Cứu hộ hai cá thể gấu ngựa nuôi 20 năm từ một chủ nhà hàng

Thứ Ba, 12/05/2020, 16:17:40

NDĐT - Ngày 12-5, Tổ chức Động vật châu Á thực hiện cứu hộ hai cá thể gấu 20 năm tuổi tại một nhà hàng ở TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hai cá thể gấu được chủ nuôi tự nguyện chuyển giao với mong muốn chúng được chăm sóc tốt nhất trong phần đời còn lại tại Trung tâm Cứu hộ gấu lớn nhất Việt Nam cách đó chỉ 14 km.

Cứu hộ hai cá thể gấu ngựa nuôi 20 năm từ một chủ nhà hàng

Các bác sĩ thú y lấy mẫu máu và khám lâm sàng cho gấu.

Theo thông tin của chủ nuôi, hai cá thể gấu ngựa đã được ông mua và nuôi từ khi là gấu con từ vùng biên giới sát với Lào, nặng ước chừng 8 kg mỗi cá thể khoảng từ năm 2000. Tính tới nay, hai gấu đã bị nuôi nhốt tầm 20 năm. Ông có chia sẻ rằng cơ sở của ông đã dừng chích hút mật gấu ba năm nay, vì rất ám ảnh và mỗi khi nhìn thấy ánh mắt của chúng đau đớn, ông đều phải quay mặt đi. Nguyện vọng của chủ nuôi là hai cá thể gấu được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nằm ngay trên địa bàn tỉnh và được hưởng điều kiện chăm sóc tốt nhất và được tự do trong phần đời còn lại.

Hai cá thể gấu được nuôi nhốt 20 năm từ khi còn là gấu con.

Hai cá thể gấu được nuôi nhốt trong một khu nhà tối có mái che, lồng và cửa lưới sắt. Để đưa được chúng ra và chuyển sang lồng vận chuyển, các bác sĩ đã gây mê khám sức khỏe lâm sàng, đánh giá hiện trạng gấu và đưa chúng lên lồng vận chuyển đặt sẵn trên xe tải.

Để ghi nhớ và thầm cảm ơn những chiến sĩ áo trắng đang cứu chữa bệnh nhân ở những tuyến đầu chống dịch trên khắp thế giới, Tổ chức Động vật châu Á đã đặt tên cho hai cá thể gấu cái theo tên những y tá nổi tiếng. Gấu Florence - đặt theo tên theo nữ điều dưỡng người Anh Florence Nightingale - người đã cống hiến cả đời cho nghề y và đặt nền móng cho nền điều dưỡng hiện đại cách đây 150 năm. Cá thể gấu còn lại được đặt tên là Clara – theo tên nữ y tá người Mỹ Clara Barton có những cống hiến bền bỉ để xoa dịu nỗi đau nhân loại.

Đưa gấu ra ngoài sau gây mê.

Nhận định sức khỏe ban đầu của gấu khi khám sức khỏe, bác sĩ thú y Rachel Sanki, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cho biết: “Cả hai cá thể gấu này đều gầy gò, cân nặng của Clara tầm 150 kg, còn Florence chỉ tầm 100 kg. Cả hai đều bị sâu răng và nhiều răng bị hỏng, các bác sĩ cũng sẽ có phương án chữa trị trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, khớp của Clara có tổn thương tương đối nghiêm trọng, trong khi Florence còn có một số vấn đề về da, thậm chí mất cả mảng lông trên lưng”.

Gấu Florence rụng nhiều lông trên mặt và lưng.

Quá trình cứu hộ và chuyển giao gấu được diễn ra trọn vẹn trong sáng 12-5 nhờ sự tích cực hợp tác của các đơn vị Kiểm lâm địa bàn, chủ gấu và người chăm sóc, cũng như thể trạng của gấu. Gấu được đưa ngay về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nằm trong vườn quốc gia Tam Đảo ngay trong trưa nay.

Đây là hai cá thể gấu ngựa thứ 215 và 216 mà Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ tại Việt Nam từ ngày thành lập vào năm 2007 tới nay. Kể từ sau khi dịch Covid 19 lắng xuống, và các biện pháp bình thường mới được thiết lập, Tổ chức Động vật châu Á đã thực hiện hai chuyến cứu hộ, đưa tổng cộng năm cá thể gấu ngựa về môi trường bán tự nhiên tại Trung tâm.

Gấu Clara khớp có vấn đề và răng hỏng.

THẢO LÊ. Ảnh: AAF