Thử nghiệm thành công vaccine mới có thể diệt vi khuẩn lao

Thứ Năm, 31/10/2019, 14:32:38

NDĐT - Các nhà khoa học thông báo, họ đã thử nghiệm thành công một loại vaccine mới cho bệnh lao, căn bệnh lây nhiễm làm chết người nhiều nhất thế giới, cướp đi mạng sống của 1,5 triệu người trong năm ngoái.

Thử nghiệm thành công vaccine mới có thể diệt vi khuẩn lao

Hình ảnh quét vi điện tử của vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, gây bệnh lao.

Là một bệnh phổi mạn tính, bệnh lao (TB – tuberculosis) là một trong mười kẻ giết người hàng đầu trên toàn thế giới năm ngoái, đặc biệt là ở những nước đang phát triển.

Loại vaccine Bacille-Calmette-Guerin (BCG) hiện nay, được cấp phép sử dụng cho người từ năm 1921, chỉ được chứng minh có tác dụng cho trẻ dưới năm tuổi, giới hạn cho một số định dạng của bệnh lao. Nó không chống lại bệnh lao phổi, dạng bệnh phổ biến nhất, ở người lớn và thanh thiếu niên.

Trong một thử nghiệm tại ba quốc gia châu Phi, công ty dược phẩm đa quốc gia GlaxoSmithKline cho biết, sau ba năm, vaccine của họ có hiệu quả 50% khi được tiêm cho những người tham gia vốn đã có vi khuẩn lao nhưng chưa bị ốm vì căn bệnh này.

Trong một tuyên bố đưa ra tại một hội nghị về sức khỏe phổi tại thành phố Hyderabad, Ấn Độ, Giám đốc y tế GSK Vaccines, Tiến sĩ Thomas Breuer, cho biết: "Kết quả này chứng minh rằng lần đầu tiên trong gần một thế kỷ, cộng đồng toàn thế giới có khả năng có một công cụ mới giúp chống lại căn bệnh lao".

Các nhà vận động cho biết, thử nghiệm ở Kenya, Nam Phi và Zambia, liên quan đến hơn 3.000 người trưởng thành, là một bước quyết định trong bối cảnh cần một bước thúc đẩy cho việc nghiên cứu bệnh lao.

Giám đốc Tổ chức Sáng kiến vaccine Lao Nam Phi, Mark Hatherill nói, vaccine có thể là “cách duy nhất trong ngắn hạn để ngăn chặn việc lây lan bệnh lao và kiểm soát dịch bệnh”.

Tiến sĩ Ann Ginsberg, Tổ chức Sáng kiến vaccine AIDS Quốc tế vốn cùng tham gia nghiên cứu này đánh giá: “Hiện đang có 15 loại vaccine ở các giai đoạn phát triển khác nhau trên toàn thế giới nhưng đây là thông tin thú vị nhất. Nếu thành công, loại vaccine này có thể “ngăn ngừa hàng chục triệu ca nhiễm lao mới và cứu sống hàng triệu người trên toàn thế giới”.

Các kết quả phải được thử nghiệm thêm trong thời gian dài hơn và phạm vi dân cư lớn hơn trên nhiều quốc gia, các nhà khoa học cho biết trong báo cáo được công bố trên tạp chí Y học New England. Tiến sĩ Breuer nói sẽ mất vài năm nữa để hoàn thành các thử nghiệm và có được giấy phép cho loại vaccine này.

Trên thế giới, cứ bốn người thì có một người mang bệnh lao tiềm ẩn, có nghĩa là họ đã bị nhiễm vi khuẩn nhưng không bị phát bệnh và cũng không có khả năng lây nhiễm. Trong số đó, có khoảng từ 5% đến 15% phát triển thành bệnh lao. Những người có hệ miễn dịch bị tổn thương như người có HIV dễ bị mắc bệnh hơn.

Thông báo này được đưa ra khi có hàng nghìn các nhà nghiên cứu và những người đã được chữa khỏi bệnh lao cùng các nhà hoạt động tập trung tại một hội nghị toàn cầu về sức khỏe phổi ở thành phố Hyderabad, miền nam Ấn Độ.

Ấn Độ chiếm 1/4 ca mắc bệnh lao trên thế giới và Thủ tướng Ấn Độ đặt mục tiêu là chấm dứt dịch bệnh vào năm 2025.

HOÀNG DƯƠNG

Theo Medicalxpress