Cá chết hàng loạt ở hào Thành cổ Vinh

Thứ Sáu, 11/01/2019, 21:36:38

NDĐT - Trong những ngày qua, nước ở hào Thành cổ Vinh (đoạn cổng thành Cửa Tả) chuyển sang màu đen, khiến cá chết hàng loạt bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường.

Cá chết hàng loạt ở hào Thành cổ Vinh

Cá chết hàng loạt được dồn vào một chỗ để thu gom, chôn lấp.

Một số người dân sống ở dọc kênh hào Thành cổ, TP Vinh (Nghệ An) phản ánh, cả tuyến kênh dài hàng trăm mét đều chuyển màu đen ngòm trong nhiều ngày qua, tiếp đó, trong khoảng ba ngày gần đây, cá bất ngờ chết hàng loạt, phân hủy mùi hôi thối bốc lên gây ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống của người dân sống hai bên kênh bị đảo lộn.

Đến chiều 11-1, công nhân môi trường tiến hành giăng lưới dọc theo hào Thành cổ Vinh để gom vớt xác cá chết xử lý chôn lấp.

Ông Nguyễn Văn Vĩ (SN 1967), trú khối 8, phường Cửa Nam (TP Vinh) cho biết, trước đây khi con kênh chưa được cải tạo rất ô nhiễm nhưng chưa bao giờ cá chết nhiều như vậy. Gia đình ông và các hộ dân ở xung quanh hào thành phải đóng cửa suốt ngày vì mùi hôi thối do xác cá chết phân hủy. Ngoài ra, các hộ dân cũng rất lo lắng khi tình trạng nước trong kênh bất ngờ chuyển thành màu đen đặc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người dân ở dọc hào Thành cổ cũng rất hoang mang, vì sao nước trong kênh hào Thành cổ chuyển màu đen, gây ra cá chết hàng loạt như vậy.

Chủ tịch UBND phường Cửa Nam Trần Văn Trí cho biết: “Hiện thành phố đã lập đoàn công tác liên ngành đến kiểm tra và xác minh nguyên nhân tình trạng cá chết trong những ngày qua”.

Trước đó, đầu tháng 12-2018, ở hồ điều hòa Cửa Nam, TP Vinh cá cũng chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối khiến cuộc sống của nhiều người dân sống xung quanh bị ảnh hưởng.

THÀNH CHÂU