Cần nghiên cứu cấp bách về bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

Thứ Năm, 30/01/2020, 22:40:41

NDĐT – Chiều 30-1, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) có cuộc họp với các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực dịch tễ, vắc-xin để xác định các nhiệm vụ nghiên cứu cấp bách ứng phó bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Cần nghiên cứu cấp bách về bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, các nhà khoa học đến từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Học Viện Quân y, Chương trình KC 10, các đơn vị sản xuất vắc-xin đều thống nhất cho rằng, trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và để chủ động ứng phó dịch trước mắt và lâu dài, Bộ KH và CN cần triển khai ngay các đề tài nghiên cứu.

Thứ nhất, nghiên cứu, sản xuất ngay kit test để chẩn đoán nhanh bệnh. Việc chủ động kit test giúp xét nghiệm sàng lọc, nhất là kiểm soát người có yếu tố dịch tễ nhưng không có bệnh cảnh lâm sàng. Trường hợp khẳng định dương tính sẽ thuận lợi cho cách ly hoặc bệnh cảnh lâm sàng nặng phải điều trị theo phác đồ thích hợp.

Thứ hai, cần nghiên cứu tổng thể về đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, sinh học phân tử của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. PGS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP Hồ Chí Minh cho rằng, nếu không triển khai nghiên cứu ngay thì không thể có kết quả, tư liệu một cách tổng thể về nguồn lây bệnh, đường lây, triệu chứng lâm sàng của bệnh... Các kết quả nghiên cứu rất cần thiết cho quá trình nghiên cứu sản xuất vắc-xin sau này, đồng thời góp phần giúp cho thế giới “bức tranh” về dịch tễ học của bệnh.

Thứ ba, cần tiến hành dần các giai đoạn ban đầu để tiến tới sản xuất vắc-xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. TS Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 cho rằng, nCoV là chủng mới, hiện nay, Mỹ đã lựa chọn ba nhà sản xuất vắc-xin để vào cuộc, với công nghệ AND và ARN. Các công nghệ này, Việt Nam chưa tiếp cận. Về nguyên tắc, vắc-xin phải chậm hơn một bước, vì cần có quá trình thử nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt. Ít nhất sau ba tháng kể từ khi các nước tuyên bố về những kết quả thử nghiệm trên động vật, mới có thể có được vắc-xin. Hiện, Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 đã liên hệ với một đơn vị của Anh, đề nghị giúp công ty phát triển vắc-xin và công ty đã cử nhân viên sang học, làm việc trực tiếp với chuyên gia của Anh. Trong khi đó, GT, TS Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế cho rằng, có một hướng khác là nghiên cứu vắc-xin theo công nghệ trong nước đang có, đó là toàn hạt virus. Để làm được, đơn vị cần một chủng virus đã được phân lập. Đơn vị có thể kết hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để tiến hành dần các giai đoạn ban đầu, tiến tới sản xuất vắc-xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

GS, TS Lê Bách Quang, Phó Chủ nhiệm Chương trình KC 10 đề nghị, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, các đơn vị cần tham gia, chia sẻ thông tin, trang thiết bị, các điều kiện nghiên cứu.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng KH và CN Phạm Công Tạc cho biết, sẽ có ý kiến ngay với Chính phủ, Bộ Y tế để có phương án chỉ định một số đơn vị sản xuất ngay kit test, rút gọn các thủ tục để triển khai nhanh việc nghiên cứu dịch tễ học và vắc-xin.

THANH QUÝ