Giọt nước mắt của Hoàng Dũng

80 tập phim truyền hình “Sinh tử” trên sóng VTV1 đã phát sóng tập cuối cùng. Cuộc đời biên kịch, mỗi khi đứa con tinh thần của mình thoát khỏi trang giấy qua bàn tay nhào nặn của đạo diễn và đoàn phim để nó hiện hình hài trên màn hình và khép lại, dù hay dù dở bao giờ cũng để lại cho tôi những cảm giác bâng khuâng có chút hẫng hụt. Một sự kết thúc thường là như vậy. (23/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Gió bên bờ vịnh

  25/03/2020
Tôi giấu nỗi sợ hãi trong lòng bàn tay. Nỗi sợ hãi phập phồng khiến bàn tay tôi luôn ứa mồ hôi, lạnh và ướt. 

Thơ Nguyễn Thị Kim Nhung

  25/03/2020
Nguyễn Thị Kim Nhung là cây bút nữ trẻ, thuộc lứa “9X đời đầu”, sinh năm 1990 tại Cẩm Khê, Phú Thọ; hiện đang công tác tại Ban Thơ của Tạp chí Văn nghệ quân đội. Tập thơ đầu tay Thức cùng tưởng tượng của chị xuất bản năm ngoái gây được chú ý của dư luận bởi sự chững chạc trong cách viết, cách lựa chọn đề tài và lập tứ, tránh lối mòn “thời thượng”, làm lạ, vốn khá phổ biến trong những người viết trẻ. Thông thường người ta tưởng tượng về tương lai, còn Kim Nhung ngược lại, hướng suy tưởng về quá khứ, nơi có ông bà, bố mẹ, núi đồi, đồng ruộng trung du lấm láp, về những người lính biên cương với những nghĩ ngợi già dặn. Thơ Kim Nhung kiệm chữ, tiết chế cảm xúc, để ngỏ những khoảng trống cho sự liên tưởng, thể hiện sự tự tin đáng được cổ vũ khi tuổi đời còn trẻ. Nhưng đôi khi sự dồn nén quá mức có thể khiến thơ sa vào cơn khát “đất rạc màu nhớ thương” trong cuộc kiếm tìm nhọc nhằn của mỹ cảm. Xin giới thiệu chùm thơ mới của tác giả trẻ với hy vọng chị sẽ tiến xa hơn trên con đường thi ca. Nhà thơ HỮU VIỆT chọn và giới thiệu 

Người viết không nên tự đánh bóng mình

  25/03/2020
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã xuất hiện hàng loạt tác giả, tiếp nối các thế hệ đàn anh đi trước làm phong phú và rạng rỡ nền văn chương Việt Nam. Thơ với vai trò mũi nhọn xung kích đã sản sinh ra hàng loạt gương mặt tiêu biểu, tạo nên diện mạo một thế hệ thi ca của những người cầm súng, trong đó có Nguyễn Đức Mậu. Thuở cây bút lớn cùng cây súng/Nhà thơ và người lính liền nhau (Trường ca Sư đoàn). Đại tá, nhà thơ Nguyễn Đức Mậu sinh năm 1948, cựu binh Sư đoàn 312 chiến đấu ở Lào và chiến trường B; Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật; hiện là Trưởng ban Thơ (Hội Nhà văn Việt Nam) trò chuyện với Nhân Dân hằng tháng. 

Giữa lúc dịch: lo nhưng nên lo thế nào?

  25/03/2020
Nhìn lại từ đầu năm tới giờ, có lẽ chưa khi nào mỗi ngày lại chồng thêm một ít stress như thế này. Cho đến một lúc, lo âu các phía dồn lại, từ nỗi sợ lờ mờ về sức khỏe đến nỗi lo thực tế về doanh thu sụt giảm, khiến lắm người đang không bệnh cũng muốn thành bệnh. 

Mưa Á & gió Âu

  02/03/2020
Đây là một cách nói quen thuộc của những nhà nho Việt ái quốc trong phong trào giáo dục lòng yêu nước Đông Kinh Nghĩa Thục ở những năm cuối thế kỷ Mười Chín sang đầu Hai Mươi tại Hà Nội. 

Còn hương hoa hồng

  02/03/2020
Dốc nối tiếp dốc, Sa Man cuộn mây, nắng chảy. Xe trả lái, bụng Dàng co thắt. Dớn người, Dàng thấy vực sâu hun hút. Bên dưới đó, mây trắng bồng bềnh, cây cối xanh um. Một vài ngôi nhà lác đác. Có bóng ai thấp thoáng trên nương. Thi thoảng, sau lớp mầu trắng của mây là mầu xanh của rừng. Và trước mây, cũng có mầu xanh. Những gam mầu này trộn lẫn vào nhau cùng với ánh nắng le lói có chiều ấm áp. 

