Sự cố Internet gây thiệt hại tám tỷ USD cho kinh tế toàn cầu

Thứ Năm, 06/02/2020, 08:27:43

NDĐT - Theo một báo cáo gần đây của Top10VPN, một công ty chuyên đánh giá các dịch vụ mạng cho biết, nền kinh tế thế giới đã thiệt hại khoảng tám tỷ USD vào năm 2019 bởi các sự cố gián đoạn internet và mạng xã hội gây ra, với tổng thời lượng hơn 18 nghìn giờ và xảy ra ở 122 quốc gia.

Sự cố Internet gây thiệt hại tám tỷ USD cho kinh tế toàn cầu

Các sự cố làm gián đoạn internet đã gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu tám tỷ USD vào năm 2019. Ảnh: CNBC

Báo cáo được hãng nghiên cứu internet Top10VPN xuất bản và xây dựng dựa trên công cụ giám sát của Netblocks và Internet Society. Ấn Độ và Myanmar là những quốc gia bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi việc gián đoạn internet, trong khi đó, Iraq là nước có nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, thiệt hại tới 2,3 tỷ USD khoảng 263 giờ liên quan sự cố internet và mạng xã hội.

Các nhà nghiên cứu tại Top10VPN cho biết, về mặt kinh tế, sự gián đoạn mạng không chỉ ảnh hưởng đến các nền kinh tế đã và đang phát triển, mà còn ảnh hưởng đến sự mất niềm tin của các nhà đầu tư, cũng như làm tổn hại đến nền kinh tế phi chính thức. Về phía nhân quyền, sự gián đoạn này rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của công dân, quyền thông tin và thậm chí có thể dẫn đến sự gia tăng bạo lực.

Hiện nay, việc mất kết nối internet diễn ra rất phổ biến, với việc cáp quang biển thường xuyên gặp trục trặc. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, nhiều chính phủ đang can thiệp khá sâu vào mạng internet, thậm chí một số quốc gia đã chính thức kiểm soát internet.

Báo cáo của Top10VPN cũng cảnh báo rằng, bất chấp những tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu, nhân quyền và quá trình dân chủ, sự cố ngắt kết nối internet trên toàn cầu sẽ còn tăng trong thời gian tới và dự đoán thiệt hại về kinh tế do vấn đề này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020.

ANH NGỌC