Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Bộ KH và ĐT cần tiếp tục thể hiện tinh thần bứt phá

Thứ Năm, 18/07/2019, 17:00:21

NDĐT - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH và ĐT) cần tiếp tục quán triệt những phương châm Chính phủ đề ra trong năm 2019, đặc biệt nội hàm bứt phá, tinh thần bứt phá cần mạnh mẽ hơn trong sáu tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Bộ KH và ĐT cần tiếp tục thể hiện tinh thần bứt phá

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị của Bộ KH&ĐT diễn ra sáng 18-7. (ẢNH: DANH LAM)

Chỉ đạo trên của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác sáu tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm của Bộ KH và ĐT diễn ra sáng 18-7.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp của Bộ, ngành KH và ĐT vào phát triển kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm, đồng thời yêu cầu Bộ KH và ĐT tiếp tục thực hiện đồng bộ hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp đã đề ra tại Nghị quyết 01, Nghị quyết 02 của Chính phủ trên cơ sở các Nghị quyết của Quốc hội và kết luận của Trung ương đối với phát triển kinh tế - xã hội và tài chính ngân sách năm 2019, cũng như Chỉ thị 09 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 23 của Chính phủ về việc tiếp tục khơi thông các động lực tăng trưởng và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KH và ĐT với tư cách là tổng tham mưu trưởng kinh tế cả nước, tổ trưởng tổ điều hành kinh tế vĩ mô, tiếp tục phát huy tinh thần bứt phá, dám nghĩ dám làm; chủ động hơn nữa, và có phối hợp nhiều hơn nữa với các chính sách vĩ mô khác như tài khóa, tiền tệ, thương mại, các cân đối lớn của nền kinh tế để có những đánh giá phân tích cập nhật kịp thời.

“Bên cạnh lập danh mục công trình, dự án và sắp xếp vốn liếng thực hiện, ngành KH và ĐT phải xác định nhiệm vụ chính, bao trùm là kiến tạo phát triển thông qua xây dựng thể chế chính sách để vận hành nền kinh tế. Trong bối cảnh các mô hình kinh tế mới ra đời trên nền tảng công nghệ thì đây là cơ hội để chúng ta rút ngắn khoảng cách phát triển nếu biết hành động đúng và đi đúng đường”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gửi lời nhắn nhủ của Thủ tướng Chính phủ tới ngành KH và ĐT.

Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu: “Bộ KH và ĐT phải là một trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước, đi tiên phong trong cải cách, đổi mới nền kinh tế” và chỉ ra cách làm là nghiên cứu thành lập tổ công tác giúp rà soát, liệt kê danh mục các vướng mắc trong thể chế cản trở phát triển, đồng thời định hướng khắc phục sửa chữa và kiến nghị các thể chế kinh tế mới phải thử nghiệm để đón bắt xu hướng mới.

Về những công việc cụ thể, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ KH và ĐT tiếp tục hoàn thiện xây dựng pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp, tập trung tạo ra chuyển biến căn bản trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn ODA, trái phiếu Chính phủ, hỗ trợ việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, phát triển kinh tế tập thể, chọn lọc đầu tư nước ngoài...

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác sáu tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm của Bộ KH và ĐT. (ẢNH: DANH LAM)

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng KH và ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ đang tích cực tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các vướng mắc trong triển khai Luật Quy hoạch để kịp thời hướng dẫn thực hiện cho các địa phương; tập trung bố trí bổ sung vốn cho các dự án ODA đang thiếu vốn, triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo luật định, khẩn trương xây dựng luật về đối tác công-tư...

Về việc thu hút, quản lý FDI, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, thời gian tới sẽ lưu ý đến vấn đề chọn lọc FDI.

“Thu hút, xúc tiến đầu tư phải chọn lọc, kiên quyết từ chối các dự án công nghệ thấp, lạc hậu, tiêu tốn năng lượng, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, những dự án có dấu hiệu núp bóng đầu tư để lẩn tránh xuất xứ, gian lận thương mại”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Đồng thời Bộ trưởng KH và ĐT cho biết sẽ tăng cường quản lý, giám sát, hỗ trợ đầu tư, cải thiện và đơn giản hóa thủ tục đầu tư, đảm bảo sự liên thông và tổ chức thực thi hiệu quả của các cơ quan chuyên môn tại địa phương.

KHÁNH GIANG