Giám sát chặt chẽ việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm

Việc di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm hoặc không phù hợp quy hoạch khỏi địa bàn 12 quận trong nội đô TP Hà Nội là chủ trương lớn từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, tiến độ di dời rất chậm. Vụ cháy xảy ra tại Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông mới đây cho thấy sự chậm trễ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP Hà Nội vừa tổ chức phản biện dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội “Về phê duyệt danh mục di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu vực 12 quận nội thành”.  (14/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Xử lý nghiêm hành vi gian lận thương mại

  14/11/2019
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện nhiều vụ gian lận thương mại liên quan những thương hiệu thời trang lớn. Ngày 4-11, kiểm tra cơ sở may mặc tại 503 Bát Khối, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Đội số 17 Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện công nhân của cơ sở này đang thực hiện việc cắt tem nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài trên các sản phẩm quần, áo, sau đó đính nhãn hai thương hiệu thời trang trong nước là NEM, IFU. Số sản phẩm cơ quan chức năng thu được gồm: 66 bao quần, áo các loại có chữ nước ngoài, 2.130 sản phẩm quần áo gắn nhãn IFU, 16 bao quần áo gắn nhãn NEM, sáu bao túi xách và bốn bao quần áo đã cắt nhãn gốc. Tổng khối lượng hàng hóa khoảng bốn tấn, tổng trị giá hàng hóa khoảng hai tỷ đồng.  

Chủ nhật với mẹ

  14/11/2019
Mẹ đã hứa rồi - chủ nhật mẹ cho lên Bờ Hồ. Mới đầu tuần. Còn những mấy ngày nữa. Mẹ đã hứa là mẹ cho đi. Chỉ chờ thôi. Hai mẹ con đi xích lô qua Bờ Hồ. Sao không dừng lại hả mẹ? Mẹ con mình lên Tạ Hiện ăn sáng đã. Lúc này tôi mới thấy đói bụng. Sáng mẹ bảo đi là đi luôn. Mẹ hỏi tôi thích ăn gì. Quanh khu phố cổ là những hàng ăn rất ngon. Món chim quay, gà tần… giờ nhiều hàng bán lắm, gọi cũng có người mang tới tận nhà. Nhưng lúc đó là món ăn sang cho người có tiền. Góc Tạ Hiện và Lương Ngọc Quyến có hàng bánh bao với sữa đậu nành, lần trước mẹ cho ăn ngon lắm. Cái bánh bao to, nóng đặt trên đĩa và một cốc sữa đậu nành mát rượi, ngầy ngậy thơm. Thế là no, ngon. Sáng nào đi học thì ăn hai hào xôi, còn sáng chủ nhật thì được đi chơi với mẹ, đi ăn cùng mẹ, với tôi luôn là hạnh phúc.  

Quyết liệt hơn với vi phạm xây dựng

  14/11/2019
Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng thời gian vừa qua diễn ra dai dẳng, chưa có hồi kết, trong khi đó, vi phạm mới vẫn xảy ra. Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng cần tăng chế tài xử phạt, tăng hình thức xử lý kỷ luật cán bộ.  

Đề xuất lấy nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện môi trường sông Tô Lịch

  14/11/2019
Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội phối hợp Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội, Hội Xây dựng TP Hà Nội vừa tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp lấy nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch”, nhằm đóng góp ý kiến cho giải pháp nêu trên của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội, đề xuất kiến nghị thành phố nhằm cho phép hoàn thiện, triển khai dự án. 

Kiên quyết loại bỏ bếp than tổ ong

  11/11/2019
Theo khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) Hà Nội, hiện nay trên địa bàn Hà Nội còn khoảng 55 nghìn bếp than tổ ong đang đỏ lửa mỗi ngày. Tính trung bình người dân Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than/ngày, đồng thời phát thải 1.870 tấn khí CO2 vào không khí. Ðiều này có nghĩa là hằng ngày không khí Thủ đô phải gánh chịu lượng khí thải khổng lồ, dẫn đến các hệ lụy về sức khỏe và môi trường.  

Tin mới nhận

  11/11/2019
Nghiên cứu phát triển đô thị đến năm 2030, định hướng đến năm 2050  

Tháo gỡ vướng mắc trong cải tạo chung cư cũ

  11/11/2019
Nhằm cải thiện chỗ ở cho người dân và góp phần hiện đại hóa bộ mặt đô thị, từ nhiều năm nay, TP Hà Nội đã cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện rất chậm do vướng mắc về cơ chế, chính sách, trong đó có quy định chủ đầu tư tự thỏa thuận với chủ sở hữu căn hộ trong quá trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.  

Dịch chuyển ra ngoại thành để tránh ô nhiễm

  11/11/2019
Hạ tầng chật chội, ùn tắc giao thông và nguy cơ ô nhiễm ngày càng tăng cao với những cảnh báo liên tục được đưa ra là lý do quan trọng khiến nhiều gia đình đang có xu hướng chuyển ra khu vực ngoại thành Hà Nội sinh sống.  

Ðiều chỉnh giá đất phù hợp thực tế

  11/11/2019
Giá đất theo quy định hiện tại đang có khoảng cách không nhỏ với giá thị trường, dẫn tới thất thoát thuế. Ðồng thời, trong nhiều trường hợp, người dân cảm thấy chưa thỏa đáng khi Nhà nước tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng. Trong kỳ họp tháng 12-2019, HÐND thành phố sẽ thông qua Nghị quyết "Về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội" áp dụng từ ngày 1-1-2020 đến 31-12-2024. Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội vừa tổ chức hội nghị góp ý, phản biện để ban soạn thảo điều chỉnh Dự thảo Nghị quyết sát tình hình thực tế trước khi trình HÐND thành phố.  

Cô giáo có tấm lòng thiện nguyện

  11/11/2019
Cô giáo Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca, phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) được mọi người quý mến vì không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có tấm lòng thiện nguyện, sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.  

Cẩn thận vẫn hơn!

  11/11/2019
Phố Hàng Quạt vào giờ tan trường, học sinh ùa ra như ong vỡ tổ. 

Nơi ươm mầm khát vọng của học sinh khiếm thính

  11/11/2019
Trường THCS Xã Ðàn (quận Ðống Ða, Hà Nội) là cơ sở giáo dục đặc biệt giữa lòng Thủ đô, nơi truyền dạy tri thức, kỹ năng sống cho những học sinh khiếm thính. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, với sự cố gắng của nhiều thế hệ giáo viên, hằng năm nhà trường đều đạt các chỉ tiêu chăm sóc và giáo dục toàn diện cho học sinh. Các học sinh được nhà trường truyền dạy kỹ năng tự lập, kỹ năng giao tiếp hướng tới hòa nhập cộng đồng. Nhiều học sinh của trường đã giành giải cao trong các cuộc thi vẽ tranh trong nước và quốc tế, thi văn nghệ, thể dục thể thao.