Chế tạo máy sản xuất khẩu trang y tế

Thứ Sáu, 27/03/2020, 17:21:27

Trường đại học Bách Khoa (thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) cho biết, Khoa Cơ khí của trường vừa chế tạo thành công hệ thống máy sản xuất khẩu trang y tế ngay khi dịch Covid-19 diễn ra.

Chế tạo máy sản xuất khẩu trang y tế

Máy sản xuất khẩu trang và nhóm tác giả.

Theo PGS,TS Nguyễn Hữu Lộc (Trưởng khoa Cơ khí), từ đầu tháng 2, khi tình hình dịch Covid-19 chưa lan rộng, khoa đã họp khẩn các giảng viên chủ chốt để triển khai dự án thiết kế và chế tạo máy sản xuất khẩu trang y tế cho cộng đồng.

Các giảng viên chuyên ngành về thiết kế, chế tạo và hàn siêu âm đã phân tích và đưa ra hàng loạt phương án sản xuất khẩu trang. Cuối cùng, phương án được khoa lựa chọn là thiết kế máy tự động tạo thân khẩu trang y tế (phần xếp ly hình chữ nhật) và hàn quai siêu âm đơn điểm.

Năng suất một máy tự động tạo thân có thể đạt tối đa 90 cái/phút, trong khi năng suất máy hàn quai siêu âm đơn điểm chỉ đạt 15 cái/phút. Do đó, để bảo đảm năng suất đồng bộ, một máy tạo thân sẽ đi kèm với sáu máy hàn quai siêu âm. “Chúng tôi tự ví đây như một nhiệm vụ cấp thiết bởi quy mô sản xuất phải bảo đảm sao cho tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí nhất có thể. Đặc biệt là trước trình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, thậm chí một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi từ sản phẩm này”, Trưởng khoa Cơ khí chia sẻ.

PGS,TS Nguyễn Hữu Lộc cho biết thêm, khẩu trang y tế cơ bản được tạo thành bởi các lớp vải không dệt và lớp vải lọc kháng khuẩn. Vải không dệt và vải lọc kháng khuẩn đều làm từ nhựa có thành phần chính là polypropylene với công nghệ khác nhau. Do đó, để hàn được các lớp vải này với nhau, công nghệ hàn siêu âm là lựa chọn phù hợp. Trong thiết kế này, khẩu trang y tế từ 3 đến 5 lớp đều có thể tạo ra được tùy vào số cuộn vải đưa vào. Một trong các lớp vải này là lớp vải lọc hay còn gọi là vải kháng khuẩn. Ưu điểm vượt trội của thiết kế này chính là chỉ sử dụng một hệ siêu âm, so với các thiết kế trước đây phải sử dụng đến hai hệ siêu âm tần số 20kHz.

Theo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, thời gian tuy ngắn nhưng các giảng viên Đại học Bách khoa đã triển khai xuất sắc dự án và hoàn thiện đúng kế hoạch. Thiết kế này không chỉ tối ưu về chi phí, mà quan trọng hơn là đem lại sản phẩm tiêu chuẩn y tế chất lượng cho người dùng.

Hệ hàn siêu âm tần số 20kHz và công nghệ hàn siêu âm được nhóm nghiên cứu của Khoa Cơ khí chế tạo thành công từ năm 2018. Đây là kết quả từ hai đề tài “Nghiên cứu chế tạo khuôn hàn siêu âm ứng dụng hàn vải không dệt” (2015) và “Nghiên cứu công nghệ và thiết bị hàn siêu âm ứng dụng hàn các chi tiết nhựa nhiệt dẻo” (2016) do nhóm nghiên cứu của TS Nguyễn Thanh Hải thực hiện, kinh phí do Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh hỗ trợ.

Tặng 40 túi dự trữ nước ngọt chống hạn mặn cho Bến Tre

Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa trao tặng 40 túi nước dự trữ phục vụ sinh hoạt ứng phó hạn mặn tại tỉnh Bến Tre. Túi nước dự trữ với lớp bên ngoài bằng vải, bên trong là 3 lớp PE dính vào nhau bảo đảm chất lượng có thể sử dụng từ 8 đến 10 năm. Chiều rộng khoảng 2,5 m, dài 10 m, có thể chứa được 15 m3 nước. Ngoài ra, túi còn có nhiều kích cỡ khác nhau chứa được lên đến 30 m3 nước. Túi chứa nước ngọt là sản phẩm nghiên cứu, thương mại nằm trong khuôn khổ Chương trình KHCN phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ.

Về lâu dài, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh sẽ nghiên cứu thêm nhiều phương án khác hỗ trợ bà con như công nghệ khai thác nước ngầm, hoặc nghiên cứu công nghệ lọc nước mặn thành nước ngọt giá rẻ.

MINH ANH