Gỡ dần nút thắt
Gỡ dần nút thắt

Hội nghị cấp cao bốn bên về giải quyết cuộc khủng hoảng ở U-crai-na đã được ấn định tổ chức, lần đầu kể từ khi bị đình trệ năm 2016. Dù còn những nghi ngại và bất đồng, việc các bên hoàn tất rút lực lượng khỏi vùng ranh giới ở miền đông U-crai-na đã giúp gỡ “nút thắt”, dọn đường nối lại đàm phán theo “thể thức Noóc-man-đi”, tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm qua ở quốc gia Ðông Âu này.

Giải quyết thách thức, kích hoạt tiềm năng
Giải quyết thách thức, kích hoạt tiềm năng

Bên cạnh những diễn biến “nóng” liên quan chính trị và an ninh, khu vực Trung Đông hiện đang gặp phải nhiều khó khăn kinh tế. Tìm kiếm giải pháp đối phó thách thức, kích hoạt tiềm năng nền kinh tế là chủ đề chính tại hội thảo, vừa diễn ra ở thủ đô Doha của Qatar.

Ðối thoại và hợp tác
Ðối thoại và hợp tác

Hội nghị cấp cao lần thứ 11 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS- gồm Brazil, Nga, Ấn Ðộ, Trung Quốc và Nam Phi) vừa được tổ chức tại thủ đô Brasilia của Brazil. Lãnh đạo các nước thành viên BRICS đã ký tuyên bố chung với cam kết tiếp tục tăng cường chủ nghĩa đa phương và hợp tác giữa các nhà nước có chủ quyền nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới.

Hàn gắn rạn nứt
Hàn gắn rạn nứt

Trong chuyến thăm chính thức của ông T.Erdogan tới Washington bắt đầu từ ngày 13-11 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ D.Trump đã hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Ông chủ Nhà trắng dùng những mỹ từ dành cho mối quan hệ đồng minh của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn trải qua không ít sóng gió. Đây được xem là cơ hội tốt để hai bên hàn gắn những rạn nứt trong nhiều vấn đề liên quan người Cuốc ở Syria, hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga mà Ankara đang thực hiện, cũng như thảo luận các biện pháp thúc đẩy thương mại song phương.

Ngăn chặn viễn cảnh tiêu cực
Ngăn chặn viễn cảnh tiêu cực

Các nước châu Âu đang nỗ lực ngăn Iran rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), trong bối cảnh Tehran cắt giảm thêm các cam kết, dẫn tới đe dọa làm sụp đổ văn kiện lịch sử này. Việc Iran làm giàu urani ở cấp độ vượt mức cho phép gây lo ngại cho các bên tham gia thỏa thuận, đặt quốc gia Hồi giáo trước khả năng bị cả Mỹ và châu Âu ra “đòn trừng phạt”.

Liên minh lợi ích
Liên minh lợi ích

Liên minh hải quân do Mỹ đứng đầu vừa chính thức khởi động các chiến dịch tại Ba-ren nhằm bảo vệ tàu bè qua lại vùng biển “nóng” ở vùng Vịnh sau loạt vụ tiến công tàu chở dầu thời gian gần đây. Đây là một trong những động thái phối hợp giữa Mỹ và đồng minh nhằm bảo vệ các lợi ích ở khu vực địa-chính trị chiến lược.

Ðộng lực mở cánh cửa hòa bình
Ðộng lực mở cánh cửa hòa bình

Dưới sự bảo trợ của A-rập Xê-út, Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận đã chính thức ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực với lực lượng ly khai nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh giành quyền lực tại miền nam Yemen.

Tín hiệu tích cực
Tín hiệu tích cực

Tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc xuất hiện những tín hiệu tích cực trong những ngày gần đây khi Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá hai bên tiến hành các cuộc thảo luận “nghiêm túc và mang tính xây dựng”. Trong khi đó, báo chí Mỹ tiết lộ rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đang cân nhắc khả năng bỏ một số khoản thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ăn miếng, trả miếng
Ăn miếng, trả miếng

I-ran đã gửi bản kế hoạch hòa bình đối với Eo biển Hormuz tới các quốc gia trong khu vực, một động thái nhằm bác bỏ liên minh do Mỹ đứng đầu đang kêu gọi thành lập ở vùng Vịnh. Iran muốn chứng tỏ là một đối thủ “khó chịu” của Mỹ trong việc đáp trả sức ép mà Washington nhằm vào quốc gia Hồi giáo thông qua các biện pháp tăng cường trừng phạt và siết chặt “vòng kim cô” đối với nền kinh tế Tehran.

Lệch pha
Lệch pha

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% điểm, nhằm tạo ra một “cú huých” cho nền kinh tế. Tuy nhiên, quyết định này chưa thỏa mãn kỳ vọng của Tổng thống Mỹ D.Trump bởi ông cho rằng Mỹ cần hạ lãi suất xuống mức gần bằng 0% hoặc lãi suất âm. Thực tế này cho thấy sự “lệch pha” giữa Tổng thống với các nhà lãnh đạo FED trong cách đánh giá về tình hình và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.