Việt Nam sẵn sàng giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình
Việt Nam sẵn sàng giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình

Ngày 16-7-2019, trả lời câu hỏi của một số phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến diễn biến gần đây ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Hợp tác Việt Nam - các nước
Hợp tác Việt Nam - các nước

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, ngày 16-7, tại thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít tiếp thân mật đoàn đại biểu Bộ Công an, do Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Công an dẫn đầu thăm làm việc tại Lào.

Mê-hi-cô: Phản đối Mỹ hạn chế xin tị nạn
Mê-hi-cô: Phản đối Mỹ hạn chế xin tị nạn

Bộ trưởng Ngoại giao Mê-hi-cô tuyên bố, Mê-hi-cô không đồng tình với các biện pháp hạn chế xin tị nạn của Mỹ và sẽ tuân thủ nguyên tắc "không gửi trả" của Liên hợp quốc, theo đó cấm các quốc gia trục xuất hay gửi trả người tị nạn về những nơi mà cuộc sống hay sự tự do của họ có thể bị đe dọa. Mê-hi-cô cũng không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về "nước thứ ba an toàn" với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra sau khi Nhà trắng thông báo, người di cư vượt biên giới Mê-hi-cô vào Mỹ sẽ không được xin quy chế tị nạn, trừ khi "có sự bảo trợ của nước thứ ba".

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, tối 16-7, Chính phủ mới của Thái-lan do Thủ tướng P.Chan-ô-cha đứng đầu tuyên thệ nhậm chức trước Nhà vua Ra-ma X. Chính phủ mới của Thái-lan gồm 39 ghế với 36 thành viên, trong đó có ba vị trí kiêm nhiệm là Thủ tướng P.Chan-ô-cha kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Phó Thủ tướng C.Lắc-xa-na-vi-sít kiêm Bộ trưởng Thương mại, Phó Thủ tướng A.Chan-vi-ra-cun kiêm Bộ trưởng Y tế.

Phản đối "rào chắn" trong thỏa thuận Brexit
Phản đối

Roi-tơ đưa tin, trong cuộc tranh luận trực tiếp, hai ứng cử viên Thủ tướng Anh là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh B.Giôn-xơn và Bộ trưởng Ngoại giao Anh G.Hăn nhấn mạnh rằng, họ không chấp nhận các điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng Anh T.Mây đã đạt được với EU hồi cuối năm 2018.

Các bên ở Y-ê-men nhất trí ngừng bắn
Các bên ở Y-ê-men nhất trí ngừng bắn

Theo Roi-tơ và TTXVN, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 15-7 thông báo, các bên xung đột tại Y-ê-men đã nhất trí về các biện pháp mới nhằm củng cố lệnh ngừng bắn và xúc tiến hoạt động rút quân khỏi thành phố cảng Hô-đây-đa. Tuyên bố được đưa ra sau khi đại diện Chính phủ và phiến quân Hu-thi gặp nhau trên một chiếc tàu của LHQ trên Biển Đỏ ngoài khơi Y-ê-men, thảo luận việc triển khai kế hoạch rút quân khỏi Hô-đây-đa như đã nhất trí trong thỏa thuận đạt được tháng 12-2018.

Cuộc chiến chống đói nghèo
Cuộc chiến chống đói nghèo

Trong báo cáo mới nhất về an ninh lương thực toàn cầu, Liên hợp quốc (LHQ) nêu rõ, số người dân trên thế giới rơi vào cảnh thiếu lương thực tiếp tục tăng, với hơn 820 triệu người trong năm 2018, nhiều hơn cả chục triệu người so năm trước đó. Xung đột kéo dài, kinh tế sa sút và biến đổi khí hậu là những nguyên nhân chính khiến nỗ lực đảo ngược xu hướng gia tăng đói nghèo càng trở nên hết sức khó khăn, đòi hỏi cam kết và hành động mạnh mẽ hơn của cộng đồng quốc tế.

GDP của Trung Quốc tăng 6,3% trong nửa đầu năm nay
GDP của Trung Quốc tăng 6,3% trong nửa đầu năm nay

NDĐT - Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) cho biết, trong nửa đầu năm 2019, GDP của Trung Quốc đạt khoảng 45,09 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 6,56 nghìn tỷ USD), tăng 6,3% so cùng kỳ năm ngoái.

EU nhấn mạnh giải pháp ngoại giao trong vấn đề hạt nhân Iran
EU nhấn mạnh giải pháp ngoại giao trong vấn đề hạt nhân Iran

NDĐT - Ngày 15-7, kết thúc hội nghị ngoại trưởng Liên hiệp châu Âu (EU) tại Brussels, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini nêu rõ, các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran không coi các vi phạm của Tehran là nghiêm trọng và chưa có ý định kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp của thỏa thuận này, nhấn mạnh ưu tiên giải pháp ngoại giao để xoa dịu khủng hoảng.

Thương vụ gây tranh cãi
Thương vụ gây tranh cãi

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tiếp nhận các lô hàng trong hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các đồng minh, động thái được đánh giá là chưa từng có của một nước thành viên NATO.