Không nhìn cùng một hướng
Không nhìn cùng một hướng

Lường trước khó khăn để đạt đồng thuận trong nhiều vấn đề nóng của thế giới, nước chủ nhà Pháp điều chỉnh cả định dạng truyền thống khi không dự thảo Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao G7. Song, hóa giải bất đồng giữa các nước phát triển nhất thế giới vẫn là “nhiệm vụ bất khả thi”. Khi các thành viên không nhìn cùng một hướng, G7 khó duy trì tầm ảnh hưởng trong vấn đề quản trị toàn cầu.

Nỗ lực ngoại giao
Nỗ lực ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif vừa kết thúc chuyến thăm bốn nước gồm: Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Pháp nhằm thúc đẩy nỗ lực ngoại giao để giảm tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Iran muốn tìm kiếm sự ủng hộ của châu Âu để tháo gỡ những khó khăn kinh tế hiện nay, cũng như giảm sức ép từ Mỹ, trong bối cảnh Pháp đang đưa ra một kế hoạch nhằm xoa dịu căng thẳng leo thang ở vùng Vịnh.

Chặng đường gian nan
Chặng đường gian nan

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận tại nước Mỹ tuần qua cho thấy, cử tri Mỹ đang ngày càng lo ngại nền kinh tế số một thế giới rơi vào suy thoái trong bối cảnh nước Mỹ có thể lĩnh đòn "gậy ông đập lưng ông" vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Khi kinh tế sa sút, cử tri Mỹ cũng giảm niềm tin vào cách điều hành của Tổng thống D.Trump và điều này khiến ông chủ Nhà trắng gian nan hơn trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Khát vọng hòa bình
Khát vọng hòa bình

Liên hợp quốc (LHQ) vừa cảnh báo về nguy cơ cuộc xung đột ở Libya trở nên phức tạp hơn. Nguyên nhân bắt nguồn từ dòng vũ khí vẫn đang được “bên ngoài” tiếp tục chuyển cho các bên tham chiến.

“Vùng an toàn” gây lo ngại
“Vùng an toàn” gây lo ngại

Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa đoàn xe quân sự chở đạn dược vào khu vực tây bắc Syria, động thái được cho là nhằm ráo riết chuẩn bị triển khai kế hoạch đã thỏa thuận với Mỹ về thiết lập cái gọi là “vùng an toàn” ở khu vực biên giới quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, hành động này gây cản trở các nỗ lực của lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus nhằm giải phóng vùng lãnh thổ được coi là thành trì lớn cuối cùng của lực lượng khủng bố, đồng thời đặt ra nhiều vấn đề liên quan chủ quyền của Syria.

Cải thiện quan hệ Nga – Pháp
Cải thiện quan hệ Nga – Pháp

Tổng thống Nga V.Putin vừa thăm chính thức Pháp ngày 19-8. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) dự kiến được tổ chức tại Pháp từ ngày 24 đến 26-8 tới. Quan hệ giữa Moscow và Paris đang dần nồng ấm trở lại khi các cuộc tiếp xúc giữa hai bên, đặc biệt ở cấp cao, ngày càng thường xuyên hơn.

Thách thức lớn
Thách thức lớn

Tại thủ đô Kabul của Afghanistan vừa xảy ra vụ tiến công khủng bố đẫm máu làm 63 người chết và gần 200 người bị thương. Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận là thủ phạm.

Bấp bênh giá dầu
Bấp bênh giá dầu

Thị trường dầu mỏ thế giới hiện đang tiếp tục chông chênh trước những diễn biến của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như những căng thẳng về địa chính trị giữa Iran với phương Tây. Các chuyên gia mới đây cảnh báo, thị trường "vàng đen" đang bên bờ vực khủng hoảng.

Mối lo về kinh tế Mỹ
Mối lo về kinh tế Mỹ

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng gần đây đã đẩy kinh tế Trung Quốc vào tình cảnh khó khăn và “phủ bóng đen” lên triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới. Tuy nhiên, nền kinh tế đầu tàu thế giới cũng đối mặt áp lực suy giảm tăng trưởng và giới phân tích cảnh báo, một khi nổ ra chiến tranh tiền tệ, hậu quả với nước Mỹ cũng là khôn lường.

Lo ngại khủng hoảng kép
Lo ngại khủng hoảng kép

Tiến trình Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU) bế tắc và khó đoán đang tác động tiêu cực đến kinh tế Anh cũng như các nước châu Âu. Giới phân tích lo ngại về nguy cơ xảy ra “khủng hoảng kép” cả về kinh tế lẫn chính trị tại Anh trong thời gian tới.