Vùng đất nhớ của Thủ đô

Hơn 40 năm trước, hàng nghìn thanh niên Hà Nội theo tiếng gọi xây dựng Tổ quốc, đã rời Thủ đô đến Lâm Hà (Lâm Ðồng), xây dựng vùng kinh tế mới, để hôm nay, giữa đại ngàn nam Tây Nguyên, ta được gặp hình bóng một Thăng Long - Hà Nội… (07/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Coi trọng công tác phòng, chống cháy, nổ

  24/10/2019
Trong những năm qua, thành phố Hà Nội rất quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ trên địa bàn. Các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp về PCCC nhằm hạn chế các vụ cháy nổ, giảm thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra. Công an thành phố phối hợp các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm tra theo các chuyên đề đối với chung cư, nhà cao tầng, các địa điểm kinh doanh ka-ra-ô-kê, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu, hóa chất, khu công nghiệp, chế xuất… Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã hướng dẫn các cơ sở khắc phục các hạn chế trong công tác PCCC, lập biên bản xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động đối với một số cơ sở cố tình vi phạm, chây ỳ khắc phục vi phạm.  

Lãi suất ưu đãi cho cả người gửi và người vay

  24/10/2019
Tăng lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay, nguồn vốn huy động tăng đáng kể, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát… là những tín hiệu cho thấy hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn đang hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực vào ổn định và phát triển kinh tế. 

Nỗi lo an toàn thực phẩm trường học

  24/10/2019
Dù các ngành chức năng đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) bữa ăn bán trú trường học, nhưng đây vẫn luôn là nỗi lo thường trực của các bậc phụ huynh, nhà trường và xã hội. Tại hội thảo về công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học do Sở Y tế Hà Nội tổ chức gần đây, vấn đề này lại được đưa ra. 

Gian nan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ

  24/10/2019
Với 1.350 làng nghề và làng có nghề, ngành thủ công mỹ nghệ đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu và phát triển kinh tế của Hà Nội. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nguyên liệu đầu vào có chất lượng, ít mẫu mã sáng tạo, doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư công nghệ, xây dựng thương hiệu dẫn đến các sản phẩm này thiếu sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. 

Mùa rươi

  24/10/2019
Trong ánh nắng thu vàng như mật ngọt, vừa cảm được cái se lạnh của gió đầu mùa, bỗng đâu nghe lảnh lót tiếng rao dưới phố: "Ai mua rươi ra mua…", chợt như tỉnh thức, thế là lại tới "tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm". Bao chục năm qua, những đổi thay từng ngày khiến ký ức gợi nhớ từ tiếng rao đã dần rơi vào dĩ vãng, chìm khuất trong nhịp sống ồn ào của phố thị. Nhưng âm thanh lảnh lót kia của người bán rươi trên phố nhỏ Hà thành lại chưa khi nào thay đổi.  

Tập trung trí tuệ, xây dựng văn kiện đại hội bảo đảm tiến độ, chất lượng

  21/10/2019
Chỉ còn một năm nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội khóa 17, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra. Ngay từ đầu năm nay, công tác chuẩn bị đại hội đã được triển khai, trong đó Báo cáo chính trị đang được gấp rút xây dựng, nhằm đánh giá đúng những kết quả, hạn chế, bài học kinh nghiệm quan trọng của khóa 16 và đề ra phương hướng, giải pháp, nhiệm vụ quan trọng giai đoạn tiếp theo. 

Siết chặt quy trình sản xuất nước sinh hoạt

  21/10/2019
Cho đến thời điểm này, có thể nói sự cố lớn nhất lần đầu xảy ra với Nhà máy nước sông Đà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân khu vực phía tây nam Thủ đô, đã cơ bản được khắc phục. Kết quả phân tích các mẫu nước do Nhà máy nước sông Đà sản xuất lấy ở các vị trí khác nhau, từ nguồn nước ở nhà máy, hệ thống truyền dẫn, phân phối đến các hộ dân trong hai ngày gần đây đều cho thấy, các chỉ số đều đạt quy chuẩn của Bộ Y tế. Ba đối tượng liên quan vụ đổ trộm dầu thải gây ảnh hưởng nguồn nước đã bị bắt giữ, đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Chặng đường mới trong nghiên cứu về Hà Nội

  21/10/2019
Với mục đích xây dựng một kho dữ liệu toàn diện về các mặt: Lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội… của Thăng Long - Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội giao Nhà xuất bản Hà Nội điều tra, sưu tầm, xuất bản “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”. Đến nay, Tủ sách đã xây dựng được một khối lượng tư liệu đồ sộ, từ đó, chọn lọc, biên soạn và xuất bản 137 bộ sách, gồm 213 tập phục vụ công tác nghiên cứu, phổ biến kiến thức về Thăng Long - Hà Nội. 

Tin mới nhận

  21/10/2019
Trao quyết định đầu tư dự án trường đua ngựa Sóc Sơn 

Cô giáo trẻ hiến máu cứu người

  21/10/2019
Mặc dù nhà xa, hằng ngày đến trường dạy học rất vất vả, nhưng cô giáo Vũ Thị Lừng là một tấm gương sáng trong công tác, cũng như trong hoạt động xã hội. Cô Lừng luôn hoàn thành tốt công việc, được đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh yêu mến. Không chỉ làm tốt công tác giảng dạy, trong các hoạt động xã hội, cô giáo trẻ cũng luôn là một trong những thành viên tích cực. Đến nay, cô giáo Lừng đã có 12 lần hiến máu nhân đạo. 

Quận Hoàn Kiếm tập trung xử lý các vi phạm về xây dựng

  21/10/2019
Thời gian gần đây, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ giải pháp nhằm chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, trong đó nổi bật là việc ban hành quy chế phối hợp và quy chế thực hiện dân chủ trong quản lý trật tự xây dựng đô thị, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt. 

Tăng cường "dạy người" bên cạnh "dạy chữ"

  21/10/2019
Một trong những mô hình thành công của giáo dục Thủ đô trong việc dạy dỗ những học sinh cá biệt thành những công dân tự tin vào bản thân, trở thành người tử tế, chính là việc tập trung vào phát huy giá trị cá nhân của học sinh thay vì chỉ chạy theo thành tích học tập.