Ðề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất

Thứ Bảy, 10/08/2019, 02:54:38

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn thành kết luận điều tra và chuyển kết luận sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất (55 tuổi, nguyên là nhà báo, trú tại Ðà Nẵng) về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo điều tra, năm 2003, UBND thành phố Ðà Nẵng có chủ trương tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn thành phố làm trụ sở. Thời điểm này, Trương Duy Nhất đang là trưởng văn phòng đại diện của báo Ðại đoàn kết. Trương Duy Nhất đã ký một số văn bản gửi UBND thành phố Ðà Nẵng đề nghị được mua nhà theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để làm trụ sở văn phòng. Sau đó, UBND thành phố Ðà Nẵng có quyết định bán nhà, đất công sản số 82 Trần Quốc Toản (quận Hải Châu) cho báo Ðại đoàn kết làm văn phòng đại diện. Sau khi nhận được quyết định, Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”, Giám đốc Công ty Xây dựng 79) thay báo Ðại đoàn kết nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Tiếp đó, năm 2004, Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất nêu trên cho công ty của Phan Văn Anh Vũ bằng giá mua của Nhà nước. Cơ quan điều tra xác định, hành vi này của Trương Duy Nhất gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 13 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận định, một số cá nhân nguyên là lãnh đạo báo Ðại đoàn kết thời điểm đó có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên, căn cứ một số điều khoản của Bộ luật Hình sự, hành vi những người này đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Ðối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP Ðà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tách ra để xử lý trong vụ án khác.

PV