Mùa săn cá thu

Ngư dân cho rằng vùng biển Quảng Trị có thức ăn phù hợp, chế độ thủy triều lên xuống hai lần trong ngày cho nên con cá thu rất thích, ở lại sinh sống lâu hơn, từ cuối mùa thu năm trước đến cuối mùa xuân năm sau. Đó cũng là thời gian cá thu cho thịt ngon nhất và những đoàn tàu đánh cá của dòng họ Bùi ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, lại ra khơi với hy vọng trở về cùng những mẻ lưới đầy.  (23/02/2020)

TIN BÀI KHÁC

"Cây đại thụ" giữa đại ngàn biên cương

  22/01/2020
Không kể ngày mưa hay ngày nắng và mùa nào cũng vậy, mỗi sớm tinh mơ khi người Hà Nhì trên bản Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé (Ðiện Biên) còn chìm sâu trong giấc ngủ, thì già làng Lỳ Xuyến Phù đã cùng cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải lên đường tuần tra đường biên, cột mốc. Ðây là công việc mà ông đã tự nguyện gắn bó suốt mấy chục năm qua…  

Bài 5: Khi biển là máu thịt

  31/12/2019
NDĐT – Giông bão có thể quật đổ nhà giàn, nhưng không quật ngã được ý chí và bản lĩnh kiên cường của các chiến sĩ nhà giàn. 30 năm qua, có những chiến sĩ đã nằm lại với biển khơi nhưng điều đó không làm cho thế hệ trẻ nối tiếp bước lên nhà giàn nao núng. Nhà giàn là nơi lưu giữ quãng đời đầy ý nghĩa và tự hào của rất nhiều người lính hải quân. 

Bài 4: Những “đốm sáng” thắp lên niềm hy vọng

  30/12/2019
NDĐT – Dù chỉ là những đốm sáng nhỏ nhoi giữa trùng khơi rộng lớn, nhưng từ 30 năm nay, nhà giàn DK1 đã trở thành một điểm tựa bình yên của hàng trăm nghìn ngư dân. Không ai bảo ai, nhưng tất cả đều vững một lòng tin, từ khi có những “đốm sáng” kia, họ yên tâm vươn khơi, khai thác, đánh bắt thủy hải sản xa bờ và cùng chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. 

Bài 3: Nối tiếp “dòng máu” của lính nhà giàn

  28/12/2019
NDĐT – Miền Bắc những ngày cuối tháng 12, gió mùa tràn về, mưa phùn như Tết. Anh Nguyễn Đức Thắng vừa được cấp phép trở về từ nhà giàn Phúc Tần C DK1/17, đang tranh thủ chỉnh trang lại nhà cửa ở Thái Bình, và không quên gọi điện báo tin cho cậu em trai út đang ở nhà giàn: “Chú yên tâm, năm nay đã có anh ở nhà lo Tết cho mẹ”. Bài 1: Khúc tráng ca trong bão Bài 2: Tâm sự của ba thế hệ chỉ huy trưởng nhà giàn 

Bài 2: Tâm sự của ba thế hệ chỉ huy trưởng nhà giàn

  27/12/2019
NDĐT – Mỗi năm, 15 nhà giàn DK1 ở các bãi cạn Tư Chính, Ba Kè, Phúc Tần, Phúc Nguyên, Huyền Trân, Quế Đường… cùng nhau tổng kết để bình chọn một chỉ huy trưởng xuất sắc nhất. Họ chính là người đầu tiên chịu mọi sóng gió, vất vả để nêu gương, dẫn dắt tập thể cán bộ, chiến sĩ trong những ngôi nhà giàn cùng đoàn kết, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi đã gặp được ba người ở các thế hệ khác nhau từng nhận được sự tôn vinh ấy. 

Bài 1: Khúc tráng ca trong bão

  26/12/2019
NDĐT - Mỗi lần bão biển, ngay cả những con tàu ngày đêm ứng trực cũng được lệnh tìm nơi tránh trú, chỉ còn lại các anh, những người lính nhà giàn. Cuộc đời của người lính nhà giàn được khắc ghi bằng việc đương đầu với những cơn bão. Họ trở nên can trường hơn khi được huấn luyện, thử thách tinh thần để vượt qua bão, để bám trụ nhà giàn đến cùng, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Trên đỉnh Sa Mù

  15/12/2019
Xuất phát từ thành phố Đông Hà (Quảng Trị) trong cơn mưa tầm tã, chiến sĩ biên phòng Nguyễn Văn Dũng, người cầm lái của cả đoàn lo lắng: Vất vả rồi, thời tiết này thì trên Sa Mù sẽ mưa rất to, mây giăng kín, lạnh giá, đi lại khó khăn. Thế nhưng, với những con người đam mê khám phá, được một lần đến với Sa Mù, trải nghiệm cảm giác mới mẻ, về với thiên nhiên, đắm chìm trong mây trời bảng lảng, nghe âm thanh của núi rừng, thì còn gì tuyệt hơn...  

Bắc Hoa, miền quê cảnh đẹp, người hiền

  07/12/2019
Ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, một tiếng gà gáy cả hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn đều nghe thấy. Ðến Bắc Hoa, đường tuy xa nhưng khá dễ đi. Nơi ấy, có những ngôi nhà trình tường cổ tuổi đời hàng trăm năm thấp thoáng bên gốc đào, cành mận; những con người chịu thương, chịu khó làm ra nhiều sản vật ngon nức tiếng gần xa; có điệu hát Sloong hao thao thiết... 

Chút Mút không còn xa

  24/11/2019
Trở lại Chút Mút lần này trong tôi dâng lên nhiều cảm xúc, bởi lẽ nơi xa ngái tận cùng phía tây Quảng Bình giờ đã đổi thay nhiều. Chút Mút đã có quốc lộ 9B nối gần bản xa, có 3G và có cả những ý tưởng làm ăn táo bạo tưởng như chỉ có dưới đồng bằng. Cuộc sống của những người con mang họ Bác Hồ ở giữa sâu hút đại ngàn Trường Sơn tuy vẫn còn khó khăn song con đường phía trước đã sáng hơn. 

Người thợ đàn

  09/11/2019
Từng tập và chơi được một số nhạc cụ dân tộc, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng, để làm ra một cây đàn lại phức tạp và tỉ mẩn đến vậy. Và để có được những nhạc cụ chất lượng cao, đạt tới độ tinh hoa của nghề, bên cạnh kỹ thuật làm đàn, yếu tố không kém phần quyết định là tình yêu và niềm đam mê mà những người thợ đàn gửi gắm vào từng nhạc cụ được họ chế tác. 

Ðêm trắng mưu sinh

  27/10/2019
Về khuya, khi thành phố chìm trong giấc ngủ, thì tại những con đường, khu chợ,... với không ít người, ngày mới sớm bắt đầu. Họ là những người lao động nghèo, lựa chọn cuộc sống "lấy đêm làm ngày" với những công việc vất vả, nặng nhọc để mưu sinh. 

Những người lính đảo "vượt nắng, thắng mưa..."

  14/10/2019
Ðóng quân xa đất liền, nơi thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, mùa nắng thiếu nước, mùa mưa biển động kéo dài, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Hỗn hợp 70 - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Nam luôn đồng sức, đồng lòng, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, bảo vệ vững chắc Cù Lao Chàm, đảo tiền tiêu của quê hương.