Nhà Chopin - một thiên đường tinh khiết

  02/03/2020
Có những cảnh đẹp ở châu Âu mà trí tưởng tượng của tôi chạm đường biên gợi cảm và từ vựng như “cạn” vì không biết ca ngợi gì hơn ngoài sự ngây ngất đến lặng người và vừa bước tới đã đến lúc phải ra về. Một trong những bối cảnh tuyệt mỹ ấy là nhà thơ ấu của thiên tài âm nhạc F.Chopin mà tôi đến mùa đông trước. 

Thơ Nguyễn Thanh Trà

  02/03/2020
Biết Nguyễn Thanh Trà từ 40 năm trước, thế mà đôi năm gần đây, qua phây-búc tôi mới biết chị làm thơ. Với chị, dường như thơ chỉ để cho riêng mình, thi thoảng đăng lên mạng xã hội thay lời tự sự. 

“Ngoài Hà Nội, tôi chẳng viết được về cái gì khác”

  02/03/2020
Tính từ tiểu thuyết đầu tay Cơ hội của Chúa (xuất bản năm 1999) đến nay, Nguyễn Việt Hà đã có khoảng 10 đầu sách và thời gian cầm bút xấp xỉ 30 năm. Anh tự nhận mình vào nghề hơi muộn nhưng gia tài chữ ấy có lẽ cũng là mơ ước của nhiều người viết. Mới đây, tác phẩm Thị dân tiểu thuyết (NXB Trẻ) của Nguyễn Việt Hà đã được Hội Nhà văn Hà Nội trao Giải thưởng Văn học năm 2019. Hầu hết các sáng tác của Nguyễn Việt Hà đều về Hà Nội, nơi “giai phố cổ” sinh ra, lớn lên, sống và sáng tác, tính đến nay đã gần 60 năm. Văn của Nguyễn Việt Hà khi dí dỏm, lọc lõi, lúc thâm thuý, giễu cợt, tạo nên một “từ trường” văn chương độc đáo mang thương hiệu của anh. 

Chiếc đồng hồ “xịn” luôn mang theo nhưng ít dùng

  02/03/2020
Như mọi nhà khoa học miệt mài, Michael Menaker (Đại học Oregon - Mỹ) đặt mua đều đặn chuột hamster vàng để làm thí nghiệm. Năm 1988, ông vô tình phát hiện trong lô hàng do nhà cung cấp gửi tới có một con chuột biến đổi gien. 

Không chỉ một cuộc đời

  02/03/2020
(Đọc “Người Công giáo Cộng sản”, tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Trần Việt Trung - NXB Văn học, 2020) “Người Công giáo Cộng sản”, cuốn sách mới nhất của nhà văn Trần Việt Trung được NXB Văn học ấn hành ngay những ngày đầu năm 2020. Một cuốn tiểu thuyết lịch sử dày hơn 600 trang khổ lớn 16x24 bề thế. Đây là cuốn sách thứ tư trong vòng bảy năm của một người viết không có ý định trở thành nhà văn chuyên nghiệp. Anh viết chỉ để giãi bày những gì hiện hữu trong cuộc đời mình và gia đình, dòng họ, bạn bè, môn phái... Trần Việt Trung là một võ sư kiêm lương y và doanh nhân. Thật đáng khâm phục về sức lao động chữ nghĩa. 

Người bắc nhịp cầu văn

  02/03/2020
Tôi vẫn gọi những người làm biên tập văn chương, làm sách là những người bắc nhịp cầu văn. Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ là một trong những người ấy. Vũ là Giám đốc Nhà xuất bản Văn học. Một địa chỉ lâu đời và đình đám của ngành xuất bản cũng là nơi tin cậy và danh giá cho các nhà văn gửi gắm tác phẩm của mình. Trong 60 nhà xuất bản đang tồn tại trong cả nước, Nguyễn Anh Vũ là Giám đốc, Tổng Biên tập trẻ nhất. Vũ sinh năm 1978 đảm nhiệm chức vụ giám đốc năm 2015 và nếu tính cả mấy năm làm Phó Giám đốc phụ trách kiêm Tổng Biên tập thì người đứng đầu cơ quan xuất bản lớn vào hàng đầu đất nước này nhận trọng trách ở tuổi 34.