Người lao động không đi làm vì sợ cách ly 14 ngày, doanh nghiệp lao đao

Thứ Sáu, 10/04/2020, 17:09:29

NDĐT - Nhiều doanh nghiệp ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đang lao đao, phải dừng dây chuyền sản xuất bởi người lao động không thể đi làm. Nguyên nhân là do hàng nghìn lao động người Hải Phòng (NHP) không dám sang Hải Dương làm việc vì “sáng đi làm tối không được về”, nếu về sẽ bị cách ly 14 ngày.

Người lao động không đi làm vì sợ cách ly 14 ngày, doanh nghiệp lao đao

Một số băng chuyền sản xuất ở Công ty GFT phải dừng hoạt động do không có công nhân.

Doanh nghiệp cần lao động, công nhân không thể đi làm

Chiều 9-4, tại Công ty GFT Việt Nam (doanh nghiệp Hồng Kông, Trung Quốc) ở xã Cộng Lạc (Tứ Kỳ), nhiều dây chuyền sản xuất phải dừng hoạt động, nguyên nhân là do hơn 1.000 công nhân NHP không dám sang Hải Dương làm việc. Bà Lương Ngọc Hân, Phó Giám đốc Công ty GFT cho biết: Công ty GFT chuyên sản xuất đồ chơi xuất khẩu, có 7.000 lao động, trong đó hơn 1.200 công nhân là NHP. Gần đây, thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, TP Hải Phòng có quy định buộc phải cách ly y tế 14 ngày đối với NHP trở về từ tỉnh Hải Dương. Điều đó khiến công nhân NHP không dám sang công ty làm việc. Do thiếu quá nhiều công nhân, công ty GFT đã phải dừng một số dây chuyền sản xuất.

Bà Hân cho rằng, việc phòng, chống dịch bệnh rất quan trọng, công ty đã triển khai đầy đủ các biện pháp phòng dịch, nên mong muốn TP Hải Phòng tạo điều kiện cho công nhân NHP được sang làm việc để người lao động có thu nhập và cũng đỡ thiệt hại cho doanh nghiệp.

Ông Lin Yun Chen, Giám đốc hành chính nhân sự Công ty Bai Hong (Đài Loan, Trung Quốc) ở xã Nguyên Giáp tỏ sự lo lắng: Công ty có 1.700 công nhân, trong đó có hơn 320 người hằng ngày từ Hải Phòng sang làm việc. Nhưng do Hải Phòng quy định cách ly 14 ngày nếu từ Hải Dương về nên hiện nay chỉ còn 50 NHP sang thuê nhà trọ để làm việc. Do thiếu lao động, công ty đã buộc phải dừng ba trong sáu dây chuyền sản xuất, thiệt hại đối với công ty và người lao động là không hề nhỏ.

Anh Lê Văn Dương (NHP), một trong số 50 công nhân của Công ty GFT sang thuê nhà trọ ở Tứ Kỳ tâm sự: Phải thuê nhà trọ là việc bất đắc dĩ bởi vừa tốn tiền vừa bất tiện. Nhưng nghỉ ở nhà thì “đói” nên vẫn phải đi làm. Mọi người mong muốn sáng đi, tối về cho thuận tiện nhưng không thể được vì khi về sẽ bị cách ly 14 ngày. Vì vậy gần 300 công nhân ở Hải Phòng không dám sang Hải Dương làm việc.

Thiếu nhất quán trong thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Việc NHP từ Hải Dương trở về Hải Phòng phải cách ly 14 ngày và lao động tỉnh Hải Dương không được vào Hải Phòng khiến nhiều lao động ở những huyện tiếp giáp với Hải Phòng như: Tứ Kỳ, Thanh Hà, Kim Thành gặp khó, bởi không có việc làm đồng nghĩa với không có thu nhập.

Ở huyện Thanh Hà, trước đây, mỗi ngày hàng trăm công nhân ở các xã khu Hà Đông đi đò, phà qua sông Văn Úc sang làm việc tại một số doanh nghiệp ở các huyện An Lão, Tiên Lãng (Hải Phòng)... Nhưng những ngày này họ cũng không thể qua sông Văn Úc. Chị Vũ Thị Hà ở xã Thanh Khê là công nhân của một công ty bên huyện An Lão cho rằng: Việc Hải Phòng dừng hoạt động tất cả các bến đò, bến phà trên sông Văn Úc cũng gây khó khăn cho cả doanh nghiệp bên đó bởi lao động người Hải Dương buộc phải nghỉ, có chăng quy mô thiệt hại chưa đến nỗi như ở Tứ Kỳ.

Ông Nguyễn Ngọc Sẫm, Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận kiến nghị của các doanh nghiệp và người lao động, UBND huyện đã có công văn gửi UBND cấp tỉnh, cấp huyện và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng với nội dung: Đề nghị TP Hải Phòng quan tâm, tạo điều kiện cho công nhân NHP đang làm việc trên địa bàn huyện Tứ Kỳ và công nhân người huyện Tứ Kỳ đang làm việc trên địa bàn Hải Phòng đi, về hằng ngày khi họ xuất trình thẻ công nhân, thẻ căn cước để bảo đảm sản xuất và thực hiện các đơn hàng đã ký. Tuy vậy, đến sáng nay (10-4) UBND huyện Tứ Kỳ vẫn không nhận được hồi âm. Trước thực trạng doanh nghiệp đình đốn, công nhân không có thu nhập. Ông Sẫm đã đề nghị lãnh đạo tỉnh Hải Dương trao đổi với lãnh đạo TP Hải Phòng để có giải pháp tháo gỡ.

Theo lãnh đạo huyện Tứ Kỳ: Hiện nay có một con đường từ xã Nguyên Giáp sang Tiên Lãng (Hải Phòng), mọi người gọi vui là đường “tiểu ngạch”. đoạn đường này khá nhỏ, ô-tô không đi qua được, nhưng xe đạp, xe máy, người đi bộ thì cứ qua lại “vô tư”. Tại đây, huyện Tứ Kỳ lập chốt kiểm dịch còn phía Hải Phòng thì không. Vì vậy NHP, hay người Hải Dương qua lại làm ăn thoải mái mà không lo bị cách ly, miễn là bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 khi đi qua chốt. Điều đó cho thấy sự thiếu nhất quán giữa hai tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng trong thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thiết nghĩ, việc phòng, chống dịch Covid-19 là cực kỳ quan trọng, là công việc của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị. Nhưng cách làm của Hải Phòng hiện nay là chưa hiểu đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Cách ly, hay giãn cách xã hội không phải là ngăn sông cấm chợ, cũng không phải là phong tỏa xã hội mà là vẫn thực hiện phát triển sản xuất gắn với những giải pháp phòng, chống dịch bệnh kiên quyết nhưng phải phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ. Có lẽ cần sự hướng dẫn cụ thể của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 T.Ư về vấn đề này.

QUỐC VINH