Cuộc đua 5G bắt đầu “nóng”

Thứ Hai, 22/04/2019, 02:14:00

Những ngày gần đây, nhiều quốc gia trong đó có Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ca-ta… đã chính thức ra mắt mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) thương mại đầu tiên trên thế giới. Sở hữu và triển khai công nghệ 5G, các quốc gia có cơ hội trở thành người tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, bởi vậy “cuộc đua 5G” bắt đầu “nóng”.

Hàn Quốc vừa tuyên bố là quốc gia đầu tiên ra mắt 5G, nhưng điều này đã ngay lập tức bị phản bác và tranh chấp bởi các nhà mạng khác trên thế giới. Chẳng hạn, các hãng công nghệ Mỹ nói rằng họ đã tung ra 5G ở một số khu vực hạn chế vào năm ngoái. Thí dụ, một nhà mạng của Mỹ cho biết, lần đầu tiên ra mắt mạng 5G thương mại và dựa trên tiêu chuẩn vào tháng 12-2018. Trong khi đó, một số tờ báo của Ca-ta và phương Tây cho rằng, nhà mạng Ooredoo đã khai trương mạng 5G tại Ca-ta còn trước cả các hãng của Hàn Quốc và Mỹ. Trên thực tế, Ooredoo đã thử nghiệm thành công công nghệ 5G vào đúng Ngày quốc khánh Ca-ta cách đây hai năm, sau đó họ đã thử nghiệm kinh doanh mạng 5G với Hãng hàng không quốc gia Qatar Airways vào tháng 11-2017.

Việc các quốc gia ra mắt mạng viễn thông di động 5G thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của báo giới và dư luận trong tháng 4, là bởi công nghệ này đang trở thành “chìa khóa” quan trọng giúp các quốc gia phát triển nhiều ngành kinh tế mới và gia tăng sức cạnh tranh. Theo các chuyên gia công nghệ, so với 4G, công nghệ 5G cho phép xử lý dữ liệu gấp 100 lần với tốc độ nhanh hơn gấp 20 lần, cùng độ trễ chỉ bằng 1%. Ðài KBS của Hàn Quốc bình luận rằng, nếu như trong kỷ nguyên mạng 4G, các điện thoại và thiết bị được ra mắt khi nền tảng mạng này đã phát triển, thì với 5G, dịch vụ được ra đời nhằm phục vụ các ngành công nghiệp của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư như xe tự lái, nhà máy thông minh, thành phố thông minh… Cụ thể, xe tự lái có thể ra mắt trong vòng ba đến bốn năm tới. Mạng 5G cũng cho phép các doanh nghiệp cung cấp dữ liệu lớn với tốc độ đường truyền nhanh, độ trễ nhỏ hơn, giúp các doanh nghiệp viễn thông có thể cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm như thực tế ảo (VR), trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc công nghệ tài chính (Fintech) trong tương lai gần.

KBS dự đoán kỷ nguyên mạng 5G có thể tạo ra hiệu ứng kinh tế lên tới 12.300 tỷ USD cho đến năm 2035 và rõ ràng là các cường quốc đều không muốn mình trở thành “trâu chậm uống nước đục” trên thị trường này và họ đang ráo riết bước vào “cuộc đua 5G” và thậm chí là cả 6G. Hiện tại, Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU), Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản được cho là những “đối thủ nặng ký” nhất trên đường đua 5G. Tại Hàn Quốc, ngay sau sự kiện mạng 5G thương mại đầu tiên ra mắt, Chính phủ đã công bố “Chiến lược 5G+ vì tăng trưởng đổi mới”, với mục tiêu đưa Hàn Quốc trở thành “người tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Tại Mỹ, phát triển công nghệ 5G cũng đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của ông chủ Nhà trắng Ð.Trăm. Trong một bài đăng trên Twitter mới đây, Tổng thống Ð.Trăm viết: “Tôi muốn công nghệ 5G, thậm chí 6G trên nước Mỹ sớm nhất có thể. Nó mạnh mẽ, nhanh và thông minh hơn nhiều so với tiêu chuẩn hiện nay. Các công ty Mỹ cần nỗ lực hơn nữa, hoặc tụt lại phía sau”. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hiện đã “đi tắt đón đầu” trong nghiên cứu phát triển mạng 6G. Theo đó, các trường đại học và viện kỹ thuật ở Trung Quốc đã hợp tác để tập hợp nhân tài và nguồn lực, phát triển các công nghệ 6G ngay trong năm 2019. Kể từ năm 2015, Trung Quốc đã đầu tư số tiền vượt Mỹ khoảng 24 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng truyền thông không dây (với số tiền dự kiến là hơn 400 tỷ USD).

Sự kiện ra mắt mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 cũng như “cuộc đua 5G” nêu trên cho thấy, các quốc gia đang ý thức sâu sắc vai trò của công nghệ trong bối cảnh thế giới đã chính thức bước vào thời kỳ mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong cuộc đua, không quốc gia nào được phép “ngủ quên trên chiến thắng”, bởi nếu chậm chân hoặc lỡ bước, họ lập tức bị các đối thủ bỏ lại phía sau.

THẢO NGUYÊN