Malawi quyết định tiêu hủy 4 tấn ngà voi

Thứ Hai, 30/03/2015, 12:15:17

NDĐT- Quốc gia nghèo nhất thế giới đã quyết định thiêu hủy kho lưu giữ ngà voi trị giá hơn 5 triệu bảng để thực hiện cam kết bảo tồn các loài hoang dã và đấu tranh chống các hoạt động buôn bán liên quan đến tội phạm các loài hoang dã.

Malawi quyết định tiêu hủy 4 tấn ngà voi

Buôn bán ngà voi đang đe dọa quần thể voi châu Phi.

Gần 4 tấn ngà voi được lưu giữ trong các kho quốc gia và sẽ được tiêu hủy. Đây là quyết định được thông qua tại Nghị viện Malawi và do Tổng thống Peter Mutharika công bố qua một thông điệp ngắn gọn: “Ngăn chặn tội phạm các loài hoang dã”.

Đây là một hành động quyết liệt tiếp theo hành động tiêu hủy 6 tấn ngà voi và các sản phẩm từ ngà voi tại Ethiopia vào đầu tháng 3 vừa qua. Một số nguồn tin cũng cho biết Kenya cũng sẽ tiêu hủy hơn 15 tấn ngà voi vào tuần tới. Tuy nhiên, Malawi đã chứng tỏ quyết tâm của mình bởi đất nước nhỏ bé này đang bị hủy hoại bởi các vụ tiêu cực liên quan đến tham nhũng (biệt danh Cashgate), trị giá khoảng 35 triệu bảng được cho là thất thoát từ ngân sách của chính phủ.

Jonny Vaughan, giám đốc Lilongwe Wildlife Trust, tổ chức đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch đấu tranh với buôn bán ngà voi nhận xét: “Quyết định trên chứng tỏ chính phủ Malawi đã tập trung hành động ưu tiên cho công tác bảo tồn các loài hoang dã trong thời điểm khó khăn này”. Malawi còn đóng vai trò là quốc gia trung chuyển, nằm giữa ba quần thể lớn của voi châu Phi đang là điểm nóng về săn bắn trái phép: Luangwa Valley (Zambia), Selous (Tanzania) và Niassa (Mozambique). Đây chính là một điểm quan trọng trong hoạt động buôn bán bất hợp pháp trị giá hàng tỷ bảng và ước tính hàng năm đã cướp đi mạng sống của hơn 20.000 cá thể voi.

Chiến dịch đấu tranh chống tội phạm các loài hoang dã là một nỗ lực hợp tác giữa Lilongwe Wildlife Trust và Cục các vườn quốc gia và các loài hoang dã Malawi, bao gồm việc thu thập 7.000 chữ ký kêu gọi chính phủ cấm buôn bán trong nước và quốc tế ngà voi, tiêu hủy kho lưu giữ ngà voi, đầu tư cho các hoạt động chống săn bắn và nâng cao năng lực bảo vệ biên giới, thực hiện các án phạt nghiêm khắc đối với tội phạm các loài hoang dã. Kết quả là phản hồi mang tính tích cực từ Chính phủ Malawi.

TS Cheryl Mvula, người sáng lập Lilongwe Wildlife và là tư vấn cho tổ chức Born Free cho biết: “Đây là quyết định hợp lý, thể hiện nguyện vọng của người dân Malawi. Đây cũng là điều người dân Malawi mong muốn được chứng kiến”.

BẢO TỒN