Chương trình hành động mới của Chính phủ Pháp

Thứ Năm, 13/06/2019, 07:15:54

NDĐT - Ngày 12-6, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã trình bày chương trình hành động mới của Chính phủ trước Quốc hội, tập trung ba trọng tâm cải cách, gồm: môi trường, các vấn đề xã hội và thuế.

Chương trình hành động mới của Chính phủ Pháp

Thủ tướng Philippe phát biểu ý kiến tại Quốc hội Pháp. (Ảnh: Le Monde)

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Pháp đưa ra cương lĩnh hành động nhằm khẳng định quyết tâm của Chính phủ vì sự thay đổi mạnh mẽ của nước Pháp và ngay sau đó đã giành được đa số phiếu ủng hộ tại Quốc hội.

Bài phát biểu của Thủ tướng Philippe trước Quốc hội rất được dư luận Pháp quan tâm và chờ đợi sau hơn nửa năm diễn ra cuộc khủng hoảng biểu tình "áo vàng". Đây là lần thứ tư một Thủ tướng Pháp thông báo trước Quốc hội về chương trình hành động mới kể từ nền cộng hòa thứ 5 được thành lập năm 1958 và cũng ít khi diễn ra vào giữa nhiệm kỳ của một chính phủ.

Việc thông báo về các chính sách cải cách và phát triển của Chính phủ trong 12 tháng tới được coi là sự khởi đầu của giai đoạn hành động thứ 2 trong nhiệm kỳ năm năm của Tổng thống Emmnuel Macron và Chính phủ hiện nay. Thủ tướng Philippe nhấn mạnh rằng, hiện có nhiều thách thức đối với Chính phủ, gồm phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và sinh thái, đặc biệt là nguy cơ tiếp tục bị cử tri phản đối như trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Kết quả dẫn đầu của đảng cực hữu Tập hợp quốc gia là lời cảnh báo để Chính phủ phải có sự thay đổi sâu sắc về phương pháp điều hành và thực thi cải cách chính sách nếu muốn giành được sự ủng hộ của đa số cử tri trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Thủ tướng Pháp nói, lộ trình hành động của Chính phủ rất rõ ràng trong một năm tới, với mục tiêu là giành lại niềm tin của người dân nước và để Pháp đoàn kết mạnh mẽ và nâng cao vị thế. Đề cập đến chính sách thuế, Thủ tướng Philippe cho biết, Chính phủ đã nhận được thông điệp rõ ràng từ người dân rằng các loại thuế hiện nay ở mức cao, gây nhiều khó khăn cho đời sống của những người có thu nhập trung bình và thấp.

Theo đó, Chính phủ sẽ xem xét và bỏ hoàn toàn thuế nhà ở chính để 80% người thu nhập thấp được miễn vào năm 2020 và 20% còn lại trong vòng ba năm sau đó. Trong vòng năm năm tới, các loại thuế đối với hộ gia đình sẽ giảm xuống 27 tỷ euro. Trước đó, trong tháng 4-2019, Tổng thống Macron đã thông báo về việc giảm thuế thu nhập cho những người có thu nhập ở mức trung bình. Việc cắt giảm thuế sẽ được đưa vào dự luật ngân sách cho năm 2020, khi đó, đợt giảm thuế đầu tiên sẽ là 350 euro cho mỗi hộ gia đình và đợt hai là 180 euro cho năm triệu hộ gia đình. Thủ tướng Pháp cho rằng đây sẽ là mức giảm lớn và sẽ giúp cải thiện đáng kể mức sống và tăng sức mua cho người dân Pháp.

Môi trường là một vấn đề rất được người dân Pháp quan tâm và cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ủng hộ cao đối với danh sách tranh cử của đảng Xanh trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua. Vì vậy, Thủ tướng Pháp cho biết, Chính phủ sẽ có hàng loạt ưu tiên để đạt mục tiêu phát triển kinh tế cùng với bảo vệ môi trường sinh thái, cắt giảm chất thải, sản xuất xanh và sạch hơn. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ có kế hoạch cụ thể để đóng cửa những nhà máy hạt nhân quá cũ, cấm sử dụng túi nhựa, cải cách thuế chuyển đổi năng lượng sinh thái.

Thủ tướng Pháp cũng đề cập đến vấn đề bảo vệ quyền lợi cho người lao động có hợp đồng ngắn hạn, tuổi nghỉ hưu vẫn duy trì ở tuổi 62 vốn không được nhiều người Pháp ủng hộ. Tuy không, nêu rõ chương trình cải cách thể chế như Tổng thống Macron đã từng đề cập, trong đó có việc giảm bớt số lượng thượng nghị sĩ, ông Philippe cho biết Tổng thống có khả năng tham khảo ý kiến của người dân Pháp, thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Đối với vấn đề nhập cư và di cư, Thủ tướng Philippe cho hay, Chính phủ muốn kiểm soát chặt chẽ hơn nữa. Lý do là vì số người di cư tới Pháp đã tăng 22% trong thời gian qua và có một số lợi dụng chính sách của Pháp để định cư tại đây.

Sau bài phát biểu của Thủ tướng, Quốc hội Pháp đã tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm. Với 363 phiếu ủng hộ và 163 phiếu chống, Thủ tướng Philippe đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của các thành viên trong Quốc hội Pháp.

Sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy uy tín của Tổng thống, Thủ tướng và các thành viên trong Chính phủ tăng lên nhiều trong bối cảnh các đảng cánh hữu và cảnh tả truyền thống tiếp tục chia rẽ. Thống kê mới nhất cho thấy Pháp đã vượt qua Đức và đứng thứ hai sau Anh về sức hấp dẫn đầu tư nước ngoài năm 2018, tăng 1% so năm 2017.

Những diễn biến mới nhất là điều kiện thuận lợi để Chính phủ Pháp cũng như đảng cầm quyền thực hiện các cam kết cải cách trong thời gian tới và chuẩn bị tập hợp lực lượng cho cuộc bầu cử địa phương vào năm tới 2020, bầu cử tỉnh và vùng vào năm 2021 và bầu cử Tổng thống vào năm 2022.

KHẢI HOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp