Nhà khoa học ưu tú của Hà Nội

Thứ Năm, 01/10/2015, 18:19:10
 Font Size:     |        Print

GS, TS Vũ Hoan (trong ảnh) sinh năm 1937 tại xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Năm 16 tuổi, xung phong nhập ngũ, ba năm sau, ông được chuyển ngành, đi học tại Trường đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Ngay từ khi còn trên giảng đường đại học, chàng sinh viên Vũ Hoan đã không quản khó nhọc, lặn lội ngoài ruộng đồng với nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội, với mong muốn đem những kiến thức khoa học - kỹ thuật giúp đỡ nông dân phát triển sản xuất.

Các kiến thức kỹ thuật nông nghiệp được ông chuyển giao, như xử lý giống lúa bằng ba sôi hai lạnh, lọc hạt giống lúa tốt bằng nước bùn, làm phân xanh… đã giúp người nông dân nâng cao năng suất lao động. Thực tiễn sinh động trong quá trình học tập, lao động đã giúp ông củng cố, mở rộng và hiểu sâu những kiến thức đã học trong nhà trường, làm cơ sở cho công tác nghiên cứu khoa học sau này...

24 năm giảng dạy tại Trường đại học Nông nghiệp I Hà Nội, 12 năm làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban khoa học và kỹ thuật, Phó Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường Hà Nội, rồi làm Phó Chủ tịch (kiêm nhiệm) và hiện là Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội, cuộc đời hoạt động khoa học của GS, TS Vũ Hoan thể hiện sự đa dạng trong công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn. Trong suốt hành trình đó, cùng với các cộng sự của mình, GS, TS Vũ Hoan đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội, phát huy vai trò ngày càng to lớn của đội ngũ trí thức Thủ đô trong sự nghiệp CNH, HĐH Thủ đô và đất nước.

Ông làm chủ nhiệm nhiều đề tài, nhiều chương trình khoa học phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội nói riêng và đất nước nói chung. Ông chủ trì đề tài nghiên cứu bệnh hại cây thực phẩm, cây công nghiệp, cây hoa màu và cây lúa; ứng dụng công nghệ vi sinh vật hữu hiệu vào sản xuất nông nghiệp và xử lý môi trường. Biện pháp phòng trừ bệnh mốc sương hại cà chua ở Việt Nam được ông đề xuất từ năm 1965 đến nay vẫn còn giá trị trong sản xuất cà chua. Là Chủ nhiệm Chương trình rau sạch TP Hà Nội, ông cùng các cộng sự đã nghiên cứu và công bố về tiêu chuẩn chất lượng rau sạch, tiêu chuẩn cửa hàng kinh doanh rau sạch và kỹ thuật trồng rau sạch của 22 loại rau, đồng thời tư vấn giúp thành phố xây dựng Quy hoạch vùng sản xuất rau sạch...

Không chỉ say mê nghiên cứu khoa học, GS, TS Vũ Hoan còn là một cán bộ dân phố tận tụy ở địa bàn ông cư trú - phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội). 15 năm qua, ông được nhân dân khu phố tín nhiệm bầu là Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Quang Trung. Ông đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Nhiều người dân khu phố nơi gia đình GS, TS Vũ Hoan đang sinh sống luôn ghi nhận sự nhiệt tình, trách nhiệm của ông khi đứng ra vận động các hộ dân giải phóng mặt bằng, cải tạo khu vực hồ Ba Giang, ao Hợp Tiến vốn bị lấn chiếm làm nơi đổ rác thải, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, để xây dựng vườn hoa Trần Quang Diệu, trở thành vườn hoa xanh, sạch, đẹp, một điểm vui chơi giải trí của người dân trong khu vực.

Với những đóng góp đáng kể cho công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn trong gần 60 năm gắn bó với Thủ đô Hà Nội, GS, TS Vũ Hoan vinh dự là một trong mười cá nhân được TP Hà Nội phong tặng danh hiệu cao quý Công dân ưu tú Thủ đô năm 2015.

Hà Minh