Ngàn năm điệu múa trống bồng

Là một điệu múa mềm mại, uyển chuyển, động tác lả lơi, nhưng múa trống bồng (hay con đĩ đánh bồng) là điệu múa chỉ dành riêng cho nam giới. Bởi thế, có quãng thời gian, điệu múa này suýt thất truyền. Nhưng nhờ nỗ lực của nghệ nhân Triệu Đình Hồng (trong ảnh), điệu múa bồng nay đã trở thành một trong những điệu múa nổi tiếng nhất của Hà Nội. (27/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Chiếc khăn dù của bà

  08/05/2014
Căn hộ chung cư ngăn ra từng phòng riêng biệt. Cách biệt cả không gian lẫn thời gian, cũng như nếp sống, rất khó trộn lẫn. Vợ chồng cậu con trai cả ở căn phòng rộng nhất. Con bé cháu nội cũng có một phòng riêng ở giữa, chung tường với góc nhỏ dành cho bà. 

Mẹ con "nhà" ca trù

  27/03/2014
Tuy đang học trung học cơ sở, nhưng ít ai biết rằng, cô bé Nguyễn Huệ Phương là một trong những người Việt Nam hiếm hoi từng giới thiệu ca trù với bạn bè quốc tế. Huệ Phương được hưởng "gien" ca trù từ mẹ, đồng thời cũng là người thầy - đào nương nổi tiếng Phạm Thị Huệ, Chủ nhiệm Giáo phường Ca trù Thăng Long. Có những buổi biểu diễn của Giáo phường, cả hai mẹ con đều xuất hiện. Ðiều đặc biệt ở hai thầy trò - mẹ con "nhà" ca trù này là cô học trò bắt đầu tập hát từ khi... năm tuổi, cái duyên ca trù của cô con gái làm người mẹ thêm động lực gắn bó với ca trù. 

Hà Nội, Thủ đô của phẩm giá con người

  17/03/2014
LTS - Ngày 26-12-1972, trong lúc cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B.52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội và một số thành phố khác ở miền bắc Việt Nam ở giai đoạn ác liệt nhất, trên trang 1 Báo Nhân Dânđã đăng bài xã luận với tiêu đề: Hà Nội, Thủ đô của phẩm giá con ngườicủa nhà báo THÉP MỚI, lúc đó là Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dânđã gây xúc động trong lòng người đọc. Chúng tôi trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc trích đoạn bài xã luận nói trên. 

"Ông già" thư pháp thành Thăng Long

  28/02/2014
Là một trong những cây đại thụ của thư pháp Việt Nam đương đại, nhưng nhà thư pháp Nguyễn Văn Bách thường bảo: "Tôi viết còn nhiều chữ... xấu lắm". Hằng ngày, ông vẫn chăm chỉ... tập viết. Không chỉ ở những chữ viết rồng bay phượng múa đáng để người đời ngưỡng mộ, mà khí chất của nhà Nho trong tác phong, lối sống của ông cũng để lại nhiều bài học quý. 

Hiệu quả từ nguồn lực xã hội hóa

  20/01/2014
Sau ba năm xây dựng nông thôn mới, nhiều làng, xã của Hà Nội đã có những đổi thay nhanh chóng. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, tạo diện mạo mới khang trang, bề thế cho vùng quê... Kết quả này có sự đóng góp lớn, quan trọng của nguồn lực xã hội hóa.  

Người đặt tên cho "thành phố hoa sữa"

  26/12/2013
Hà Nội vẫn đang trong mùa hoa sữa. Càng về đêm khuya, khi thành phố bình yên, càng cảm nhận rõ hơn mùi hoa sữa nồng nàn. Lúc ấy, người ta không thể không xốn xang mà nghĩ đến câu hát "hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm". Người ta đã gọi Hà Nội là thành phố của những loài hoa khác nhau, nhưng chỉ đến khi ca khúc "Hoa sữa" của Hồng Đăng ra đời, người ta mới thật sự "định danh" được loài hoa biểu trưng cho tâm hồn người Hà Nội... 

Người "cũ" Kẻ Chợ

  28/11/2013
Trong một con ngõ khuất khúc, bất chợt có thể hiện ra một chiếc giếng thơi. Ðôi khi cái giếng vẫn được mấy hộ dân dùng. Ðấy chính là phố cổ. Nhiều nhà văn, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu... đều bảo rằng, rất khó để giải thích sự cuốn hút của Hà Nội. Ở đó có những nếp cũ, những người cũ, nghề cũ, mà có lẽ chỉ khi mất đi người ta mới nhận ra giá trị.