Thị trường mũ thời trang trước ngày 15-9:

Tạm lắng

Thứ Sáu, 17/09/2010, 12:24:00
Tạm lắng

Tình trạng chung của các cửa hàng mũ vải.

Vắng tạm thời...

Không như những lần trước khi mà quy định bắt buộc những người đi mô tô xe máy đội mũ bảo hiểm dường như không mấy được người dân quan tâm thì lần này, nhận thức của mọi người đã có những chuyển biến rõ rệt. Khu phố mũ Đinh Tiên Hoàng bình thường sôi động là vậy, nhưng trong vòng hơn một tháng trở lại đây, thật vắng vẻ.  Cửa hàng số 57 của vợ chồng anh chị Xuân- Thu vốn nổi tiếng là hút khách ở "phố mũ" này tồn tại đã 15 năm. "Vào những ngày cao điểm, cửa hàng có thể tiêu thụ được vài trăm cái. Dạo này ế ẩm lắm, cả ngày không bán nổi chục cái mũ". Anh Thu buồn bã nói. Trước đây, anh chị phải thuê 3-4 nhân viên phụ bán, giờ chỉ thấy một chú bé chống cây gậy chọc mũ đứng buồn thiu. Tôi hỏi :"Bạn đâu?", chú trả lời: "Bọn nó về quê hết rồi".

Trò chuyện với vợ chồng ông chủ nửa tiếng đồng hồ mới thấy đôi thanh niên nam nữ đi xe máy vào mua hai chiếc mũ lưỡi trai. Tôi hỏi: "Sao giờ này không đi mua mũ bảo hiểm mà vẫn còn mua mũ vải", Cô bạn gái nhanh nhảu: "Mũ bảo hiểm bọn em mua rồi. Nhưng đã đến thời điểm bắt buộc đội mũ đâu.  Vả lại loại mũ này vừa rẻ, vừa đẹp, đội mấy hôm rồi bỏ cũng chả tiếc chị ạ"

Tại chợ đầu mối Đồng Xuân, tình trạng cũng không khá hơn. Các gian hàng mũ ngay bên tay phải cửa chợ, chỉ thấy người bán mà không thấy kẻ mua. Mai, chủ gian hàng Nón Thương, quầy 193- A1 cho biết: " Chợ là đầu mối thu gom hàng từ Sài Gòn, Trung Quốc, các vùng phụ cận Hà Nội. Trước đây, trung bình một tuần chủ hàng tới giới thiệu một đến hai mẫu mã mới nhưng giờ họ chỉ dạo qua thăm dò, nghe ngóng chứ không giới thiệu mẫu mới. Người đến chợ Đồng Xuân nhập hàng không còn nhiều, nhất là bạn hàng các tỉnh. Thi thoảng có vài khách hàng lên trả hàng xấu, hàng lỗi mốt. Hiện tại, cửa hàng em chỉ bán khoảng vài chục cái thay vì hàng nghìn cái như trước đây".

Các chủ hàng kinh doanh mũ tại chợ Đồng Xuân đều nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nên hai tháng trở lại đây, họ chỉ túc tắc bán hàng cũ và không nhập thêm hàng mới. Chủ yếu để nghe ngóng tình hình. Theo ông Nguyễn Song Tùng, trưởng phòng Quản lý chợ Đồng Xuân thì: " Sau khi có văn bản chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ cũng như của thành ủy Hà Nội, lãnh đạo công ty Cổ phần Đồng Xuân đã nhanh chóng quán triệt và triển khai một số công việc cấp bách. Một mặt thông qua mạng lưới cán bộ quản lý trực tiếp xuống các gian hàng giải thích rõ chủ trương, trấn an tinh thần người kinh doanh. Mặt khách tuyên truyền  qua hệ thống loa truyền thanh, thường xuyên phát đi các bản tin, bài báo, thông tin có liên quan. Toàn chợ có 39 gian hàng kinh doanh mũ thời trang nhưng hiện giờ sáu gian hàng chuyển sang kinh doanh mũ bảo hiểm. Tuy lượng khách giảm rõ rệt nhưng bà con vẫn bình tĩnh bán hàng,  không xảy ra tình trạng đóng cửa quầy hàng".

 
Hàng ế, các bạn em về quê hết rồi.

