Góc bình yên giữa chợ phiên

Vào cữ này, ở dưới xuôi mới chỉ có vài cơn gió đầu mùa. Trên “nóc nhà” Tổ quốc đã lạnh cóng rồi, trèo qua một ngọn núi mờ sương, cái lạnh buốt thấu tới tận xương. Ních chặt bao nhiêu áo mà người vẫn rét run.  (24/11/2016)

TIN BÀI KHÁC

Hương xưa qua ngõ nhỏ...

  16/08/2018
Đêm hè, phố nhà mất điện. Mấy mẹ con kê ghế ra đầu ngõ hóng gió. Ngõ nơi phố nhỏ dài cả chục mét, tối om như mực. Vừa phe phẩy quạt cho con, chị vừa nhìn trăng kể chuyện Hằng Nga để lũ trẻ tạm quên đi cảm giác nóng bức khó chịu. Nhưng dường như cổ tích bây giờ chả đủ hấp dẫn để giữ yên bọn nhóc, hằng ngày quen đắm mình trong công nghệ, với những trò giải trí cần sự nhanh mắt, nhanh tay. Trong trí tưởng tượng của chúng, đã ít dần những công chúa, hoàng tử, những ông bụt, bà tiên, cũng chẳng thấy nỗi sợ hãi nào về mụ phù thủy như thuở xưa của cha mẹ chúng. Bọn trẻ ngày nay dường như cái gì cũng biết và biết sớm hơn so tuổi, hay chưa tới, mà dở đã thấy nhiều. Biết vậy mà đâu thể đặng đừng… 

Sức sống mới của rối nước Đào Thục

  24/05/2018
Hơn mười năm trước, anh Nguyễn Thế Nghị ở xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã mày mò tìm đường phát triển cho rối nước Đào Thục bằng việc tìm đến gõ cửa các công ty du lịch để chào hàng, quảng bá trên mạng, tổ chức lại hoạt động của phường rối theo hướng tinh gọn để phục vụ khách du lịch... Nguyễn Thế Nghị từng kinh doanh khá thành đạt, nhưng vì tình yêu và trách nhiệm với quê hương, anh đã quyết định gắn bó với rối nước. 

Dưới mái vòm Ô Quan Chưởng

  26/04/2018
Ô Quan Chưởng là dấu tích cuối cùng của tòa thành bao quanh Thăng Long - Hà Nội xưa. Ði dưới mái vòm Ô Quan Chưởng, bên những rêu phong, người ta thường mường tượng về bóng dáng kinh thành một thuở. Ít ai biết rằng, có một người đã tình nguyện chăm sóc cửa ô ấy 20 năm nay.  

Lưu lại ký ức đình làng

  29/03/2018
Mất vài tháng chỉ để... chụp ảnh một ngôi đình. Tất cả chi phí đều do cá nhân tự trang trải. Không mấy ai biết đến công việc kiến trúc sư (KTS) Trần Trung Hiếu (thành viên nhóm Đình làng Việt) đã làm, cho đến khi anh trưng bày bộ ảnh về 100 ngôi đình Hà Nội. Trần Trung Hiếu (Trong ảnh) và bạn bè của anh đang xây dựng một bộ dữ liệu đồ sộ để giới thiệu đình làng Việt Nam ra thế giới. 

Tình yêu nghệ thuật rối nước

  22/02/2018
Tại Hà Nội vừa có thêm một không gian biểu diễn rối nước thu nhỏ tại đường Thạch Bàn (quận Long Biên). Tác giả của sân khấu rối nước thu nhỏ ấy chính là nghệ nhân Phan Thanh Liêm. Là con nhà nòi, mang theo tình yêu, tâm huyết với nghề rối nước, sống giữa đô thị, anh đã xoay xở đủ cách để quân rối có thể "sống" được - đó chính là tạo ra những sân khấu nhỏ. Đây là sân khấu rối nước thu nhỏ thứ hai tại Hà Nội do anh tạo dựng. 

