Thùy Linh (sinh năm 1986) chuẩn bị cho chuyến du lịch Sapa cùng bạn bè ở Hà Nội với nụ cười tươi rói, ít ai biết được rằng chỉ bốn năm trước đây, cô gái người Quảng Bình này là bệnh nhân ung thư máu, thuộc nhóm tiên lượng xấu, khó có cơ hội cứu sống. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, Thùy Linh đã chiến thắng được căn bệnh, sống mạnh khỏe và làm được nhiều điều mình muốn. (30/09/2019)

TIN BÀI KHÁC

Nỗi lo quá tải, sàng lọc đầu vào

  25/06/2018
Chuyển biến rõ nét nhất đáng ghi nhận trong mùa tuyển sinh đầu cấp hai năm nay ở Hà Nội là đã hết cảnh PH xếp hàng trắng đêm, chen lấn mua đơn xin học sau khi áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến. Nhưng áp lực ngầm vẫn còn đó, gánh nặng không chỉ trên vai PH, HS mà cả các trường. 

Tìm hiểu kỹ lưỡng, sáng suốt chọn trường

  25/06/2018
Muốn con học trường tốt là nguyện vọng chính đáng của phụ huynh (PH), nhất là mỗi gia đình giờ thường chỉ có 1, 2 con. Ngày xưa mặt bằng các trường như nhau, điều kiện sống còn khó khăn, thiếu thốn phương tiện, đa số HS học trường gần nhà. Giờ có nhiều loại hình trường cho PH, HS lựa chọn và nạn “chạy” trường, chọn lớp cũng từ đó nảy sinh. 

Rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa các trường

  25/06/2018
Làm thế nào giảm tải hiệu quả áp lực tuyển sinh đầu cấp? Nhân Dân hằng tháng đã ghi lại một số giải pháp, kiến nghị của các chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo cơ sở giáo dục chung quanh vấn đề này. 

Lợi ích cho sức khỏe từ sữa hạt

  29/03/2018
Trong lễ ra mắt bộ sản phẩm sữa hạt TH true NUT mới đây, bà Thái Hương, nhà sáng lập thương hiệu cho biết: Với dòng sản phẩm này, TH hy vọng góp sức cân chỉnh lại thói quen tiêu dùng không có lợi cho sức khỏe của người Việt. 

Nhức nhối lời giải bạo lực học đường

  28/10/2017
Tôi đã phải rất băn khoăn để lựa chọn cái tít của bài này. Chỉ là một tít bài nhưng thật khó khăn bởi bạo lực học đường đang ngày càng phức tạp và trở thành vấn nạn thật sự trong trường học. Đáng buồn thay nó có ở tất cả các cấp học phổ thông với xu hướng tăng dần ở độ tuổi cuối cấp. Đã có không ít cuộc hội thảo cùng rất nhiều bài báo và chỉ đạo của ngành chủ quản, sự lên tiếng của cả phụ huynh, học sinh và dư luận xã hội. Nguyên nhân được phân tích mổ xẻ và những giải pháp ngăn chặn đã được đề ra không ít nhưng bạo lực học đường vẫn còn nhức nhối bùng phát và lời giải cho bài toán khó này xem ra vẫn còn hết sức khó khăn.  

Hình thành văn hóa giao thông từ ghế nhà trường

  26/12/2016
Văn hóa giao thông được biểu hiện bằng hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông. Xây dựng văn hóa giao thông nhằm tạo nên thói quen cư xử có văn hóa, tự giác tuân thủ pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông như một chuẩn mực đạo đức truyền thống. 

Một số ý kiến về đào tạo bậc học Tiến sĩ

  29/07/2016
Tiến sĩ là bậc học cao trong khoa học. Việc đào tạo tiến sĩ chắc chắn là phải qua nhiều bậc học, có nhiều nguyên tắc và chuẩn mực công phu. Dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học và thông tuệ về tri thức nên có một truyền thống đào tạo tiến sĩ qua nhiều thập kỷ. 

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận: “Đổi mới giáo dục không thử nghiệm mà phải chắc thắng”

  10/12/2014
Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về “trận đánh lớn”: Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ĐT)... “Trận đánh lớn” này sẽ được “tư lệnh” Phạm Vũ Luận tiến hành như thế nào? Sự chuẩn bị lực lượng và các “binh chủng” sẽ phối hợp ra sao...? 

Ngổn ngang câu chuyện tự chủ đại học

  19/08/2014
Kết quả của kỳ thi quốc gia có đủ sức là một “dữ liệu quan trọng”, đáng tin cậy để các trường đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ) yên tâm dùng làm cơ sở xét tuyển? Và khi đó, quyền tự chủ của các trường liệu còn được tôn trọng, khi chính Luật Giáo dục đại học đã thừa nhận, bảo đảm: Các trường ĐH, CĐ phải được tự chủ tuyển sinh? 

Nóng lên từng ngày

  19/08/2014
Câu chuyện một kỳ thi quốc gia tiếp tục nóng lên từng ngày. Những phụ huynh đang có con chuẩn bị vào lớp 12 như ngồi trên chảo lửa. Nhiều lãnh đạo Sở GD & ĐT tâm trạng rối bời. Hiệu trưởng các trường phổ thông loay hoay không biết định hướng chuyện dạy và học ra sao. Hiệu trưởng các trường đại học lại lo ngại về một dữ liệu xét tuyển chưa rõ hình hài và càng cũng chưa thật an tâm khi lấy dữ liệu đó làm cơ sở xét tuyển đại học. 

Đổi mới một cách căn cơ, bài bản

  19/08/2014
Dự thảo phương án về một kỳ thi chung, gọi là kỳ thi quốc gia lấy kết quả làm căn cứ công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng... được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố và cân nhắc thực hiện ngay từ mùa thi 2015 đã tạo nên những tranh cãi trong dư luận rộng rãi. Hầu hết các tiếng nói đều đồng tình với chủ trương đơn giản hóa thi cử để giảm áp lực, trút bỏ bớt gánh nặng cho thí sinh cũng như tiết kiệm các nguồn lực xã hội. Tuy nhiên tổ chức thế nào, tiến hành ra sao, lựa chọn đúng thời điểm áp dụng mới chính là mối bận tâm của số đông người, không loại trừ các nhà giáo dục, quản lý lẫn chuyên gia đầu ngành. 

Chủ động đánh giá năng lực người học

  19/08/2014
“Cùng với quá trình chuyển mạnh việc dạy và học từ chủ yếu truyền thụ kiến thức sang chú trọng hình thành phẩm chất, năng lực của học sinh, các môn thi sẽ được chuyển dần thành các bài thi với việc tăng dần yêu cầu vận dụng kiến thức tổng hợp, liên môn từ dễ đến khó” - TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo (ảnh bên) mở đầu cuộc trò chuyện với NDHT về kỳ thi quốc gia đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận bằng một lời khẳng định như thế.