Người dùng sẵn sàng cung cấp dữ liệu cá nhân cho lợi ích trên mạng xã hội

Thứ Hai, 23/09/2019, 14:55:01

NDĐT - Theo kết quả “Báo cáo bảo mật toàn cầu năm 2018” của Kaspersky, người dùng trực tuyến ở châu Á - Thái Bình Dương dường như sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân của mình đổi lấy lợi ích cá nhân khác nhau từ mạng xã hội.

Người dùng sẵn sàng cung cấp dữ liệu cá nhân cho lợi ích trên mạng xã hội

Nghiên cứu tiết lộ, 39,2% người dùng sẵn sàng cung cấp dữ liệu riêng tư của mình nếu có thể nhận được sự an toàn từ việc kiểm tra an ninh hay giám sát. 22% cho biết, tham gia mạng xã hội chỉ để chơi game, tìm kết quả của các câu đố vui. Ngoài ra, 18,9% thừa nhận sẽ không quan tâm đến quyền riêng tư của mình nếu nhận được một cái gì đó miễn phí, như: phần mềm, dịch vụ hay quà tặng.

Nghiên cứu cũng cho biết, 55,5% người dùng mạng xã hội ở châu Á - Thái Bình Dương từ các nhóm tuổi, như: 16 đến 24 và 25 đến 34 nghĩ rằng không thể có quyền riêng tư trực tuyến hoàn toàn trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Người dùng sẵn sàng hy sinh dữ liệu cá nhân cho lợi ích ngắn hạn của mình và “lướt” các trang mạng xã hội chỉ để bấm “like”.

Tuy nhiên, nhiều dữ liệu cá nhân, như: địa chỉ, ngày sinh và hình ảnh dễ dàng tìm kiếm và việc kết nối giữa bạn bè, gia đình cũng rất đơn giản, các nền tảng truyền thông xã hội hiện bị cáo buộc là do thám người dùng và rất dễ bị tấn công.

Trên thực tế, có đến 53,6% người dùng thừa nhận, dữ liệu riêng tư, bí mật của mình đã bị tin tặc tấn công và thay đổi thông tin ít nhất một lần. Các vi phạm này cao nhất với những người ở độ tuổi 16 đến 24 với 57,1%. Nhiều người cảm thấy bị làm phiền bởi các thư rác và quảng cáo, cảm thấy căng thẳng và cho rằng mình đang bị xúc phạm bởi ai đó.

Theo Kaspersky, người dùng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với các mối đe dọa trong thế giới mạng, trong đó, 56,7% chọn cách bảo vệ thiết bị hay tài khoản của mình bằng mật khẩu, sự bất cẩn của một số người dùng khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có thể là mục tiêu cho tin tặc tấn công và khai thác với những hậu quả nghiêm trọng, lâu dài.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông - Nam Á cho biết, nhận thức về bảo mật dữ liệu trên toàn khu vực đang tăng lên, tuy nhiên, sự tự mãn vẫn phổ biến và dữ liệu vẫn đang bị khai thác, lạm dụng.

Kaspersky khuyến cáo, các doanh nghiệp cần mở các khóa đào tạo về an ninh mạng toàn diện và tương tác, nâng cao nhận thức về bảo mật cho nhân viên của mình. Người dùng cần nghĩ kỹ trước khi đăng bất kỳ thông tin gì lên mạng xã hội. Sử dụng các giải pháp bảo mật đáng tin cậy, bảo vệ toàn diện khỏi các mối đe dọa, cùng việc sử dụng các chương trình quản lý mật khẩu, lưu trữ thông tin cá nhân có giá trị của người dùng.

ANH NGỌC (theo Kaspersky)