Một thú chơi tao nhã

  29/12/2017
Ðón Tết "Tây" cũng là lúc những người chơi hoa thủy tiên bắt đầu cho "vụ chơi" mới. Những củ hoa thủy tiên được chăm sóc, tỉa gọt công phu để phục vụ Tết Nguyên đán. Có được bát hoa đẹp là cả một cuộc chinh phục gian nan. Nghệ nhân Nguyễn Phú Cường là người tìm lại được những bí quyết gọt hoa thủy tiên của người Hà Nội xưa. 

Truyền lửa ca trù

  23/11/2017
Mỗi sáng chủ nhật, Bích Câu đạo quán lại vang lên những tiếng "tùng, tếnh" trầm đục, những lời ca "Hồng hồng tuyết tuyết...". Đó là buổi dạy hát ca trù của Nghệ nhân Ưu tú Vân Mai (Nguyễn Thị Mai) cho một đào nương. Nghệ nhân Vân Mai là trường hợp hết sức đặc biệt: Không phải con nhà nòi; không được ca nương có tiếng nào truyền dạy. Nhưng giọng hát của chị được giới chuyên môn công nhận. Cảm nhận cái đẹp của ca trù, chị tự học, không ngừng nỗ lực vươn lên. Và bây giờ chị truyền tình yêu ca trù cho mọi người.  

Góc khuất ấm chiều đông

  09/11/2017
Ở làng quê nào mà chẳng có những cây gạo, cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Một đời cây là mấy đời người, ít ai tính đến. Đời này nối tiếp đời kia dưới tán cây đổ bóng trùm mát rượi, sâu rễ, bền gốc. Ở thành phố có những cây xà cừ, cây sấu, cây bàng, cây đa già cội gần gũi, thân thiết với bao kiếp người từ lúc đầu xanh đến khi mái tóc pha sương. Cây bàng rợp bóng nơi góc phố cổ là chốn nương thân, kiếm sống qua ngày của những người ngỡ đã bị gạt ra ngoài lề cuộc đời... 

Hà Nội qua những khuôn hình

  26/10/2017
Hà Nội là đề tài khiến không biết bao nhiêu nhà nhiếp ảnh say mê, từ phong cảnh, di sản, cho đến những nét đẹp đời thường. Mặc dù vậy, những tấm ảnh của nhiếp ảnh gia Hữu Nền (trong ảnh) vẫn không lẫn vào đâu được. Cái "chất" Hữu Nền thể hiện ở sự lắng đọng, chiêm nghiệm về Hà Nội, ở sự tìm tòi vẻ đẹp qua mỗi khuôn hình. Hơn 60 năm cầm máy, ông là một trong số ít người xuất bản riêng nhiều cuốn sách ảnh về Thủ đô. Và tình yêu Hà Nội trong ông còn được nối dài bởi những người thân trong gia đình. 

Cầu nối văn hóa Hà Nội với thế giới

  24/08/2017
Không thuộc trong nhóm những người có nhiều tác phẩm nhất về Hà Nội, nhưng nhà văn hóa Hữu Ngọc lại là người có nhiều tác phẩm về Hà Nội được viết bằng ngoại ngữ hơn cả. Những cuốn sách về Hà Nội của ông như "Phác thảo chân dung văn hóa Hà Nội", "Hà Nội của tôi"... bằng tiếng Anh, tiếng Pháp đều dày dặn, công phu, qua đó, giúp bạn bè thế giới hiểu thêm về Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến. Ở tuổi gần 100, ông vinh dự được trao "Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội". 

Nét đẹp của du lịch Thủ đô

  07/08/2017
Năm nay, hơn 200 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội tiếp tục đồng hành với chương trình “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội”. Hoạt động của các bạn sinh viên đã góp phần tạo hình ảnh đẹp cho du lịch Thủ đô, đồng thời các bạn trẻ có thêm cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp, hướng dẫn, trau dồi kiến thức. 

Tiếng đàn từ trái tim

  29/06/2017
Có một chàng trai Hà Nội luôn miệt mài đem tình yêu ghi-ta cổ điển lan tỏa đến cộng đồng. Khó khăn, thất bại chưa từng làm Vũ Hiển (trong ảnh) từ bỏ ước mơ và đam mê với cây đàn sáu dây.