Cần xử lý nghiêm vụ tiêu cực tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung

Thứ Hai, 17/06/2013, 14:02:00
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh cắt từ clip)

Những hình ảnh trong video clip về những biểu hiện tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung (quận Hà Ðông) vừa qua khiến nhiều người lo lắng về tính nghiêm túc, công bằng của việc thi cử. Trong clip này, hai giám thị phòng thi số 35 đã ra ngoài nói chuyện trong thời gian cuối của giờ thi môn Toán và môn tiếng Anh.

Trong phòng thi, các thí sinh thoải mái trao đổi, xem bài nhau, thậm chí còn làm hộ bài cho bạn. Ðược biết, tham gia coi thi tại hội đồng này gồm giáo viên của các trường THPT: Nguyễn Huệ (quận Hà Ðông), Chúc Ðộng (huyện Chương Mỹ), Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Thạch Thất và một số giáo viên THCS do Phòng Giáo dục và Ðào tạo quận Hà Ðông điều động. Thí sinh dự thi là học sinh của các trường THPT: Trần Hưng Ðạo, Lê Quý Ðôn, Quang Trung (quận Hà Ðông).

Qua kiểm tra, xác minh, Sở Giáo dục và Ðào tạo dự kiến kỷ luật các cán bộ vi phạm quy chế như sau: cảnh cáo các giám thị trông thi trong phòng thi số 35; khiển trách Chủ tịch Hội đồng thi, Thanh tra viên được phân công phụ trách khu vực phòng thi số 35 và các giám thị ở ngoài phòng thi số 35; phê bình các Phó chủ tịch và Thư ký Hội đồng thi, các thành viên còn lại của tổ thanh tra. Nếu phát hiện tình trạng bài giống nhau hàng loạt tại phòng thi số 35 hoặc có bất cứ điều gì bất thường, Sở sẽ có hình thức xử lý tiếp. Lãnh đạo Sở nhận định, do cán bộ coi thi thiếu trách nhiệm, cho nên đã tạo cơ hội cho các em vi phạm quy chế thi.

Theo nhận định của nhiều người, mức xử lý cán bộ coi thi vi phạm quy chế  của Sở Giáo dục và Ðào tạo là quá nhẹ, chưa đủ tính răn đe, làm gương cho các giám thị, thí sinh khác. Tình trạng thí sinh sử dụng tài liệu, giám thị trông thi thiếu sát sao không phải mới xảy ra trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tại không ít hội đồng thi, sau những buổi thi, "phao" thi rải trắng sân trường, lớp học. Sở dĩ có tình trạng này là do tâm lý coi thường kỳ thi tốt nghiệp, bệnh chạy theo thành tích của các nhà trường, các thầy, cô giáo; do tính đối phó, gian lận của thí sinh. Thi tốt nghiệp là hình thức kiểm tra, đánh giá và sàng lọc thí sinh. Tình trạng này nếu cứ tiếp tục kéo dài sẽ gây ra những hậu họa khôn lường về chất lượng thí sinh, sự công bằng giữa các thí sinh. Dần dần tạo ra tâm lý chủ quan, không trung thực, dẫn đến làm hỏng nhân cách của học sinh.

Nếu Sở Giáo dục và Ðào tạo và bản thân các hội đồng coi thi không thật sự nghiêm túc trong việc coi thi, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thì có thể sự việc này sẽ lại tái diễn. Sắp tới là kỳ thi tuyển sinh vào THPT, vào Ðại học, cao đẳng, công tác tổ chức thi, coi thi cần được thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy định, quy chế. Ngoài ra, cũng cần sự chủ động giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng, của chính người tham gia kỳ thi và mọi người dân để kịp thời phát hiện, xử lý, chấn chỉnh những hành vi vi phạm.

GIA MINH
Theo:

Chia sẻ