Tấn công mạng vào các cảng tại châu Á có thể tiêu tốn 110 tỷ USD

Thứ Năm, 31/10/2019, 08:17:51

NDĐT - Ngày 30-10, hãng Lloyds cho biết, một cuộc tấn công mạng vào các cảng tại châu Á có thể tiêu tốn tới 110 tỷ USD, tương đương với một nửa tổng thiệt hại trên toàn cầu do thảm họa thiên nhiên gây ra năm 2018.

Tấn công mạng vào các cảng tại châu Á có thể tiêu tốn 110 tỷ USD

Các container tại cảng Yangshan ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: CNBC)

Bảo hiểm an ninh mạng hay bảo hiểm rủi ro không gian mạng (cyber insurance) được xem là thị trường phát triển của các nhà cung cấp bảo hiểm, như: công ty Lloyds - chuyên về bảo hiểm rủi ro thương mại, mặc dù việc tăng trưởng, quản lý ở châu Âu và châu Á vẫn còn mới mẻ so với tại Mỹ.

Báo cáo của Lloyds cho biết, dựa trên một cuộc tấn công mạng mô phỏng cuộc tấn công vào 15 cảng lớn tại Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc. Khoảng 92%, tương đương với 101 tỷ USD trong tổng chi phí kinh tế ước tính của một cuộc tấn công là không được bảo hiểm.

Con số này được tính toán bằng cách mô phỏng tác động của vi-rút máy tính tấn công các tàu và làm xáo trộn hồ sơ, cơ sở dữ liệu hàng hóa tại các cảng.

Báo cáo được đưa ra bởi Trung tâm Nghiên cứu rủi ro của Đại học Cambridge, hợp tác với Dự án Quản lý rủi ro không gian mạng (CyRiM) của Lloyds.

Châu Á là nơi có chín trong số 10 cảng hoạt động tấp nập nhất thế giới và là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng cho các công ty hàng đầu thế giới về các lĩnh vực từ ô-tô đến hàng công nghiệp, quần áo và điện tử.

Báo cáo ước tính rằng ngành vận tải thế giới, bao gồm cả hàng không vũ trụ, sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất về thiệt hại kinh tế với tổng trị giá 28,2 tỷ USD. Sản xuất sẽ thiệt hại 23,6 tỷ USD, trong khi đó bán lẻ sẽ phải đối mặt với thiệt hại 18,5 tỷ USD.

Các quốc gia có liên kết đến những cảng này cũng sẽ bị ảnh hưởng từ cuộc tấn công. Trong đó, các nước châu Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với khoản thua lỗ 26 tỷ USD gián tiếp, tiếp theo là châu Âu với 623 triệu USD và Bắc Mỹ là 266 triệu USD.

Ông John Neal, Tổng Giám đốc của Lloyds cho biết, tài sản lớn nhất đối với các công ty không phải là vật chất, mà chúng là tài sản vô hình. Với việc ứng dụng ngày càng cao của công nghệ và tự động hóa, những rủi ro này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

ANH NGỌC

Theo Reuters