Sứ mệnh ngoại giao
Sứ mệnh ngoại giao

Thủ tướng Nhật Bản S.Abe bắt đầu thực hiện chuyến thăm Iran với hy vọng sẽ là trung gian nhằm làm dịu căng thẳng, thúc đẩy đối thoại giữa Iran và Mỹ. Là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên trong bốn thập kỷ qua tới thăm Iran, sứ mệnh “tháo ngòi căng thẳng” của ông S.Abe được cho là vô cùng quan trọng khi Nhật Bản vừa được coi là đồng minh an ninh của Mỹ vừa có mối quan hệ hữu nghị với Iran, quốc gia cung cấp dầu mỏ lớn cho Tokyo.

Mất phương hướng
Mất phương hướng

Việc Thủ tướng Anh T.May tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ đang tạo ra cuộc đua sôi động nhằm giành chiếc ghế trống của bà trên chính trường Anh. Trong bối cảnh nội bộ Anh vẫn “chia năm xẻ bảy” với nhiều quan điểm khác nhau về Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu-EU) thì dù ai ngồi vào “ghế nóng”, vị thủ tướng mới của “xứ sở sương mù” vẫn đối mặt khó khăn trong việc kết thúc tiến trình rời EU một cách êm đẹp.

Hy vọng "viết" tiếp những thành công
Hy vọng

Hôm qua 9-6, hơn 11 triệu cử tri Kazakhstan đi bỏ phiếu bầu tổng thống trước thời hạn. Cuộc bầu cử nhằm lựa chọn người có đủ năng lực "cầm lái" để đất nước Trung Á này tiếp bước con đường phát triển mà Tổng thống đầu tiên, lãnh tụ dân tộc N.Nazarbayev đã gây dựng và Tổng thống lâm thời K.J.Tokayev đang tiếp tục thực thi.

Vì “sức khỏe” nền kinh tế toàn cầu
Vì “sức khỏe” nền kinh tế toàn cầu

Hôm nay 8-6, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhóm họp tại Fukuoka, Nhật Bản. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa một số nền kinh tế trở nên căng thẳng, hội nghị tập trung bàn thảo những biện pháp đối phó các thách thức mới. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo, kêu gọi các nước ngăn chặn “những vết thương lây nhiễm” đang cản trở đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Nâng tầm quan hệ đối tác
Nâng tầm quan hệ đối tác

Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Nga, mà các nhà lãnh đạo hai nước khẳng định “hiện ở mức cao chưa từng có”, tiếp tục được nâng tầm nhân chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu và hợp tác chiến lược trong kỷ nguyên mới, nhằm duy trì và tăng cường sự ổn định chiến lược ở khu vực và trên thế giới.

Vết rạn chưa được hàn gắn
Vết rạn chưa được hàn gắn

Những nỗ lực ngồi lại với nhau để tìm hướng đi cho các vấn đề chung của các quốc gia A-rập ở vùng Vịnh dường như đã không đạt kết quả như mong muốn, khi chia rẽ nội khối ngày càng sâu sắc. Bất đồng không thể hóa giải, tranh cãi gay gắt khiến các nước vùng Vịnh ngày càng lún sâu hơn vào cuộc khủng hoảng ngoại giao trong khu vực.

Lựa chọn phù hợp
Lựa chọn phù hợp

Mỹ, Nga và Israel vừa nhất trí, trong tháng 6 này sẽ tổ chức hội nghị ba bên giữa các cố vấn an ninh quốc gia của ba nước nhằm thảo luận cách thức giải quyết các vấn đề an ninh tại khu vực, nhất là tình hình Syria.

Lợi bất cập hại
Lợi bất cập hại

Không như việc áp thuế với hàng hóa Trung Quốc được cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa ở Mỹ ủng hộ, quyết định tương tự của Tổng thống D.Trump đối với Mexico lại vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của giới lập pháp thuộc cả hai phe. Bước đi bất ngờ mới nhất đã đẩy lãnh đạo Nhà trắng vào tâm điểm chỉ trích.

Ðối thoại thay đối đầu
Ðối thoại thay đối đầu

Tình hình an ninh khu vực là trọng tâm thảo luận trong hai hội nghị khẩn cấp của các nước A-rập ở vùng Vịnh và Liên đoàn A-rập (AL), tại thành phố Mecca của A-rập Xê-út. Diễn biến đặc biệt căng thẳng giữa Mỹ và các đồng minh với Iran hối thúc những nhà lãnh đạo khu vực nhanh chóng tìm biện pháp đối phó, ngăn chặn chiến tranh. Tuy nhiên, cáo buộc của các nước A-rập nhắm tới Iran khiến cơ hội hạ nhiệt căng thẳng trở nên khó khăn.

Giải pháp thực tế
Giải pháp thực tế

Nga đã hoan nghênh đề xuất mới đây của Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.J.Zarif với các quốc gia vùng Vịnh về việc ký một thỏa thuận không gây hấn, bởi cho đây là bước đi đầu tiên nhằm giảm căng thẳng ở khu vực.