Làng tôi - ngày ấy, bây giờ!

NDĐT - Năm 1945, làng Mật quê tôi chỉ vỏn vẹn có mấy chục nóc nhà. Những nhà tranh vách đất ẩm thấp xiêu vẹo, những thân phận người nghèo hèn nương náu dưới lũy tre làng, quanh năm lặn lội thân cò... (20/08/2017)

TIN BÀI KHÁC

Câu chuyện từ một tấm ảnh

  22/07/2017
Năm 1972. Tôi vừa từ mặt trận Quảng Trị ra Hà Nội, người đến thăm đầu tiên là một "vị khách" mà tôi chưa hề quen biết. Bác trạc gần 50 nhưng cử chỉ, dáng dấp thật nhanh nhẹn với những câu thăm hỏi niềm nở. Dường như bác đã quen biết tôi từ lâu. 

"Rao vặt" về làng

  03/05/2017
Đêm muộn, không gian tĩnh mịch. Người dân thôn Đông đang chìm vào giấc ngủ êm đềm. Bỗng, tiếng chó sủa râm ran ngoài đầu ngõ. Ông Nhậm bật dậy, lò dò mở cửa ngó ra ngoài. Tiếp đó, ông nhẹ nhàng tiến về phía có tiếng động. Qua ánh đèn pin le lói, phát hiện hai bóng đen lúi húi ở góc tường rào. Chợt nhận ra hai người này đang hối hả dán những tờ rơi quảng cáo, ông Nhậm giật giọng: 

Người còn lại cuối cùng từ rừng thiêng

  21/12/2014
NDĐT- Nam Tây Nguyên, tháng 12 rây rắc những hạt mưa rừng. Người lính già ngồi lặng lẽ. Dòng suy tư trôi về miền ký ức trong khu rừng thiêng Trần Hưng Đạo, thuộc châu Nguyên Bình, Cao Bằng 70 năm trước. Ngày 22-12-1944, đội quân áo vải, với 34 người cùng nhau tuyên thệ dưới lá cờ Việt Minh, trọn đời hy sinh máu xương vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ông là Tô Đình Cắm, người còn lại cuối cùng trong 34 chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.  

Giáo viên vùng cao vượt khó, bám trường

  19/11/2014
Hiện nay, đời sống của giáo viên ở vùng cao tỉnh Sơn La không còn đến mức phải cân đong đo đếm từng bữa ăn như trước nhưng phần lớn các thầy giáo, cô giáo vẫn phải công tác xa nhà, nhiều người hết thời hạn luân chuyển vẫn chưa được về, không được hưởng trợ cấp... Vượt qua những khó khăn đó, với lòng yêu nghề mến trẻ, họ vẫn quyết tâm bám lớp, bám trường. 

Đúng hẹn với đại ngàn Sùng Đô

  15/11/2014
Tưởng chừng những cơn mưa tầm tã sẽ khiến chúng tôi lỡ hẹn với vùng cao Sùng Đô (huyện Văn Chấn, Yên Bái), nhưng rồi, trời như chiều lòng người mà hửng nắng. 

Dấu ấn "sao vuông"

  26/10/2014
Những con "phố" trong làng, các công trình khang trang nằm kề bên cánh đồng lúa, hoa màu xanh tốt, như báo hiệu cái đói, cái nghèo dần lùi xa. 

Cù Lao Xanh vững vàng trước biển

  24/10/2014
Ðảo Cù Lao Xanh (hay Vân Phi) nằm gần vịnh Xuân Ðài, thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn (Bình Ðịnh). Giữa vùng biển quanh năm sóng gió, nhiều khó khăn, những người dân trên đảo vẫn vững vàng tay lưới, vươn khơi bám biển, xóa đói, giảm nghèo và xây dựng cho mình một đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đậm đà bản sắc. 

Hà Nội, những góc nhìn quen mà lạ

  31/08/2014
Những hình ảnh hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội, Nhà hát TP Hà Nội, cầu Long Biên... và cả những khu tập thể cũ của Thủ đô sẽ đến với công chúng dưới một góc nhìn khác lạ, độc đáo và thú vị. Ðó là điều mà dự án "Hà Nội - những góc nhìn từ không trung" (Hanoi Fly) do một nhóm kiến trúc sư thuộc hai diễn đàn Ashui.com và Hanoi Lovers đang thực hiện. Nhờ ý tưởng độc đáo, ngày 28-8, dự án này đã vinh dự được trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2014. 

Huyền tích bên dòng La Giang

  21/04/2014
NDĐT - Tháng tư này, chúng tôi về huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), dâng nén hương thơm lên mộ phần đồng chí Trần Phú, tưởng nhớ cố Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta nhân kỷ niệm lần thứ 110 năm ngày sinh của ông (1-5-1904 - 1-5-2014) và bồi hồi xúc động trước sự phát triển, đổi thay trên mảnh đất anh hùng này. 

Phút yếu đuối của người trạm trưởng mạnh mẽ

  30/01/2014
NDĐT - Đảo chìm nhỏ nhoi giữa biển khơi hùng vĩ vẫn không ám ảnh tôi bằng những ngôi nhà giàn treo giữa nước và trời. Cuối hải trình, sau khi đã đi qua năm đảo nổi và bảy đảo chìm, chúng tôi may mắn lên được nhà giàn Huyền Trân DK 1/7 mà không gặp trở ngại nào vì thời tiết…  

Cái ôm chặt nơi đảo chìm

  30/01/2014
NDĐT – Chuyến đi Trường Sa và nhà giàn DK với đoàn công tác số 12 trong năm qua của tôi diễn ra vào mùa biển lặng. Và những câu chuyện tôi ghi lại được trong chuyến đi cũng lặng thầm như biển, nhưng đằng sau sự âm thầm ấy là sự hy sinh cao cả của người chiến sĩ nơi đầu sóng. 

“Gieo chữ” dưới chân núi Chúa

  20/11/2012
NDĐT - Cơn mưa rừng bất chợt đầu mùa khô Tây Nguyên không kéo dài như câu chuyện “gieo chữ” của cô giáo người Mông dưới chân núi Chúa. Những nương chè xanh non, những chùm cà phê vào vụ chín mọng… Con đường đến trường làng Mông “đủ bàn chân đi” đã dài và rộng ra. Hơn ba mươi em học sinh dân tộc Mông, Tày, Nùng, Dao… ở thôn 10C, xã Lộc Thành (Bảo Lâm, Lâm Đồng) vây quanh cô giáo Lý Thị Mỵ.