Cao nguyên mùa mận chín

Tháng 6, “cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai) bạt ngàn mầu mận chín tím rịm. Ngoài chợ, trong nhà, trên nương cao, dưới lũng thấp..., người Mông, Tày, Nùng, Dao Đỏ… tràn đầy niềm vui vì mận Tam Hoa (được mệnh danh là “vua” các loại mận vùng Tây Bắc) được mùa, được giá…  (16/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Trên ghềnh sóng

  29/08/2015
Có nơi, làng nhô ra gần biển, làng thụt vào hun hút ngõ, nhưng ở Bình Định, làng chài lô nhô trải dài ngay trước ghềnh sóng. Bởi thế, mới có chuyện xâm thực, triều cường ăn tới đâu làng chạy tới đó. Đời đời, ngư dân đất võ vẫn gồng mình tồn sinh vậy! Tiết trời ngai ngái, nồm nhơm nhớp trong tóc, trong quần áo, trong cả hơi thở, từ Phù Cát tới đảo Hòn Khô (TP Quy Nhơn), tôi đi qua những làng chài xơ xác nhưng yên bình, ồn ào mà cô tịch, những câu chuyện gom nhặt cơ hồ bao khoảng lặng sáng tối đến nao lòng. 

Trên đỉnh Phja Oắc

  28/08/2015
Từ bao đời nay, đỉnh Phja Oắc hùng vĩ án ngữ cả một vùng đồi núi trùng điệp Phja Đén của huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Đây là địa danh nổi tiếng bởi vẻ đẹp nguyên sơ nhưng khí hậu khắc nghiệt, khi mùa đông thường xuất hiện băng tuyết và mùa hè thì ẩm ướt, sương giăng, nhưng người dân nơi đây vẫn kiên cường bám đất, miệt mài lao động để từng bước cải thiện cuộc sống. 

Bình yên cho vùng đất Tây Nguyên

  18/08/2015
Những năm gần đây, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước tăng cường các hoạt động chống phá, tuyên truyền xuyên tạc chính sách về dân tộc, dân chủ, tôn giáo đúng đắn của Nhà nước ta, kích động một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nhẹ dạ, cả tin ở Tây Nguyên gây rối an ninh trật tự (ANTT), chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, vượt biên trái phép... Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sự nỗ lực của lực lượng công an nhân dân mà trực tiếp là lực lượng an ninh, được ví như “lá chắn thép” ngăn chặn, đập tan các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động từ bên ngoài vào vùng đất Tây Nguyên. 

Những khát vọng đổi đời

  17/08/2015
NDĐT - Những ngày này, ở hầu hết các trại cải tạo giam giữ, các cơ sở giáo dục bắt buộc đang hối hả, khẩn trương cho các hoạt động chuẩn bị cho ngày trở về của những phạm nhân được đề nghị đặc xá đợt trong dịp 2-9 năm nay. Tuy nhiên để người chấp hành xong án phạt tù có thể tái hòa nhập thành công, thực sự hoàn lương là bài toán không hề đơn giản với các cơ quan chức năng. 

Xóm thương binh

  01/08/2015
Có một xóm đặc biệt nằm yên bình trong ấp Tam Hiệp, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An: Những người trong xóm đều là thương binh nặng, thương tật trên 81%. Hơn 30 năm qua, những người lính chịu nhiều mất mát ấy luôn tựa vào nhau, mỉm cười trước vô vàn khó khăn để vươn lên. 

Ngôi nhà chung đong đầy tình yêu, nghị lực sống

  25/07/2015
NDĐT- Nhớ những ngày tháng bảy tri ân, chúng tôi lại về thăm các thương - bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên (Hà Nam). Trong không khí ấm áp nghĩa tình đồng chí, đồng đội, mới hiểu hơn điều đã giúp các thương bệnh binh nơi đây vượt qua bao nỗi đau của thể xác và bệnh tật từ mấy chục năm qua. Đó chính là tình yêu và nghị lực của người lính Cụ Hồ.  

37 năm, mẹ đợi con về

  23/07/2015
NDĐT- 17 tuổi, cái tuổi ăn, tuổi lớn, “da còn trắng, má còn úc, trông thơ ngây quá” nhưng liệt sĩ Ngô Trí Khoa đã phải nếm trải chông gai, bom đạn nơi chiến trường ác liệt. Anh hy sinh khi đã cận kề ngày thống nhất, tuổi đời còn rất trẻ, trên chiến trường Thừa Thiên Huế. Suốt 37 năm, gia đình mòn mỏi đi tìm kiếm mộ phần liệt sĩ. Ngày anh trở về, còn nguyên vẹn kỷ vật chiếc tay áo đựng biến của mẹ. 

Nơi cần cù vượt lên sóng gió

  22/07/2015
NDĐT - “Lý Sơn làng chài lưới - Tráng đinh Đội Hoàng Sa - Tháng hai buồm căng gió - Dứt áo ra khơi…” Câu ca rất đỗi quen thuộc với những con người bàn tay thô ráp, dạn dày nắng gió - lớp cháu con Hải đội Hoàng Sa năm xưa đã biến Lý Sơn hôm nay thành một hòn đảo cần cù, kiên cường nơi tiền tiêu Tổ quốc. 

Nhiều vùng ven đô Huế "khát" nước sạch

  15/07/2015
NDĐT- Tình trạng thiếu nước sạch trong mùa khô không phải chuyện hiếm ở Thừa Thiên - Huế, nhưng đến bao giờ người dân mới có nước sạch để sinh hoạt thì chưa có câu trả lời. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng này, hàng trăm hộ dân ở những thôn, xã vùng ven đô Huế như Thủy Bằng, Phú Sơn (thị xã Hương thủy) đang thiếu nước trầm trọng, dù chỉ cách TP Huế chừng 10 - 15 cây số. 

Đa Phước, những bước đi xóa nghèo

  13/07/2015
Không còn hộ thiếu đói, tất cả bà con nghèo, cận nghèo có cuộc sống tốt hơn; không để người dân trong xã phải sống nhà tạm bợ; mỗi đảng viên kèm một hộ khó khăn... là những quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền xã Đa Phước (An Phú, An Giang) trong nhiệm kỳ 2015-2020. 

Chuyện con nuôi của người Dao ở làng My

  10/07/2015
Về làng My, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), tôi cứ nghĩ mãi điều gì đã khiến những con người không họ hàng, thân thuộc, xuất thân từ nhiều vùng quê và nhiều dân tộc khác nhau, lại gắn quyện sâu sắc như ruột thịt và làm nên câu chuyện như "cổ tích" của người Dao nơi đây. 

"Cõng" trường lên núi

  06/06/2015
Một điểm trường mới khang trang thay thế cho lớp học vách nứa đơn sơ mà hơn mười năm nay đều phải dựng lại mỗi khi mùa mưa bão đến. Điểm trường như một ánh sáng núi rừng biên giới xa xôi hẻo lánh của Tổ quốc mà nhóm Tình nguyện Niềm tin cùng các nhà hảo tâm đã dành tặng cho các em học sinh tại bản Nậm Vì, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên trước thềm năm học mới.