Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp tại tỉnh Quảng Ngãi, Long An

Thứ Sáu, 12/10/2018, 14:20:36

NDĐT - Sáng 12-10, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức họp báo, thông tin diễn biến phức tạp của bệnh tay chân miệng. Hiện tại Quảng Ngãi đã có 1.311 trẻ mắc bệnh tay chân miệng (95% thuộc nhóm 1-5 tuổi), gấp đôi cùng kỳ năm ngoái và bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Cùng với đó, tại tỉnh Long An, bệnh chân tay miệng cũng đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp tại tỉnh Quảng Ngãi, Long An

Điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ ở Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, Phạm Minh Đức cho biết, số trẻ phát hiện bệnh tay chân miệng tại nhà là hơn 1.000 ca, chiếm gần 80%; còn lại là các em bị mắc bệnh tại trường học.

Bệnh tay chân miệng bắt đầu bùng phát ở Quảng Ngãi từ tháng tám, với 181 ca được ghi nhận, đỉnh điểm vào tháng chín với 420 ca. Đầu tháng 10 đến nay, ngành y tế ghi nhận hơn 300 ca và có nguy cơ tăng trong những tháng tiếp theo.

Bệnh tay chân miệng xảy ra ở 13/14 huyện, thành phố của Quảng Ngãi, tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ dưới năm tuổi. Hiện, còn hơn 120 bệnh nhi đang nằm điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh.

Theo Sở Y tế, bệnh tay chân miệng tại Quảng Ngãi vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường do nhóm gen C4 thuộc chủng EV71 đang hoạt động mạnh trở lại, trong cộng đồng chưa có miễn dịch và chưa có vắc-xin phòng bệnh.

BS Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện tăng cường bác sĩ, điều dưỡng để điều trị bệnh cho trẻ, giảm các ca bệnh nặng; bố trí khu vực cách ly bệnh nhân tay chân miệng với các phòng bệnh khác để tránh lây chéo. Khó khăn nhất trong công tác điều trị bệnh cho trẻ là thiết bị của cơ sở điều trị không thể đáp ứng điều trị các ca bệnh nặng. Bệnh viện đang điều trị cho 74 ca độ 2B và độ 3, nhưng nếu có ca bệnh nặng (độ 4) thì phải chuyển bệnh viện tuyến trên.

Hiện, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi không đủ giường bệnh, phải bố trí thêm giường xếp cho trẻ điều trị tay chân miệng. Đơn vị đã kiến nghị Sở Y tế và UBND tỉnh Quảng Ngãi bổ sung giường bệnh nhưng vẫn chưa được bố trí.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp các sở, ngành và địa phương tăng cường kiểm soát dịch, người dân và cơ sở giáo dục tự giác thực hiện biện pháp phòng bệnh cho trẻ. Hiện, hơn 60 ổ dịch trên địa bàn tỉnh đã được xử lý.

* Bệnh tay chân miệng tại Long An có chiều hướng gia tăng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An dự báo, bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới là do tính chất lây truyền, đặc biệt trong các trường học, nơi tâp trung đông trẻ em và hiện bệnh chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Qua thống kê trong chín tháng, toàn tỉnh Long An đã ghi nhận có 1.892 ca mắc bệnh tay chân miệng, giảm 39,2% so cùng kỳ 2017 và không có ca tử vong.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 đến nay, tại các địa bàn huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước... bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng.

Bệnh tay chân miệng tại Long An đang có chiều hướng gia tăng.

Cụ thể, trên địa bàn huyện Bến Lức trong tuần qua, số ca mắc bệnh đã tăng 52% so trung bình bốn tuần trước. Tại Khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, trung bình mỗi ngày tiếp nhận điều trị cho khoảng 5 - 10 trường hợp bị tay chân miệng giai đoạn nhẹ đều được chỉ định điều trị ngoại trú.

Dự báo từ nay đến đầu tháng 11 là thời điểm gia tăng bệnh tay chân miệng do vào mùa cao điểm với tốc độ lây lan nhanh chóng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần nâng cao kiến thức trong việc phòng, chống bệnh.

Để giảm tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, BS Huỳnh Hữu Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Long An cho biết, bệnh tay chân miệng được dự báo tăng trong thời gian tới, do tính chất lây truyền, đặc biệt là do học sinh tập trung vào năm học mới… Bệnh nhiễm vi-rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng phát thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Ngành y tế phối hợp chặt chẽ ngành GD-ĐT tổ chức các hoạt động truyền thông, phòng chống dịch bệnh tay chân miệng cho người dân qua thực hiện ăn uống sạch, ở sạch và đồ chơi sạch. Giám sát tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

* Bộ trưởng Y tế thị sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh

* Bệnh nhi mắc bệnh tay- chân- miệng và sởi tăng đột biến

* Cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh tay chân miệng

* “Đỉnh dịch” tay chân miệng ở Bà Rịa - Vũng Tàu

* Các tỉnh phía nam ghi nhận hơn 77% số ca mắc tay chân miệng

Tin,ảnh: ĐÔNG HUYỀN; THANH PHONG