CEO Tập đoàn Amazon chi 10 tỷ USD chống biến đổi khí hậu

Thứ Ba, 18/02/2020, 14:38:17

NDĐT - Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Mỹ), ông Jeff Bezos, ngày 17-2, cam kết đầu tư 10 tỷ USD cho các nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội và tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ môi trường và chống lại những tác động của biến đổi khí hậu.

CEO Tập đoàn Amazon chi 10 tỷ USD chống biến đổi khí hậu

Nhà sáng lập, CEO của Amazon, ông Jeff Bezos. (Ảnh: AP)

Trên tài khoản Instagram cá nhân, ông Bezos chia sẻ: “Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh của chúng ta. Tôi muốn làm việc cùng mọi người để tăng cường các biện pháp đã được biết đến cũng như khám phá những cách mới để chống lại tác động thảm khốc mà biến đổi khí hậu gây ra cho hành tinh chúng ta đang chung sống. Sáng kiến mang tính toàn cầu này sẽ tài trợ các nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội, các tổ chức phi chính phủ trong mọi nỗ lực mang lại cơ hội thật sự giúp chúng ta giữ gìn và bảo vệ thế giới tự nhiên”.

Tỷ phú Bezos cũng thông báo, Quỹ Trái đất Bezos sẽ bắt đầu đưa ra các khoản trợ cấp vào mùa hè năm nay.

Năm 2019, ông Bezos cam kết sẽ đưa lượng phát thải carbon của “gã khổng lồ” thương mại điện tử bằng 0 đến năm 2040. Phát biểu của ông Bezos đánh dấu Amazon là tập đầu lớn đầu tiên tuyên bố mục tiêu đầy tham vọng như vậy. Ngoài ra, Amazon còn cam kết mua 100 nghìn xe giao hàng chạy bằng điện của công ty khởi nghiệp thiết kế và sản xuất ô-tô Rivian Automotive LLC (Mỹ).

Năm 2040 cũng là thời hạn ông Bezos đặt ra cho Amazon hoàn thành các mục tiêu trong khuôn khổ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như đầu tư 100 triệu USD cho việc khôi phục rừng và khu vực đầm lầy. Hiệp định Paris được gần 200 quốc gia ký năm 2015 hướng tới mục tiêu đưa lượng khí thải carbon về 0 vào năm 2050.

Những năm gần đây, chống biến đổi khí hậu đã trả thành mục tiêu chung của các tỷ phú Mỹ, trong đó có thể kể đến những cái tên nổi tiếng như Bill Gates, Michael Bloomberg và Tom Steyer.

Theo Forbes, ông Bezos là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng là 129,9 tỷ USD. Ông còn có tên trong danh sách ngày càng dài những tỷ phú đóng góp nhiều khoản tài trợ đáng kể cho hoạt động chống lại tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu.

Tập đoàn Amazon vận chuyển 10 tỷ mặt hàng mỗi năm, đồng thời sở hữu mạng lưới vận chuyển hàng khổng lồ và hệ thống ghi lại lượng thát thải CO2 trong quá trình vận hành của tập đoàn. Tuy nhiên, gần đây, Amazon phải đối mặt với cuộc biểu tình của các nhà hoạt động vì môi trường tại Pháp và ngay cả nhân viên của tập đoàn cũng gây sức ép để “gã khổng lồ” này có hành động chống biến đổi khí hậu.

H.H

Theo Reuters, Guardian