Tổng thống Bolivia kêu gọi đối thoại hòa bình

Thứ Hai, 11/11/2019, 02:24:05
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và tin nước ngoài, ngày 9-11, Tổng thống Bolivia E.Morales kêu gọi các nhóm đối lập đối thoại để tìm kiếm giải pháp ổn định đất nước. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh xảy ra bạo lực trong các cuộc biểu tình do phe đối lập kêu gọi, nhằm gia tăng sức ép buộc tổng thống từ chức.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ở thành phố Ên An-tô, Tổng thống E.Morales mời bốn đảng có đại diện trong quốc hội tham gia đối thoại ngay lập tức, đồng thời mời các tổ chức quốc tế, các quốc gia và giáo hội tham gia đối thoại với vai trò hòa giải, “vì đoàn kết và hòa bình” cho Bolivia.

* Cùng ngày, đáp lại lời kêu gọi đối thoại của Tổng thống E.Morales, cựu ứng viên tổng thống phe đối lập C.Mesa cho rằng, thời gian đối thoại đã qua. Ông C.Mesa khẳng định “không có gì thương lượng” với Chính phủ Tổng thống E.Morales. Trong khi đó, ông Luis Fernando Camacho, Chủ tịch Ủy ban Dân sự Santa Cruz tiếp tục kêu gọi Tổng thống E.Morales từ chức.

* Ngày 9-11, những người biểu tình thuộc phe đối lập ở Bolivia đã chiếm đài truyền hình và phát thanh của nhà nước và buộc các đài này ngừng phát sóng. Hàng trăm người biểu tình tập trung tại khu vực tòa nhà trụ sở của đài truyền hình và đài phát thanh nhà nước. Trong khi đó, một số cảnh sát đã rời bỏ vị trí canh gác tại quảng trường nơi Phủ Tổng thống tọa lạc. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống E.Morales lên án việc chiếm giữ các cơ quan truyền thông và cho biết, một trạm phát thanh của liên đoàn nông dân cũng đã bị người biểu tình chiếm giữ.

* Người đứng đầu Lực lượng Vũ trang Bolivia, Tướng W.Kaliman kêu gọi các chính trị gia giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông W.Kaliman khẳng định, quân đội Bolivia sẽ tiếp tục tôn trọng Hiến pháp và không đối đầu với nhân dân. Bộ Quốc phòng Bolivia kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và nhấn mạnh, các lực lượng an ninh sẽ nỗ lực bảo đảm trật tự và hòa bình tại Bolivia.

* Tổng thống Bolivia E.Morales cho biết sẽ kêu gọi tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức các nước châu Mỹ khuyến nghị Bolivia nên tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Chia sẻ