Chuyện thời sự "Ðộng lực âm thầm"
Chuyện thời sự

Tổ chức Oxfam vừa công bố con số khiến dư luận giật mình: Chỉ 2.153 người giàu nắm trong tay khoản tiền lớn hơn cả tổng tài sản của 4,6 tỷ người thuộc nhóm nghèo nhất thế giới.

Cần cảnh giác
Cần cảnh giác

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đang theo dõi chặt chẽ chủng vi-rút corona mới phát hiện tại Trung Quốc sau khi trường hợp đầu nhiễm vi-rút này bên ngoài Trung Quốc được xác nhận ở Thái-lan. Ủy ban khẩn cấp thuộc WHO đang xác định liệu dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc có phải là tình huống khẩn cấp về y tế đối với cộng đồng quốc tế hay không.

Khát vọng hòa bình
Khát vọng hòa bình

Theo thống kê của Liên hợp quốc, hơn 100.000 dân thường Afghanistan chết và bị thương do chiến sự tại nước này trong mười năm qua. Trong ba tháng (từ tháng 7 đến 9 vừa qua), con số thương vong này tăng tới mức cao "chưa từng thấy": có 1.174 người chết và 3.139 người bị thương, tăng 42% so cùng kỳ năm 2018. Phần lớn các cuộc bạo lực là do những nhóm chống chính phủ như nhóm Hồi giáo Taliban gây ra.

Những thông điệp Giáng sinh ý nghĩa
Những thông điệp Giáng sinh ý nghĩa

Đón mùa Giáng sinh năm nay, người dân ở nhiều nơi trên thế giới đã chọn các cách riêng bằng những hoạt động gắn với các vấn đề “nóng” của xã hội. Cô gái C.Chabtini cùng các thành viên trong nhóm ở thành phố Chekka của Lebanon đã sử dụng 129 nghìn chai nhựa để dựng lên cây thông Noel cao 28,5 m.

Chia sẻ trách nhiệm
Chia sẻ trách nhiệm

Diễn đàn người tị nạn toàn cầu vừa kết thúc tại Geneva, Thụy Sĩ, với sự tham dự của khoảng 3.000 đại diện, gồm các lãnh đạo, quan chức chính phủ, tổ chức tài chính quốc tế, lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức xã hội dân sự, người tị nạn…

Cần hành động nhanh chóng
 Cần hành động nhanh chóng

Các nhà khoa học vừa đưa ra cảnh báo, sự dịch chuyển nơi ở do biến đổi khí hậu gây ra đang đặt ra thách thức lớn trên toàn cầu. Ðến cuối thế kỷ 21, mỗi năm thế giới sẽ có khoảng 50 triệu người có nguy cơ phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do lũ lụt.

Giải pháp
 Giải pháp

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres vừa kêu gọi các nước đánh thuế khí thải các-bon, chấm dứt các chính sách ủng hộ sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng như ngừng xây thêm nhà máy điện chạy bằng than từ năm 2020 nếu thế giới thật sự muốn có cơ hội chấm dứt cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.

Tuyên bố khẩn về khí hậu
Tuyên bố khẩn về khí hậu

Một nhóm hơn 11 nghìn nhà khoa học của hơn 150 nước trên toàn thế giới vừa đưa ra tuyên bố khẩn về khí hậu, đồng thời cảnh báo hậu quả nghiêm trọng có thể sẽ xảy ra nếu nhân loại không thể giải quyết nhanh chóng và bài bản cuộc khủng hoảng khí hậu này.

Bom nổ chậm
Bom nổ chậm

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.Gioóc-giê-va trong bài phát biểu tại trụ sở IMF ở thủ đô Oa-sinh-tơn (Mỹ) vừa cảnh báo thế giới đang đối diện thách thức lớn khi nợ toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục, ở mức 188 nghìn tỷ USD, tương đương 230% sản lượng kinh tế thế giới. Khoản nợ khổng lồ này giống như quả "bom nổ chậm" đe dọa ổn định tài chính toàn cầu.

Chức năng sinh học của đất
Chức năng sinh học của đất

Các nhà khoa học về môi trường của Liên hợp quốc cho biết, thế giới cần 300 tỷ USD để ngăn chặn sự gia tăng của khí thải nhà kính và giúp làm chậm 20 năm quá trình nóng lên của Trái đất. Số tiền này tương đương mức chi tiêu quân sự toàn cầu trong vòng 60 ngày.