Hà Nội, những góc nhìn quen mà lạ

Chủ Nhật, 31/08/2014, 14:13:49
 Font Size:     |        Print
 

Nhà hát Thành phố Hà Nội, nhìn từ trên cao.

Những hình ảnh hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội, Nhà hát TP Hà Nội, cầu Long Biên... và cả những khu tập thể cũ của Thủ đô sẽ đến với công chúng dưới một góc nhìn khác lạ, độc đáo và thú vị. Ðó là điều mà dự án "Hà Nội - những góc nhìn từ không trung" (Hanoi Fly) do một nhóm kiến trúc sư thuộc hai diễn đàn Ashui.com và Hanoi Lovers đang thực hiện. Nhờ ý tưởng độc đáo, ngày 28-8, dự án này đã vinh dự được trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2014.

Hà Nội - đẹp từ mọi góc nhìn

Khi kiến trúc sư Lê Việt Hà - Trưởng nhóm Hanoi Fly trình chiếu những hình ảnh về Hà Nội từ trên cao, dù là những địa điểm rất đỗi thân thuộc như tượng đài Lý Thái Tổ, đền Ngọc Sơn hay Nhà hát Lớn..., tất cả người xem đều tỏ ra ngỡ ngàng. Những không gian là lạ mà quen quen. Sau khoảnh khắc ngạc nhiên, nhiều tiếng "ồ, à" thốt lên. Hóa ra, Hà Nội từ trên cao là như thế. Nhóm "Hà Nội - những góc nhìn từ không trung" còn quay cả tòa nhà Keangnam, tòa nhà cao nhất ở Hà Nội từ trên xuống. Nhiều người xem nghĩ, có khi phải... ngồi trên máy bay trực thăng để thực hiện. Nhưng không, đó là kỹ thuật sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa có gắn ca-mê-ra.

Hà Nội đã được các nhà nhiếp ảnh, nhà sản xuất phim... khai thác gần như ở mọi góc độ, nhất là đối với những địa danh văn hóa nổi tiếng. Nhưng kiến trúc sư Lê Việt Hà (người sáng lập diễn đàn kiến trúc www.ashui.com) và một số đồng nghiệp, vẫn cảm thấy có gì đó "thiêu thiếu". Khi nghĩ đến những thiết bị bay điều khiển từ xa gắn ca-mê-ra (flycam), Việt Hà chia sẻ ý tưởng, tại sao không "khám phá" Hà Nội từ góc nhìn trên cao bằng thiết bị này? Hà chia sẻ ý tưởng đó với một số người bạn, và dự án "Hà Nội - những góc nhìn từ không trung" (gọi tắt là Hanoi Fly) ra đời. "Sau khi bàn bạc với các anh em trong nhóm, chúng tôi quyết định sẽ giới thiệu mười địa danh tiêu biểu của Hà Nội, gồm: hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, cầu Long Biên, làng gốm Bát Tràng, xa hơn là làng cổ Ðường Lâm, chùa Mía, đình Tây Ðằng... để xây dựng một clip nhìn từ trên cao" - Lê Việt Hà cho biết.

Trong nhóm kiến trúc sư thế hệ 7x và 8x tham gia dự án, Chu Thành Ðô là người chịu trách nhiệm chính về kỹ thuật. Ðây cũng là phần việc nặng nề nhất. Kiến trúc sư Chu Thành Ðô từng là người chơi máy bay mô hình. Nhưng điều khiển thiết bị bay gắn ca-mê-ra vẫn là một thử thách lớn với anh. "Ở mỗi địa điểm định quay phim, ban đầu nhóm phải đi khảo sát, xem thiết bị bay có thể cất cánh thế nào, sẽ quay từ những góc độ nào. Khi bay lên đến độ cao nhất định rồi thì bắt đầu chọn góc quay. Thiết bị bay lên đến độ cao khoảng 100 m là khuất tầm nhìn, việc điều khiển chỉ căn cứ vào những hình ảnh hiển thị trên bảng điều khiển mà ca-mê-ra truyền xuống. Thiết bị bay có kích thước nhỏ, lên trên cao ảnh hưởng gió và những yếu tố khác, cho nên sợ nhất là bị rơi", kiến trúc sư Chu Thành Ðô chia sẻ. Thực tế cho đến nay, các thành viên của Hanoi Fly đã bị rơi thiết bị bay ba, bốn lần . Một thiết bị bay trị giá hàng chục triệu đồng, chiếc ca-mê-ra cũng có giá khoảng 10 triệu đồng. Rất may, những lần rơi chỉ gây hư hại có thể sửa chữa, chưa đến mức hỏng hoàn toàn.

Thông điệp về tình yêu và trách nhiệm

Dự kiến, dự án "Hà Nội - những góc nhìn từ không trung" sẽ thực hiện một clip dài 10 phút, mỗi địa danh được giới thiệu 60 giây. Toàn bộ clip sẽ hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Dù chỉ có mười địa danh, nhưng người xem sẽ có cái nhìn bao quát về Hà Nội khi việc giới thiệu các địa danh được xây dựng theo hai trục thời gian và không gian. Về thời gian, sẽ có cả quá khứ (không gian hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ...) lẫn tương lai (các khu đô thị mới). Về không gian, sẽ có hình ảnh của trung tâm thành phố cũ, sông Hồng, làng nghề và Hà Nội mở rộng. Hiện nay, dự án đã quay được một nửa số địa điểm cần thiết và đang gấp rút thực hiện phần còn lại trước khi chuyển sang khâu hậu kỳ. Trong mười địa điểm được chọn để thực hiện clip, chúng tôi khá ngạc nhiên khi bên cạnh những địa danh có phong cảnh đẹp, nhóm dự án "Hà Nội - những góc nhìn từ không trung" còn quay cả hình ảnh về những khu tập thể cũ với những "ba-lô, chuồng cọp". Khi được hỏi lý do nhóm chọn những hình ảnh này, thì đều có chung câu trả lời: Các thành viên đều lớn lên ở Hà Nội và hiểu rằng, những khu tập thể như Giảng Võ, Thành Công, Kim Liên... đã là một phần thân thuộc của Hà Nội, gắn bó với rất nhiều số phận con người. Kiến trúc sư Chu Thành Ðô cho biết: "Khi tôi còn nhỏ, những "ba-lô, chuồng cọp" chưa xuất hiện nhiều, lúc đó trông những khu tập thể này rất đẹp. Ðến lúc học kiến trúc, tôi nhận ra, ngoại trừ kỹ thuật xây dựng còn hạn chế, các khu tập thể này được thiết kế rất khoa học về tỷ lệ chiều cao so với không gian chung quanh, khoảng cách giữa các tòa nhà cũng rất hợp lý. Trẻ con trong các khu tập thể đều có không gian vui chơi. Nhưng bây giờ, tại sao các chung cư lại xấu xí như thế? Ðưa những hình ảnh này đến với công chúng, chúng tôi muốn truyền thông điệp về trách nhiệm của chúng ta đối với sự phát triển của Thủ đô".

Trong quá trình tác nghiệp, nhóm dự án Hanoi Fly gặp khó khăn trong việc chọn những góc nhìn đẹp khi quay phố cổ. Trong thâm tâm, mọi người vẫn hình dung phố cổ phải là những "mái ngói lô xô", "mái đỏ thâm nâu". Nhưng thực tế không giống thế.

Với việc dự án được trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2014 cho hạng mục ý tưởng, đây là lần thứ ba nhóm kiến trúc sư của Ashui.com vinh dự được nhận giải. Những kiến trúc sư tham gia dự án vừa là thành viên của Ashui.com, vừa là thành viên của Hanoi Lovers (Những người yêu Hà Nội). Họ đang muốn mở rộng hơn nữa việc tập hợp những người yêu Hà Nội, để làm những công việc ý nghĩa hơn...

Nhóm tác giả dự án Hanoi Fly nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái ngày 28-8.

GIANG NAM