Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình

Thứ Ba, 19/02/2019, 16:48:16

NDĐT - Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam ở hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Đó là thông tin chính thức được Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông tin đến báo chí chiều 19-2, tại Hà Nội.

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình (Ảnh minh họa).

Phát hiện tám ổ dịch tả lợn châu Phi

Cụ thể, tại TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), đã phát hiện hộ ông Dương Văn Vũ ở xã Trung Nghĩa; hộ ông Lê Xuân Tình (xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ) có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tại tỉnh Thái Bình, đã phát hiện một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có dịch tả lợn châu Phi.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Thú y cho biết: Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNP-TNT) đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của T.Ư, địa phương và chính quyền các cấp của địa phương thực hiện tiêu hủy toàn bộ 33 con lợn của hộ chăn nuôi ông Dương Văn Vũ và 101 con lợn của hộ ông Lê Xuân Tình; tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

Họp báo thông tin dịch tả lợn châu Phi chiều 19-2.

Đồng thời, ngành NN-PTNT tỉnh Hưng Yên đã khẩn cấp thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch. Tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn. Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn chung quanh hộ có dịch.

Sau khi xét nghiệm, tại địa bàn lân cận hộ chăn nuôi của gia đình ông Vũ cho kết quả âm tính. Riêng kết quả xét nghiệm đàn lợn tại khu vực lân cận gia đình ông Tình đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tại tỉnh Thái Bình, đã phát hiện có sáu hộ chăn nuôi thuộc bốn thôn thuộc xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đến thời điểm hiện tại, 123 con lợn của các hộ chăn nuôi đã bị tiêu hủy hoàn toàn. Cơ quan thú y và chính quyền địa phương đã thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn.

Liên quan đến trường hợp Đài Loan (Trung Quốc) thông báo phát hiện xác vi-rút dịch tả lợn châu Phi trên thực phẩm của hành khách đến từ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng dịch Tễ, Cục Thú y, cho biết: Cục Bảo vệ và Kiểm tra sức khỏe động thực vật, Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đã chính thức công bố thông tin phát hiện gen của vi-rút dịch tả lợn châu Phi trên bánh sandwich kẹp thịt lợn của một khác hàng đến Đài Loan (Trung Quốc) trên chuyến bay VJ 858 của hàng VietJet Air xuất phát từ TP Hồ Chí Minh đến sân bay Đài Nam của Đài Loan vào ngày 5-2. Do đó, chưa thể kết luận lợn cho trong bánh sandwich của hành khách nêu trên là có nguồn gốc từ Việt Nam. Hiện, Việt Nam đang phối hợp các cơ quan của Đài Loan để làm rõ thông tin nêu trên.

Ông Nguyễn Văn Long cho biết: Chưa thể kết luận lợn cho trong bánh sandwich của hành khách nêu trên là có nguồn gốc từ Việt Nam.

Cần bình tĩnh trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi

Để ứng phó với dịch tả lợn châu Phi, Cục trưởng Thú y khuyến cáo người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh; có biện pháp ngăn chặn các loại côn trùng, gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác. Không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ bất kỳ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các loại sản phẩm thịt lợn bệnh. Không mua con giống không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín. Không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang mầm bệnh từ nơi khác vào. Khi phát hiện lợn bệnh, lợn nghi bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh. Không điều trị vì bệnh này không điều trị được, chưa có vaccine…

“Dù đã phát hiện dịch nhưng đây là những ổ dịch nhỏ nên người dân không nên hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp để phòng chống dịch, nhất là các biện pháp sinh học như rắc vôi bột chung quanh chuồng trại, tiêu độc khử trùng chung quanh chuồng trại. Tuyệt đối không được đưa lợn bệnh ra ngoài vùng dịch", ông Đông nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đông, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn mà lựa chọn những sản phẩm có đủ truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Mặt khác, đây là bệnh đặc chủng của con lợn, nên không lây sang các động vật khác.

* Quyết liệt phòng chống dịch tả lợn châu Phi

* Khẩn trương xây dựng kịch bản ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

THANH TRÀ