Thế giới ngày qua

Guatemala: Sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vòng hai

Thứ Tư, 19/06/2019, 01:52:57

Ngày 17-6, Tòa án Bầu cử tối cao Guatemala công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, theo đó, ứng cử viên S.Torres thuộc đảng Đoàn kết Kỳ vọng dân tộc (UNE) dẫn đầu vòng một cuộc bầu cử tổng thống với 25,67% số phiếu ủng hộ sau khi kiểm xong 97% số phiếu bầu.

Guatemala: Sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vòng hai

Tuy nhiên, bà S.Torres không hội đủ đa số phiếu cần thiết để chiến thắng ngay trong vòng một cuộc bầu cử cho nên sẽ phải bước vào vòng hai vào ngày 11-8 tới cùng với ứng cử viên A.Giammattei thuộc đảng Tiến lên, người về thứ hai trong vòng một với 13,93% số phiếu bầu. Hướng tới vòng hai cuộc bầu cử tổng thống, ứng cử viên A.Giammattei mong muốn thay đổi cấu trúc nền kinh tế để đưa Guatemala trở thành quốc gia hấp dẫn đầu tư nước ngoài, trong khi ứng cử viên S.Torres nhấn mạnh cam kết thúc đẩy các dự án xóa đói, giảm nghèo.

Ba Lan: NATO tập trận quy mô lớn

Ngày 17-6, tại Ba Lan, khai mạc cuộc tập trận quân sự DRAGON-19 với sự tham gia của binh sĩ 12 quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng với 2.500 đơn vị thiết bị quân sự. Đây là cuộc diễn tập quân sự lớn nhất tại Ba Lan trong năm nay và kéo dài trong bốn ngày. Các hoạt động diễn tập được tổ chức trên bộ, trên biển, trên không và không gian mạng.

* Bộ Chỉ huy Mỹ ở châu Âu cho biết, binh sĩ Mỹ và Bulgaria đã tham gia cuộc tập trận chung Shabla 19 ở dọc bờ Biển Đen thuộc khu vực đông-bắc Bulgaria. Cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng Bulgaria và đơn vị Phòng không tên lửa số 10 ở Shabla, thuộc Bộ Chỉ huy Mỹ ở châu Âu. Bên cạnh đó, các binh sĩ Mỹ và Bulgaria cũng tham gia cuộc tập trận đa quốc gia Strike Back 19 với binh sĩ các nước Albani, Hy Lạp, Bắc Macedonia bắt đầu từ ngày 9-6 và kéo dài đến ngày 20-6.

Trung Quốc: Đẩy mạnh chống buôn lậu ma túy

Ngày 17-6, Ủy ban Kiểm soát ma túy quốc gia Trung Quốc cho biết, lực lượng chức năng nước này đã thu giữ 67,9 tấn ma túy và xét xử hơn 109.000 vụ án hình sự liên quan việc buôn lậu ma túy trong năm 2018. Năm qua, tại Trung Quốc có 137.400 người bị bắt giữ vì tình nghi buôn bán, vận chuyển ma túy. Trong đó, số người nước ngoài buôn lậu ma túy tại Trung Quốc tăng, với 1.268 người bị bắt giữ.

Theo ủy ban trên, số người sử dụng ma túy ở Trung Quốc trong năm 2018 là 2,4 triệu người, giảm 5,8% so với năm trước. Ma túy đá (me-tham-phê-ta-min) là loại chất gây nghiện chính được tiêu thụ ở Trung Quốc. Trong số 2,4 triệu người sử dụng ma túy thì có tới 1,35 triệu người dùng ma túy đá. Phần lớn ma túy được đưa vào Trung Quốc từ khu vực “Tam giác vàng” (các khu vực miền núi của Thái-lan, Mi-an-ma và Lào), “Lưỡi liềm vàng” (khu vực lân cận Afghanistan, Iran và Pakistan) thậm chí từ các quốc gia Nam Mỹ.

Mỹ: Tiêu diệt nghi can xả súng

Ngày 17-6, Cảnh sát Mỹ đã tiêu diệt một đối tượng tiến hành vụ xả súng tại tòa án liên bang Dalas thuộc bang Texas, miền nam nước này. Cảnh sát xác định, đối tượng xả súng là B.Clai, 22 tuổi, đã xả súng tại lối vào tòa án từ vỉa hè. Rất may, vụ xả súng không gây thương vong. Các hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy, B.Clai mặc đồng phục quân đội, có áo chống đạn, đội mũ trùm đầu và đeo băng đạn ở thắt lưng. Đối tượng này đỗ ô-tô gần trụ sở tòa án, sau đó chạy ra khỏi xe và tiến hành xả súng. Cảnh sát đã nổ súng khống chế và B.Clai đã chết khi đang được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Cảnh sát đang làm rõ động cơ của đối tượng tiến hành vụ xả súng nêu trên.