Công bố thiệt hại ban đầu trong vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Thứ Ba, 16/04/2019, 20:41:34

NDĐT - Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Pháp Laurent Nune vừa cho biết, kết quả đánh giá ban đầu của các kiến trúc sư, chuyên gia và lực lượng cảnh sát cho thấy cấu trúc chính cùng với hai tháp ở phía trước của Nhà thờ Đức Bà đã được bảo vệ ở mức tối đa, nhưng một số khu vực như vòm chính và khung ở phía bắc có dấu hiệu bị suy yếu. Thiệt hại lớn nhất là tháp mũi tên cao 93 m, gác chuông và phần lớn mái của nhà thờ đã bị cháy, sụp đổ.

Công bố thiệt hại ban đầu trong vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Sau đêm hỏa hoạn, mái chính và tháp mũi tên đặc trưng của nhà thờ không còn.

Một cuộc điều tra đã được xúc tiến ngay để xác định nguyên nhân dẫn đến vụ cháy khủng khiếp, tàn phá nặng nề di sản này của nước Pháp. Các giả thuyết hiện nay vẫn nghiêng về nguyên nhân cháy do sự cố chứ không phải cố ý. Khi xảy ra cháy, công nhân tham gia dự án tu bổ nhà thờ đã nghỉ làm.

Hơn 400 nhân viên cứu hỏa đã hoạt động suốt từ 19 giờ tối ngày 15-4 đến hơn 3 giờ sáng ngày hôm nay để cứu nhà thờ khỏi bị lửa phá hủy hoàn toàn. Khu vực bị cháy nặng nề nhất từng có rất nhiều khung gỗ để đỡ mái và tháp, vì vậy vấn đề an toàn và độ vững của khung chính nhà thờ vẫn đang được kiểm tra liên tục. Hai phần ba mái chính đã bị thiêu trụi và sụp xuống, tạo thành lỗ hổng lớn.

Trong sáng nay, khoảng 100 nhân viên cứu hỏa vẫn tiếp tục phun nước để dập lửa ở những khu vực bị cháy và bị nung nóng trong đêm qua. Rất may khi chỉ có một nhân viên cứu hỏa và hai cảnh sát bị thương, trong khi đó các di vật vô giá đã được di dời kịp thời đến nơi an toàn. Trước đó mấy ngày, 12 tượng tông đồ và bốn bức tượng của nhà truyền giáo bằng đồng đã được đưa xuống để tiến hành dự án tu bổ.

Ngay sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố chiến dịch gây quỹ để xây dựng lại nhà thờ, nhiều cá nhân và tổ chức đã lên tiếng ủng hộ cả về mặt tài chính cũng như việc tham gia phục dựng kiến trúc nhà thờ. Trong suốt hơn 850 năm qua, Nhà thờ Đức Bà Paris là niềm tự hào của người dân Pháp và là nhân chứng lịch sử trong các giai đoạn lịch sử và phát triển không chỉ của Paris và cả nước Pháp. Do đó, ngay sau khi đám cháy được dập tắt, nhiều người rất quan tâm đến vấn đề phục dựng lại những khu vực bị tàn phá.

Các hãng thông tấn quốc tế đến đưa tin về vụ cháy.

Các chuyên gia cho rằng cần rất nhiều tiền, ước tính ban đầu lên tới hơn 300 triệu euro và vài thập kỷ để xây dựng lại cho tới khi nhà thờ dần lấy lại hình dáng và nét kiến trúc như trước. Theo ông Eric Fischer, phụ trách dự án trùng tu nhà thờ 1.000 năm tuổi ở Strasbourg, thiệt hại sau vụ cháy tối 15-4 rất nặng nề nhưng may mắn là ở Pháp có rất nhiều chuyên gia cũng như kỹ thuật đáp ứng công việc đầy thách thức này. Việc phục dựng đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn như các đợt trùng tu trước đây, do đó có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm. Hơn thế nữa, việc lựa chọn vật liệu cũng không đơn giản nếu muốn xây dựng lại đúng những kết cấu gỗ như cũ.

Nhà Thờ Đức Bà Paris chiếm một vị trí đặc biệt trong ký ức của người dân Pháp, là công trình kiến trúc được tham quan nhiều nhất châu Âu. Được coi là kiệt tác kiến trúc ở giữa lòng thủ đô Paris, Nhà thờ Đức Bà đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, từng bị cướp phá nhưng chưa bao giờ bị tàn phá như trong vụ cháy tối 15-4. Bất kỳ ai từng có dịp tới thăm đều cảm thấy bàng hoàng khi thấy một biểu tượng của nước Pháp bị khói lửa bao trùm như vậy.

Tổng thống Pháp đã cam kết rằng "nhà thờ sẽ được xây dựng lại." Cộng đồng quốc tế cũng đã bày tỏ tình đoàn kết và sự hỗ trợ trong việc xác định mức độ thiệt hại cũng như xây dựng kế hoạch phục dựng nhà thờ. Báo chí Pháp cũng đăng hàng loạt bài viết, phóng sự đề cập đến thiệt hại đối với di sản của nhân loại ở Paris. Những ý kiến từ chính phủ và người dân ở Pháp cũng như cộng đồng quốc tế đều bày tỏ tin tưởng rằng, Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ sớm mở cửa trở lại và tiếp tục đứng vững sau những biến cố như đêm 15-4.

* Hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris

* Tiếc nuối một di sản gần 9 thế kỷ

* Nỗ lực dập tắt ngọn lửa đe dọa Nhà thờ Đức Bà Paris

* Thế giới xót xa trước những tổn thất của Nhà thờ Đức Bà Paris

KHẢI HOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp