"Thách thức để thay đổi" - Không chỉ là một cuộc thi

Thứ Năm, 16/05/2019, 12:00:23

NDĐT - Sau chưa đầy hai tháng chính thức phát động trên phạm vi cả nước, cuộc thi "Thách thức để thay đổi" đã tạo ra một làn sóng bảo vệ môi trường rộng lớn, tích cực trong tuổi trẻ cả nước. Không chỉ dọn rác, các bạn trẻ còn sáng tạo, triển khai nhiều hoạt động phong phú như vẽ tranh bích họa, kêu gọi chống rác thải nhựa...

Y Hlý Niê Kdăm đã xóa ít nhất 15 điểm đen về rác thải trái phép

Không bảo vệ môi trường, sau này hối hận

Trong số hàng nghìn đoàn viên, thanh niên đang sôi nổi, hào hứng đóng góp công sức, tích cực đóng góp công sức vào phong trào "Thử thách để thay đổi" trên khắp cả nước, có một thanh niên vô cùng đặc biệt. Anh là Y Hlý Niê Kdăm, một người con trai của núi rừng Tây Nguyên bát ngát, đoàn viên xã xã Cư Pơng (huyện Krông Búk, tỉnh Đác Lắc).

Từ những ngày đầu phát động phong trào, anh đã khiến nhiều người phải trầm trồ, thán phục với những bức ảnh "trước và sau" rất ấn tượng: một mình anh lái chiếc công nông đến nhiều bản, buôn ở nơi sinh sống, đi tới đâu dọn dẹp sạch sẽ các điểm vứt rác trái phép đến đó. Có những "điểm đen" rác thải lớn tới mức, nhiều người và thậm chí nhiều nhóm tình nguyện khác cùng tham gia Cuộc thi "Thách thức để thay đổi" phải "lắc đầu lè lưỡi", bày tỏ sự khâm phục đối với anh.

Tính đến nay, sau gần mười tuần lễ kể từ khi Cuộc thi chính thức khởi tranh, Y Hlý đã xóa ít nhất 15 điểm đen về rác thải trái phép, điển hình như ở các buôn Ea Dho, Drây Huê, Cư Bang, Cư Yuốt (xã Cư Pơng)... Mỗi tuần, anh các chuyến xe của anh thu gom tới 3-4 tấn rác thải các loại. Trên đường đi, anh còn tích cực lồng ghép tuyên truyền đến người dân và đặc biệt là đoàn viên, thanh niên cũng như thiếu nhi ý thức bảo vệ môi trường sống.

Khi chúng tôi hỏi về nguồn động lực của anh, Y Hlý chất phác, rắn rỏi trả lời: "Nếu các bạn trẻ không có ý thức bảo vệ môi trường thì sau này sẽ phải hối hận. Tôi mong rằng các bạn hãy cùng tôi giữ gìn vệ sinh quanh ta, để môi trường sống tương lai trở nên xanh - sạch - đẹp!"

Anh cho biết, con người đang vì những lợi ích cá nhân mà sẵn sàng hủy hoại môi trường, dễ thấy nhất là hành vi xả rác chưa được xử lý ra thẳng thiên nhiên. Sự phổ biến của hành vi này là minh chứng cho ý thức bảo vệ môi trường còn quá kém và nếp sống thiếu văn hóa, văn minh của một bộ phận không nhỏ người dân.

"Đó là lối sống ích kỷ, thiếu trách nhiệm, và nếu xảy ra ở thanh niên thì thật sự quá đáng buồn. Ai cũng tự cho mình quyền xả rác bừa bãi, thì sông suối, ao hồ, đường phố rồi sẽ ngập tràn rác thải, không chỉ mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông, trở thành nguồn dịch bệnh nguy hại cho sức khỏe con người. Chung tay bảo vệ môi trường không phải trách nhiệm của riêng ai. Nhưng những hành động thiết thực, mạnh mẽ để cụ thể hóa điều đó rõ ràng là trách nhiệm của tuổi trẻ", chàng thanh niên với làn da bánh mật chia sẻ.

Làn sóng lan tỏa mạnh mẽ

Cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi" được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động trong tuổi trẻ cả nước từ ngày 18-3 đến hết 2-8 tới đây. Thế nhưng, dù mới triển khai chưa đầy hai tháng, fanpage chính thức của Cuộc thi tại địa chỉ mạng xã hội www.facebook.com/thachthucthaydoi2019 đã có gần ba triệu lượt theo dõi, gần 200 nghìn lượt bình luận, chia sẻ, nhiều bài dự thi có hàng triệu lượt tiếp cận.

Đại diện Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết, "Thách thức để thay đổi" không chỉ thu hút số lượng lớn, mà thành phần các bạn trẻ tham gia còn vô cùng phong phú. Bên cạnh lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên đông đảo, còn có các diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp... Thậm chí, có cả những thiếu nhi chỉ 11, 12 tuổi.

Theo thống kê, đến nay Cuộc thi đã nhận được tổng cộng gần 180 bài dự thi từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi về. Không chỉ dọn rác, nhiều thủ lĩnh thanh niên còn sáng tạo, lồng ghép thêm nhiều hoạt động phong phú như xây sửa nhà tình nghĩa, trường mẫu giáo, biến điểm đen rác thải thành bích họa, tổ chức tuyên truyền kêu gọi người dân chống rác thải nhựa...

Với ý tưởng biến một phong trào trên mạng xã hội thành cuộc thi rộng khắp, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã thật sự tạo ra làn sóng "Thách thức để thay đổi", đánh thức trách nhiệm, ý thức trong tuổi trẻ cả nước. Y Hlý Niê Kdăm là một trong những điển hình tiêu biểu của phong trào này. Ở nhiều địa phương, các bạn trẻ đã coi "Thách thức để thay đổi" như việc làm thường xuyên để bảo vệ môi trường sống, chứ không chỉ đơn thuần là "dọn rác check-in" một vài lần rồi thôi.

Cuộc thi "Thách thức để thay đổi" năm 2019 vẫn đang diễn ra, với nhiều phần thưởng tuần, tháng và chung cuộc có giá trị. Thế nhưng, giá trị cao đẹp, lớn lao nhất mà Cuộc thi đọng lại, có lẽ chính là tinh thần xung kích, ý thức trách nhiệm và sự đoàn kết, đồng lòng vì một tương lai tốt đẹp hơn của các bạn trẻ.

* Thừa Thiên - Huế ra quân vệ sinh môi trường

* “Phong trào dọn rác”

* Phát động cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi"

LINH PHAN