Mỗi một đợt khuyến mãi, giảm giá của Nón Sơn, thương hiệu nón thời trang cao cấp nằm trên phố hàng Da là cơ hội cho khách hàng bình dân được tiếp cận mặt hàng nhưng trong đợt khuyến mại kéo dài của năm nay cũng trong tình trạng vắng vẻ chung. Mặc cho hai chiếc loa phát những bản nhạc sôi động huyên náo cả góc phố với những cô bán hàng  xinh xắn, miệng cười tươi như hoa nhưng số người đến xem thật khiêm tốn. Phần lớn khách hàng ghé qua là những bà nội trợ, thanh niên. Họ đến để chiêm ngưỡng cho thỏa  chí .

Để tìm hướng đi mới

Mặc dù tình trạng ế ẩm đã kéo dài  hai tháng qua, nhưng những chủ buôn bán và những người bán hàng vẫn khẳng định đó là sự vắng khách tạm thời, chỉ xảy ra trong một thời điểm nhất định. Dạo một vòng qua các chợ lớn như Ngã Tư Sở, Cầu Giấy chúng tôi ghi nhận, chỉ trừ số ít cửa hàng chuyển đổi kinh doanh sang mặt hàng khác, số còn lại vẫn buôn bán cầm chừng để chờ thời điểm 15-9 qua đi. Cũng theo ông Tùng thì mũ là mặt hàng kinh doanh truyền thống. Thay đổi mặt hàng kinh doanh không phải là chuyện ngày một, ngày hai. Những người kinh doanh phải có thời gian tìm nguồn hàng, bạn hàng. Mặt khác, các mặt hàng,  ngành hàng buôn bán theo quy hoạch chung của khu chợ. Nên việc hộ nào muốn kinh doanh mặt hàng mới phải nằm trong tổng thể quy hoạch của công ty. Nhưng cho tới thời điểm hiện nay chưa thấy hộ kinh doanh mũ nào đăng ký thay đổi ngành hàng.

 Trái ngược hẳn với tâm trạng buồn bã của anh Thu, chị Xuân tỏ vẻ rất lạc quan:" Tôi chẳng sợ mũ không còn bán được. Trước đây, mũ phục vụ cho nhiều đối tượng. Bây giờ khách hàng giảm đi chỉ có thể là những người đi mô tô- xe máy. Họ chủ yếu là cán bộ, công nhân viên nhà nước. Vả lại đâu phải lúc nào cũng đi xe máy. Chúng tôi không có ý định đổi nghề. Trước bán nhiều ăn nhiều, giờ bán ít, ăn ít. Bán hàng mũ cũng như bán rau, năng nhặt chặt bị. Cứ làm ăn chân chính thì chẳng lo chết đói"

Anh Quỳnh, chủ bỏ mối mũ lớn ở xã Cổ Nhuế  cho biết:"Hiện trong làng, các gia đình may mũ đều dừng lại. Tuy thế, sau một thời gian phân tích thị trường, chúng tôi sẽ chuyển hướng sang thiết kế và may những mẫu mã trẻ trung hơn phục vụ giới sinh viên hoặc tập trung vào phục vụ đối tượng trẻ em, tầng lớp trung niên. Trước đây, mũ bán đại trà, đội một mùa rồi bỏ, bây giờ chuyển sang may ít, nhưng chất lượng  hơn. Tất nhiên giá thành chiếc mũ cũng phải cao hơn chứ không thể mươi mười lăm nghìn một cái như trước".

Anh Trần Anh Sơn, chủ thương hiệu Nón Sơn rất nhiệt tình cho biết hướng đi sắp tới của công ty: "Bất kỳ sản phẩm nào cũng có nhiều phân khúc thị trường, đó là những đối tượng khách hàng khác nhau. Nếu thị trường mang tính đại trà giảm đi thì Nón Sơn sẽ xâm nhập sâu hơn vào những thị trường ngách. Chúng tôi sẽ đi sâu vào những khách hàng mục tiêu như trẻ em, người chơi thể thao (golf, tennis...), nón đi biển, dã ngoại, dạo phố, nón chuyên dành cho những buổi dạ hội, hóa trang".

Thanh Hà và Hồng Hạnh

Theo